Thursday, April 25, 2024
More

  ฉลองวันคุ้มครองโลกกับ Our Planet สารคดีสำรวจแง่มุมน่าสนใจของโลก

  วันคุ้มครองโลก (Earth Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปีนั้น ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อให้มนุษยชาติได้ตระหนักถึงความสำคัญของดาวเคราะห์สีน้ำเงินที่เป็นแหล่งอาศัยของพวกเรา และสร้างการอนุรักษ์โลกต่อระบบนิเวศของโลก ซึ่งปกติวันสำคัญอย่างนี้ หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมหลายแห่งก็จะมีการจัดอิเวนต์น่าสนุก ๆ ให้เราได้ไปร่วมทำมากมาย แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ตอนนี้ที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน เลยอยากชวนมาสร้างการรับรู้ถึงความสำคัญของโลก ผ่านสารคดี Our Planet ที่จะทำให้เราเข้าใจถึงความสวยงาม และความจำเป็นในการอนุรักษ์โลกของเราใบนี้ต่อไป

  Our Planet สารคดีที่ใช้เวลาถ่าย 4 ปี กับ 60 ประเทศทั่วโลก

  Our Planet นับเป็นผลงานสารคดีออริจินัลของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชื่อดังอย่างเน็ตฟลิกซ์ ที่มีจำนวนคนดูสูงมากที่สุด โดยเป็นผลงานที่พาผู้ชมไปสำรวจแง่มุมต่าง ๆ ของโลกได้อย่างครอบคลุม ซึ่งซีรีย์ Our Planet เป็นสารคดีที่นำเสนอระบบนิเวศต่าง ๆ ของโลกด้วยการแบ่งย่อยออกเป็นทั้งหมด 8 ตอนดังนี้


  1. Planet Diversity

  ปฐมบทว่าด้วยการเข้าสู่ยุคที่กิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ กำลังทำลายสมดุลทางธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงระบบนิเวศมานับล้านปีอย่างราบคาบ

  2. Frozen Worlds

  เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการละลายของแถบน้ำแข็งในโลกเยือกแข็ง ที่สร้างความสูญเสียให้กับสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งต้องพึ่งพาพื้นที่ทางธรรมชาติตรงนี้

  3. Jungles

  ตอนที่จะพาเราไปสำรวจระบบนิเวศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งฉากเคลือบความน่ารักของเหล่าสัตว์แสนรู้ในพื้นที่จะถูกทิ่มแทงด้วยสถิติอันชวนหดหู่ของยอดการเสียชีวิตของสัตว์ที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์

  4. Coastal Seas

  เรื่องราวของระบบนิเวศในทะเลชายฝั่งที่ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น ปะการังที่ถูกทำลายจากการคุกคามของเครื่องมือประมงทำลายล้าง ฯลฯ

  5. From Deserts to Grasslands

  สำรวจโลกแห่งทะเลทรายที่เปี่ยมไปด้วยความน่าสนใจ และพบว่าแม้แต่ในพื้นที่ที่ห่างไกลความเจริญที่สุด ก็ยังคงได้รับผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์

  6. Forests

  ตอนที่จะพาไปสำรวจป่าดิบชื้นผ่านฟุตเทจที่ตระเวนเก็บตามพื้นที่ดงดิบทั่วโลก ก่อนจะพบว่าพื้นที่สีเขียวที่ปรากฎอยู่ในสารคดีตอนนี้ทั้งหมด แทบไม่เหลืออยู่อีกแล้วในปัจจุบัน

  7. High Seas

  ท่องไปกับความลึกล้ำของโลกใต้ท้องทะเลโลก ที่ได้รับความเสียหายทางระบบนิเวศจากปัญหาขยะพลาสติก ภาวะโลกร้อน ฯลฯ

  8. Fresh Water

  ตอนที่รวบรวมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติต่าง ๆ ซึ่งยังคงหลงเหลือให้เราได้อนุรักษ์อยู่ หากเราหันมาตระหนัก และเริ่มสร้างการอนุรักษ์กันตั้งแต่วันนี้

  ซึ่งทุกตอนในสารคดีจะได้รับการบรรยายโดยคุณเดวิด แอตเทนเบอเรอห์ (David Attenborough) นักสารคดีธรรมชาติระดับตำนาน โดยตอนนี้ทางเน็ตฟลิกซ์ยังได้นำซีรีย์สารคดี Our Planet มาปล่อยลงชาแนลยูทูปอย่างเป็นทางการของตัวเองให้เราได้ไปหาดูกันได้ฟรีๆแถมมีซับไทยเพื่อความสะดวกต่อการเรียนรู้โลกกว้างผ่านสารคดีของเยาวชนไทยอีกด้วย

  สิ่งที่เราทำในอีก 20 ปีข้างหน้า จะตัดสินอนาคตของทุกชีวิตบนโลก

  ความโดดเด่นอย่างหนึ่งของสารคดี Our Planet คือนอกจากจะฉายภาพระบบนิเวศต่าง ๆ บนโลกไม่ว่าจะเป็น ป่าดิบชื้น ทะเลทราย แนวประการังชายฝั่ง ฯลฯ ได้แบบอัดแน่นไปด้วยเนื้อหา และความสวยงามซึ่งเกิดจากการทุ่มเททำงานอย่างหนักของทีมผู้สร้างแล้ว ตัวสารคดียังพาเราไปสำรวจผลกระทบจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษยชาติที่ได้กระทำต่อโลก ผ่านภาพความเจ็บปวดของสัตว์โลก ความเสียหายของพื้นที่สีเขียว การละลายของแผ่นน้ำแข็ง ฯลฯ ของระบบนิเวศทั่วทุกมุมโลก ที่แฝงเข้ามาผ่านฟุตเทจสวย ๆ เสียงบรรยายชวนฟัง และเพลงประกอบชวนตื่นเต้น จนทำให้สารคดีนี้เป็นเสมือนเครื่องบันทึกความล้มเหลวของการอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่ชวนให้ผู้ชมทุกคนได้กลับมาตั้งคำถามว่า ตอนนี้มนุษย์เรายืนอยู่ในบริบทใดของโลก และอีกนานเท่าไหร่ก่อนที่โลกจะล่มสลาย หากเราไม่ทำการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำลายสิ่งแวดล้อมโดยเร็ว ดังที่สารคดี Our Planet ได้บอกเราเอาไว้ว่าสิ่งที่เราทำในอีก 20 ปีข้างหน้า จะตัดสินอนาคตของทุกชีวิตบนโลก

  วันคุ้มครองโลกในประเทศไทย

  จากข้อมูลของสำนักงานนโยบายและแผนกทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ONEP) ได้บอกว่าประเทศไทยเริ่มมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมไปกับวันคุ้มครองโลกเมื่อปี พ.. 2533 ซึ่งถือเป็นยุคเริ่มต้นของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หลังจากการกระทำอัตวิบากกรรมของ คุณสืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นักอนุรักษ์คนสำคัญของเมืองไทย โดยมีอาจารย์ และนักศึกษา 16 สถาบันได้ร่วมกันจัดงานวันคุ้มครองโลกขึ้น เพื่อรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของป่าอนุรักษ์ และตระหนักถึงวิกฤตการทำลายสัตว์ป่า และป่าในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นการหาทุนเข้ามูลนิธิสืบนาคะเสถียร เพื่อใช้ในการปกป้องรักษาผืนป่าที่เป็นมรดกของโลกอีกด้วย