Monday, July 22, 2024
More

  รับฤดูฝนกับ 5 ลิสต์ภาพยนตร์-ซีรีส์-หนังสือที่มีสายฝนโปรยปรายเป็นบรรยากาศ

  สายฝนที่กลับมาโรยตัวถี่ ๆ อีกครั้งในช่วงที่หลายคนยังต้องอยู่ในช่วงกักตัว น่าจะสร้างความรู้สึกเหงาเพิ่มขึ้นในใจกันบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้เราเลยเอา 5 ลิสต์ภาพยนตร์ ซีรีย์ หนังสือ ที่มีภาพจำเกี่ยวกับสายฝน ให้ได้ลองไปหาดูอ่าน คลอไปกับการตกลงมาของสายฝนกัน


  something in the rain (2018)

  ซีรีส์ที่เคยสร้างปรากฎการณ์ให้แฟน ๆ ที่ชมอยากพกร่มสีแดงกันเป็นแถว ๆ กับซีรีส์โรแมนติกเกาหลี ซึ่งเล่าเรื่องราวความรักต่างวัยของ ยุนจินอา (35 ปี) กับ ซอจุนฮี (24 ปี) ที่ความสัมพันธ์เริ่มแปรเปลี่ยนจากความเป็นพี่น้อง กลายมาเป็นคู่รักท่ามกลางบรรยากาศของเมืองโซลที่ฉ่ำชื้นไปด้วยสายฝน ซึ่งนอกจากความโรแมนติกชวนฝันแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังนำเสนอภาพวัฒนธรรมเกาหลีในหลาย ๆ ด้านได้อย่างน่าสนใจ และยังมีเพลงประกอบเพราะ ๆ ที่ขึ้นคลอมาพร้อมฉากพระนางทีไร เป็นได้ฟินไปตาม ๆ กัน

  Singin’ In The Rain (1952)

  ภาพยนตร์ที่กลายมาเป็นป็อป คัลเจอร์ สำคัญของวงการภาพยนตร์เพลงทันที หลังจากเข้าฉายในปี 1952 โดยนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในฮอลลีวูด ซึ่งมีซีนคลาสสิกที่สุดซีนหนึ่งอย่างการร้องเพลงท่ามกลางสายฝนของตัวละครหลักในเรื่อง ที่สร้างความประทับใจให้คนดูมาได้ไม่เสื่อมคลาย และภาพยนตร์มิวสิคัลเรื่องนี้ยังส่งอิทธิพลในเกิดภาพยนตร์เพลงดี ๆ อีกหลายเรื่องต่อมาในอนาคต

  Be With You (2018)

  ภาพยนตร์เกาหลีที่รีเมคมาจากภาพยนตร์ และซีรีส์ของญี่ปุ่น ในชื่อเดียวกันอย่าง Be With You ที่ออกฉายในปี 2004 และปี 2005 ตามลำดับ ซึ่งทุกเวอร์ชันล้วนมาจากต้นทางอย่างนิยายของนักเขียน ทาคุจิ อิชิคาวา เรื่อง Ima Ai Ni Yukimasu (I’m Going to be With You) ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2003 โดยภาพยนตร์ Be With You เวอร์ชันเกาหลีนั้น การันตรีความโรแมนติกด้วยการได้นักแสดงนำอย่างโซจีซบ และซนเยจินมารับบทคู่พระนาง กับเรื่องราวของชายหนุ่มที่ได้พบกับภรรยาที่เสียชีวิตไปอีกครั้ง หลังจากฤดูฝนเข้ามาเยือน โดนนอกจากความโรแมนติกแล้ว ในเรื่องยังมีการแทรกความรอมคอมที่สร้างรอยยิ้มให้คนดูตลอดทั้งเรื่อง และกลายเป็น Be With You อีกเวอร์ชันที่มีความสนุกสนาน โรแมนติก สร้างแง่คิด และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

  การปรากฎตัวของหญิงสาวในคืนฝนตก / ผู้เขียน ฮารูกิ มูราคามิ

  นวนิยายที่ได้รับการอ่าน และพูดถึงมากที่สุดเล่มหนึ่งของนักเขียนระดับโลกอย่าง ฮารูกิ มูราคามิ กับเรื่องราวที่พาเราไปสำรวจความเว้าแหว่งในจิตใจของชายคนหนึ่งในสังคม ที่แม้จะพร้อมไปด้วยความสมบูรณ์แบบในด้านต่าง ๆ ของชีวิต แต่ก็ยังคงติดอยู่กับความรักครั้งแรกในอดีต กับหญิงสาวคนหนึ่ง ที่หวนกลับเข้ามาในชีวิตเขาอีกครั้งในคืนฝนตก ซึ่งสำหรับเรานับเป็นนวนิยายที่ถ่ายทอดความซับซ้อนของจิตใจมนุษย์ที่ถูกกระทำโดยความสัมพันธ์ ความรัก ความหมกมุ่น ได้อย่างลึกซึ้ง และเรียลที่สุดเล่มหนึ่ง

  ไทเปมีน้ำตาโปรยปรายเป็นบางแห่ง / ผู้เขียน นัท ศุภวาที

  จากนักเขียนไทยที่ออกหนังสือบันทึกการเดินทางมาแล้วหลายเล่ม มาคราวนี้ นัท ศุภวาที นักเขียนที่ตอนนี้ไปอาศัยอยู่ที่เมืองไทเปแบบเต็วตัว ก็ได้ออกเรื่องสั้น ไทเปมีน้ำตาโปรยปรายเป็นบางแห่ง ซึ่งนำเสนอ 4 เรื่องสั้น ที่นำเสนอ 4 ความสัมพันธ์ของผู้คนที่มีความต่างกัน แต่กลับได้มาพบกันในเมืองไทเป ที่ถูกปกคลุมไปด้วยความครึ้มฝนตลอดเวลา ที่ยิ่งขับให้ความรู้สึกเดียวดายจากเมืองหลวงของประเทศไต้หวันแห่งนี้ชัดขึ้นตลอดการอ่าน และยังแทรกมาด้วยความโรแมนติกของการบรรยายในเรื่องอย่างลงตัว