Tuesday, March 5, 2024
More

  5 ผลงานยอดเยี่ยมของ ทาคาชิ ยามาซากิ ผู้กำกับ LUPIN III : THE FIRST

  ชวนติดตามไม่หยอก สำหรับผลงานล่าสุดของ  “ทาคาชิ ยามาซากิ” ซึ่งครั้งนี้เขากลับมาในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมชั่น “Lupin III: The First” หรือ “ลูแปงที่ 3 ฉกมหาสมบัติไดอารี่” (เริ่มฉายในวันที่ 27 ก.พ.63) โดยนำเสนอเรื่องราวการผจญภัยข้ามทวีปของจอมโจร อาเซน ลูแปงที่ 3 ไขปริศนาไดอารี่ของ เบรสซอง

  และเพื่อต้อนรับการกลับมาของผู้กำกับแถวหน้าแห่งวงการอนิเมชั่น เราจะพาคุณไปรู้จักตัวตนของเขาให้มากยิ่งขึ้น กับ 5 ผลงานอันยอดเยี่ยมในอดีต ที่บอกได้เลยว่ามีเนื้อหาสนุกและเข้มข้นไม่แพ้กัน


  Always: Sunset on Third Street ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม (2005)

  ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักชื่อของผู้กำกับยามาซากิ เพราะประสบความสำเร็จทั้งเรื่องของรายได้และกระแสวิจารณ์  โดยหนังซึ้งกินใจเล่าเรื่องวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนกลุ่มหนึ่งในชุมชนเล็กๆ ที่ดำเนินชีวิตอยู่บนความหวังและการรอคอย แถมภาค 3 ยังได้มีการกล่าวถึงโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1964 ที่กรุงโตเกียวได้รับเกียรติในการจัดงาน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ยามาซากิได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในผู้กำกับพิธีเปิด/ปิดของ “โตเกียวโอลิมปิก 2020” ที่กำลังจะถึงนี้

  Space Battleship Yamato : 2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล (2010)

  นับว่าเป็นต้นกำเนิดอนิเมะแนวไซไฟที่คลาสสิกที่สุดแห่งยุค ที่ฉายขึ้นในปี 1974 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยามาซากิได้ใช้เวลาเตรียมงานกว่า 4 ปี ถ่ายทำนานกว่า 9 เดือน และใช้ทุนสร้างไปทั้งสิ้น 2.2 พันล้านเยน (หรือกว่า 700 ล้านบาท) แถมใช้ฉาก Visual Effect ในหนังมากกว่า 80% ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้นับว่าเป็นก้าวสำคัญสำหรับวงการภาพยนตร์ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

  Stand by Me Doraemon โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป (2014)

  ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำให้คนทั่วโลกได้เห็น  “โดราเอมอน” ในรูปแบบอนิเมชั่น แถมสร้างปรากฏการณ์ฮ็อตกระหึ่ม… กวาดรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 5.7 พันล้านบาท โดยยามาซากิได้หยิบยก 7 ตอนเด็ดๆ มาฉาย ประเดิมตั้งแต่ตอนแรกที่โดราเอมอนเดินทางมาช่วยเด็กขี้แยอย่างโนบิตะ จนไปถึงตอนสุดท้ายที่ โดราเอมอนจำต้องลาจากเพื่อกลับโลกอนาคต

  Parasyte ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก (2014)

  ภาพยนตร์พล็อตเรื่องน่าสนใจ สร้างจากมังงะชื่อดังของอาจารย์ “ฮิโรชิ อิวาอากิ” บอกเล่าเรื่องราวของโลกที่ถูกคุกคามโดยสิ่งมีชีวิตต่างดาว ซึ่งมาในรูปแบบของปรสิตอาศัยร่างมนุษย์เป็นพาหะในการดำรงชีพ โดยควบคุมผ่านสมอง แต่ในกรณีของ “ชินอิจิ” ปรสิตควบคุมได้เพียงแค่มือขวาเท่านั้น เขาจึงได้ตั้งชื่อปรสิตตัวนี้ว่า “มิกกี้” และทั้งสองได้กลายเป็นความหวังเดียวของมนุษยชาติในการหยุดภัยคุกคามครั้งนี้

  Dragon Quest: Your Story (2019)

  ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสามมิติอีกเรื่องหนึ่งที่เพิ่งได้เข้าไปอยู่ใน Netflix เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา สร้างจากเกม Dragon Quest ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ยอดนิยมของค่าย Square-Enix ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้หยิบเอาเนื้อเรื่องของ Dragon Quest ในภาคที่ 5 มาดัดแปลงอีกที โดยเนื้อเรื่องเด็กหนุ่มที่ชื่อ “ลูก้า” บอกเล่าเรื่องราวการ  ผจญภัยที่นำไปสู่การไขปริศนาเกี่ยวกับอดีตพ่อของเขา พร้อมกับช่วยเหลือแม่ตัวเองจากพ่อมดผู้ชั่วร้าย