Thursday, April 25, 2024
More

  ย้อนรอยความทรงจำกับ 7 ภาพยนตร์แอนิเมชันที่หลายคนหลงรักจากสตูดิโอจิบลิ

  สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ถือเป็นบริษัทผลิตการ์ตูนญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยตลอด 30 ปีที่ทำการก่อตั้งมา สตูดิโอแห่งนี้ก็ได้ออกผลงานซึ่งเป็นที่หลงรักของคนทั่วโลกมาหลายเรื่อง และในโอกาสที่ทางเน็ตฟลิกซ์ได้ลิขสิทธิ์ผลงานกว่า 21 เรื่องจากสตูดิโอ มาลงให้ผู้ใช้งานได้หาชมกันได้ง่ายขึ้น แม้จะน่าเสียดายที่ไม่มีเรื่องสุสานหิ่งห้อย (Grave of the Fireflies) อยู่ด้วยก็ตามนั้น เราเลยถือโอกาสเลือกลิสต์มาให้หลายๆ คนที่กำลังจะเริ่มดูกัน 7 เรื่องที่ต้องบอกว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซ ของสตูดิโอจิบลิทั้งนั้นเลยทีเดียว


  Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์ / 2001)

  น่าจะเป็นผลงานที่เป็นภาพจำแรกสุดของทุกคนเวลานึกถึงสตูดิโอจิบลิ กับ Spirited Away ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น และยังสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมได้อีกด้วย กับเนื้อหาของเรื่องที่แฝงไปด้วยปรัชญาชีวิตอันล้ำลึกผ่านการเดินทางสู่โลกเหนือจริงของเด็กหญิงวัย 10 ขวบที่งดงามทั้งงานภาพ และซาวด์แทร็กเพราะๆ จนชวนดูซ้ำเรื่อยๆ ได้อย่างไม่มีเบื่อเลย

  My Neighbor Totoro (โทโทโร่เพื่อนรัก / 1988)

  ภาพยนตร์แอนิเมชันที่เล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายผ่านวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น ที่มีการสอดแทรกข้อคิดเกี่ยวกับความรับผิดชอบ ความอดทน และการรักธรรมชาติ กับคาแรคเตอร์ที่กลายมาเป็นมาสคอตหลักประจำสตูดิโอจิบลิอย่าง โทโทโร่ สัตว์วิเศษผู้พิทักษ์ป่าซึ่งจะมาพาเด็กสาวสองคนในเรื่อง และผู้ชมร่วมผจญภัยผ่านเหตุการณ์สนุกๆ ตลอดทั้งเรื่อง

  My Neighbors the Yamadas (ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา / 1999)

  ผลงานแหวกแนวของสตูดิโอจิบลีที่ใช้เทคนิคหนังสือการ์ตูนลายเส้นมาใส่ไว้ในรูปแบบภาพยนตร์แอนิเมชัน โดยนำเสนอภาพวิถีชีวิตของครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่มีความเรียบง่าย สนุกสนาน อบอุ่น เป็นอีกหนึ่งแรร์ไอเทมของสตูดิโอที่รับรองว่าดูแล้วจะได้ความรู้สึกดีๆ จากลายเส้นสวยๆ และเนื้อเรื่องที่ชวนอิ่มเอิบใจอย่างแน่นอน

  Howl’s Moving Castle (ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ / 2004)

  ภาพยนตร์แอนิเมชันที่คงเอกลักษณ์ของสตูดิโอจิบลีได้อย่างครบถ้วน โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับความรักของเด็กสาวที่มารับช่วงต่อร้านหมวกของคุณพ่อที่ล่วงลับ แต่กลับโดนสาปให้อยู่ในร่างของหญิงชรา ซึ่งการออกเดินทางเพื่อหาวิธีล้างคำสาปทำให้เธอได้เจอกับปราสาทเคลื่อนที่ของฮาวล์ เกิดเป็นการผจญภัยที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมราวกับได้เข้าไปท่องสู่โลกเทพนิยายดีๆ สักเรื่อง

  Grave of the Fireflies (สุสานหิ่งห้อย / 1988)

  น่าจะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่เรียกน้ำตา และความเจ็บปวดจากคนดูได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของสตูดิโอจิบลิ กับเรื่องราวของสองพี่น้องชายหญิงที่ต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามได้อย่างเห็นภาพ หดหู่ และจบด้วยโศกนาฎกรรมที่เศร้าสร้อยที่สุดในจักรวาลแอนิเมชันของสตูดิโอจิบลิ

  Tales from Earthsea (ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร / 2006)

  เป็นผลงานที่มีความเป็นสากลที่สุดเรื่องหนึ่งของสตูดิโอจิบลี เพราะตัวภาพยนตร์นั้นดัดแปลงมาจากหนังสือ The Farthest Shore ที่อยู่ในนิยายชุด Earthsea ของนักเขียนชาวอเมริกัน Ursula K.Le Guin โดยเป็นเรื่องราวการผจญภัยของเจ้าชายอาร์เรนที่ต้องเจอทั้งมังกรพ่อมดฯลฯชนิดที่ใครรักในโลกแฟนตาซีอย่างเต็มรูปแบบต้องเก็บเรื่องนี้ไว้ในลิสต์จริงๆ

  Castle in the Sky (ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา / 1986)

  เป็นผลงานภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรกที่สร้างโดยสตูดิโอจิบลิ ซึ่งเล่าเรื่องราวในโลกยุคปฎิวัติอุตสาหกรรมปี 1830 ผ่านสายตาของเด็กชายที่ทำงานอยู่ในเหมืองแร่ที่ช่วยเหลือเด็กหญิงคนหนึ่งที่ตกลงมาจากฟ้า โดยแอนิเมชันเรื่องนี้แฝงไปด้วยข้อคิดมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้อำนาจในทางที่ผิด ความหวังในการมีชีวิตอยู่ ทั้งยังแทรกประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งสำคัญของประเทศญี่ปุ่นไว้ในเรื่องอีกด้วย