Tuesday, March 5, 2024
More

  ชวนอ่าน 5 หนังสือจากนักเขียนไทยระดับตำนาน ฉลองวันนักเขียนไทย

  วันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ของทุกปี นับเป็นวันที่ทางสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้เป็น วันนักเขียนไทย เพื่อรำลึกถึงคุณูปการของนักเขียนไทยที่สร้างผลงานมาขับเคลื่อนวงการหนังสือไทยในบ้านเราให้เติบโต และสร้างโลกแห่งการอ่านอันมหัศจรรย์ที่ทำให้ผู้อ่านชาวไทยได้เติบโตทางความคิด และจิตใจให้ ตลอดมา

  ชวนอ่าน 5 หนังสือจากนักเขียนไทยทรงคุณค่า ฉลองวันนักเขียนไทย


  เพชรพระอุมา / ผู้เขียน พนมเทียน

  หลังการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการนักเขียนไทย เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 จากการจากไปของนักเขียนอมตะตลอดกาลของไทยคนหนึ่งอย่าง ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือที่รู้จักกันในนามปากกา พนมเทียน จึงอยากชวนมาอ่านผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของนักเขียนนามอุโฆษท่านนี้ ซึ่งคงหนีไม่พ้น เพชรพระอุมา วรรณกรรมระดับขึ้นหิ้งของไทย ที่มีความยาวทั้งหมด 48 เล่ม และมีระยะเวลาการประพันธ์กว่า 20 ปี กับเนื้อหาเกี่ยวกับพรานป่าที่ต้องผจญภัยเข้าไปในโลกที่ความเป็นแฟนตาซีของพื้นที่ในเขตป่าเขาลำเนาไพร โดยเริ่มแรกถูกตีพิมพ์เป็นตอน ๆ ผ่านหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ ก่อนจะถูกนำมารวมเล่มดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

  พันธ์ุหมาบ้า / ผู้เขียน ชาติ กอบจิตติ

  พันธุ์หมาบ้า นับเป็นวรรณกรรมที่ชายไทยทุกคนควรหามาอ่านกันสักครั้ง เพราะผลงานของชิ้นเอกของ ชาติ กอบจิตติ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และนักเขียนสองรางวัลซีไรต์นี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวความฮิปปี้ ของหนุ่มขบถในช่วงเวลาที่สังคมเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง โดยสามารถฉายภาพความดีเดือดของหนุ่มสาวในยุคหนึ่งได้อย่างจริงใจ เจ็บแสบ และปลุกวิญญาณแห่งความกล้าของคนหนุ่มสาวมานานนับ 30 ปี

  ปีศาจ / ผู้เขียน เสนีย์ เสาวพงศ์

  “ผมเป็นปีศาจที่กาลเวลาได้สร้างขึ้นมาหลอกหลอนคนที่อยู่ในโลกเก่า ความคิดเก่า ทำให้เกิดความละเมอหวาดกลัว และไม่มีอะไรที่จะเป็นเครื่องปลอบใจท่านเหล่านี้ได้ เท่ากับไม่มีอะไรหยุดยั่งความรุดหน้าของกาลเวลาที่จะสร้างปีศาจเหล่านี้ให้มากขึ้นทุกที” ประโยคที่สร้างอิมแพ็คกับสังคมไทยที่สุดนี้ คือข้อความที่ปรากฎอยู่ในเนื้อหาของวรณกรรมสะท้อนสังคมไทยอย่าง ปีศาจ ที่แม้จะตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2496 แต่เนื้อหาก็ยังคงสะท้อนภาพปัญหาของสังคมไทยได้อย่างร่วมสมัยมาจนปัจจุบัน

  รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม) นิรันดร์กาล / ผู้เขียน รงค์ วงษ์สวรรค์

  นักเขียนเจ้าของฉายาพญาอินทรี ผู้รุ่มรวยด้วยลีลาภาษาอันเป็นเอกลักษณ์ท่านนี้ คือไอคอนตลอดกาลคนหนึ่งในวงการนักเขียนไทย โดยตลอดระยะเวลาแห่งการสร้างสรรค์ผลงาน รงค์ วงษ์สวรรค์ ก็ได้ออกผลงานมากมายทั้งนิยาย เรื่องสั้น บทละคร ฯลฯ โดยหนังสือ รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม) นิรันดร์กาล คือการรวมผลงานชิ้นสำคัญของนักเขียนฝีมือเอกอุคนนี้ อย่าง สนิมสร้อย, เสเพลบอยชาวไร่, ปีนตลิ่ง, มาดเกี้ยว, มาเฟียก้นซอย ไว้ในเล่มเดียวกันซึ่งเหมาะสำหรับทั้งแฟนตัวยง และนักอ่านที่อยากเริ่มท่องไปในโลกแห่งภาษาของ รงค์ วงษ์สวรรค์

  พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ / ผู้เขียน วีรพร นิติประภา

  ผลงานรางวัลซีไรต์ของนักเขียนหญิงคนแรกของไทยที่ได้รางวัลซ๊ไรต์ถึงสองครั้งซ้อน โดยเนื้อหาภายในตัวเล่มจะเป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโศกนาฎกรรมที่ถูกลืมทางประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ที่แตกสลายจากวัฒนธรรมของการใช้ชีวิตของครอบครัวจีนโพ้นทะเลที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย และยังมีประเด็นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่าสนใจอื่น ๆ ที่ถ่ายทอดผ่านลีลาภาษาที่เฉียบคม และงดงามสมดีกรีนักเขียนเจ้าของรางวัลซีไรต์สองสมัยซ้อน