Tuesday, April 13, 2021
More

  4 ซีรีส์ที่ถ่ายทอดชีวิตการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้แบบมีสาระและสนุก

  ส่องสารพัดแง่มุมชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์ผ่าน 4 ซีรีส์เนื้อหากินใจ

  Hospital Playlist (2020)


  ซีรีส์ที่การันตีความอบอุ่น และสนุกสนานแบบครบรส ด้วยฝีมือของผู้กำกับชินวอนโฮ ที่เคยมีผลงานจับใจเรามาแล้วอย่าง Reply และ Prison Playbook โดย Hospital Playlist คือซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวมิตรภาพของกลุ่มแพทย์ 5 คนที่เป็นเพื่อนกันมาถึง 20 ปี ซึ่งทุกคนก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นแพทย์คนสำคัญในสายงานตัวเองที่โรงพยาบาลเดียวกัน โดยนอกจากเรื่องราวอบอุ่นใจของความสัมพันธ์ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีแล้ว ตัวซีรีส์ยังแสดงให้เห็นถึงชีวิตของผู้คนในโรงพยาบาลทั้งบุคลากรทางการแพทย์ คนไข้ ญาติคนไข้ ฯลฯ ที่สัมผัสได้ถึงการทำรีเสิร์ชมาอย่างดี และทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ขึ้นอีกเป็นกอง

  รับชมได้ทาง เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)

  The Good Doctor เวอร์ชัน US (2017)

  ซีรีสที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแพทย์หนุ่มผู้เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อการเข้าสังคมแต่เป็นอัจฉริยะด้านการแพทย์ และมีจิตใจที่ดี โดยเนื้อหาที่ฉาบเคลือบไปด้วยความลุ้นระทึก ตามสไตล์การเล่าเรื่องเพื่อดึงดูดนั้น ตัวซีรีส์ก็ยังคงแฝงไปด้วยความลึกด้านศาสตร์การแพทย์ และการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ แบบเห็นภาพการทำงานในด้านต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของการเจ็บป่วยในผู้ป่วยที่มีความต่างกันไปตามเพศสภาพ เชื้อชาติ ศาสนา ความเชื่อ ฯลฯ ซึ่งสร้างการเติบโตภายในให้กับแพทย์หนุ่มและคนดู ถึงการเรียนรู้ในการเป็นหมอที่ดี ตลอดจนการเป็นคนที่เปิดรับความบกพร่องซึ่งกันและกันของเพื่อนมนุษย์

  ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 25 กันยายน 2017 ที่ช่อง ABC ในสหรัฐอเมริกา และถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายต่อตามแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่าง ๆ ทั่วโลก

  Romantic Doctor, Teacher Kim (2016)

  ซีรีส์แนวการแพทย์กระแสดีอีกเรื่องจากเกาหลี ที่นำเสนอชีวิตการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลเล็ก ๆ ที่ต้องพบเจอเรื่องราวต่าง ๆ ในการทำงานมากมาย ซึ่งทำให้ตัวละครได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้านการแพทย์ ผ่านการช่วยเหลือคนไข้ให้ปลอดภัย จรรยาบรรณของการทำงาน การรักษาความสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งนอกจากจะสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตแล้ว ยังให้สาระ และข้อมูลน่าสนใจในแวดวงการแพทย์ได้เป็นอย่างดี

  รับชมได้ทาง เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)

  Life (2018)

  ซีรีส์การแพทย์แนวดราม่าเข้มข้นกับเรื่องราวการชิงไหวชิงพริบกันในโรงพยาบาลซังกุก ที่ชวนตั้งคำถามถึงการบริหารงานภายในโรงพยาบาล ซึ่งมีเรื่องของผลประโยชน์ และการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง จนเกิดการสั่นคลอนถึงระบบการทำงานของบุคลากรด้านการแพทย์ ที่ต้องลุกขึ้นสู้เพื่อต่อกรกับความไร้ซึ่งศีลธรรมของเหล่านายทุน นับเป็นซีรีส์ที่สะท้อนให้เห็นถึงกรอบบางอย่างที่กดทับศักยภาพการทำงานของเจ้าหน้าทางการแพทย์ ที่อาจจะเกิดขึ้นแล้วเช่นกัน แล้วในโลกแห่งความเป็นจริง

  รับชมได้ทาง เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)