Tuesday, May 21, 2024
More

  ลิสต์ 5 หนังสือเปิดโลกความเข้าใจ “โรคระบาด” ให้พร้อมรับมือกับโควิด-19 อย่างถูกต้อง

  ความรวดเร็ว และเข้าถึงง่ายของโลกออนไลน์ ทำให้คลังข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับโควิด-19 อยู่เพียงปลายนิ้วขยับ แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่า “หนังสือ” ก็ยังเป็นอีกสื่อหนึ่ง ซึ่งสามารถให้ความลึกของเนื้อหา และความแตกต่างด้านการนำเสนอ ที่ทำให้เราได้มุมมองใหม่ ๆ เกี่ยวกับการรับมือโควิด-19 และโรคระบาดอื่น ๆ ได้ดีไม่น้อย อย่างลิสต์ 5 หนังสือด้านล่างนี้ ที่จะช่วยให้เรารู้ทันโควิด-19 แบบเข้าใจง่าย และเหมาะต่อการแชร์ต่อให้คนที่รักได้ด้วย

  คู่มือเอาตัวรอดจาก COVID-19

  หนังสือฉบับรวบรัดข้อมูลที่ว่าด้วยการป้องกัน และควบคุมเชื้อโควิด-19 ตลอดจนโรคระบาดต่าง ๆ ผ่านการแนะนำจากนายแพทย์จางเหวินหง ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อโดยเฉพาะ มีการนำเสนอด้วยความกระชับ ง่ายต่อการทำความเข้าใจ อาทิ การสังเกตอาการเบื้องต้น, จุดประสงค์และความสำคัญของการกักตัวที่บ้าน, การฆ่าเชื้อโรคในบ้านต้องทำอย่างไร ฯลฯ กับบทตอนสั้น ๆ จึงทำให้ง่ายต่อการอ่าน ในทุกครั้งที่โอกาสเอื้ออำนวย


  ผู้เขียน : นายแพทย์จางเหวินหง / ผู้แปล : รำพรรณ รักศรีอักษร / สำนักพิมพ์ : Amarin Health / ราคาปก 89 บาท

  ไดอารี่ล็อกดาวน์อู่ฮั่น

  ไดอารี่ที่นำเสนอ “เสียงจริง” ของผู้อยู่ในเหตุการณ์ล็อกดาวน์เมืองอู่ฮั่น วันที่ 23 ม.ค. 63 ซึ่งเป็นวันแรกที่นครอู่ฮั่นถูก “ล็อกดาวน์” กะทันหัน เพราะโควิด-19 โดยกัวจิง นักสังคมสงเคราะห์ และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี ซึ่งติดอยู่ที่อู่ฮั่นระหว่างการปิดเมือง โดยหนังสือเล่มนี้ นอกจากจะสะท้อนภาพต้นตอการกำเนิดของโควิด-19 ได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังช่วยทลายการปิดกั้นของพื้นที่ สลายอคติ และเสริมความเข้าอกเข้าใจ เมืองที่ถูกครหาว่าเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดการระบาดของโควิด-19 นี้ ได้เป็นอย่างดี

  ผู้เขียน : Guo Jing / ผู้แปล : เรืองชัย รักศรีอักษร / สำนักพิมพ์ : มติชน / ราคาปก 395 บาท

  Covid-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ

  หนังสือที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาทางวิชาการเต็บสูบ ไล่ไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์ของโรคระบาดตั้งแต่อดีตมาจนถึงยุคปัจจุบัน รวมถึงข้อเสนอแนะที่น่าเชื่อถือระดับโลก เกี่ยวกับการที่ “โควิด-19” คือโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ ซึ่งกลายเป็นโรคระบาดไปทั่วโลก (Pandemic) และสร้างความเสียหายแก่มนุษยชาติในทุกมิติ ด้วยการสรุปสถานการณ์ของโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 26 มีนาคม 2563 (วันปิดต้นฉบับ) ชนิดเป็นบทบันทึกเรื่องราวโควิด-19 ที่สมบูรณ์แบบด้านข้อมูลที่สุดเล่มหนึ่ง

  ผู้เขียน : ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ / สำนักพิมพ์ : มติชน / ราคาปก 250 บาท

  จากปีศาจสู่เชื้อโรค: ประวัติศาสตร์การแพทย์กับโรคระบาดในสังคมไทย

  เจาะลึกการรับมือกับโรคระบาดของสังคมไทย ตั้งแต่ยุคสมัยที่การแพทย์แผนไทย ยังชี้ว่าโรคห่า (โรคที่คนตายเป็นจำนวนมาก) เกิดจากปีศาจทำของเข้า จนถึงการเข้ามาของการแพทย์แผนตะวันตก และการค้นพบ “เชื้อโรค” ทั้งการเปลี่ยนแปลง ความรู้ด้านการแพทย์ของรัฐไทย ซึ่งสอดคล้องกับการปรับบทบาทของรัฐ จากรัฐจารีตที่ไม่เคยสนใจใยดีพลเมือง มาเป็นรัฐเวชกรรมที่ต้องเข้ากำกับเรือนร่างของพลเมืองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ ผ่านการสาธารณสุข การแพทย์ และการรณรงค์เรื่องสุขภาพ

  ผู้เขียน : ชาติชาย มุกสง / สำนักพิมพ์ : มติชน / ราคาปก 220 บาท

  สงครามที่ไม่มีวันชนะ ประวัติศาสตร์การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และเชื้อโรค

  หนังสือที่จะพาเราเข้าห้องเลคเชอร์ประวัติศาสตร์การแพทย์ ของมหากาพย์แห่งสงครามระหว่างมนุษย์กับเชื้อโรค ที่ดำเนินมานับพัน ๆ ปี ซึ่งผู้อ่านจะได้ค้นพบว่ามนุษย์ “เกือบ” เอาชนะเชื้อโรคได้อย่างไร และเหตุใดทุกวันนี้ จึงค่อนข้างชัดเจนแล้วว่ามนุษย์ ไม่มีทางชนะ “เชื้อโรค” ด้วยวิธีการรบแบบที่เราใช้กันมาเกือบร้อยปีอย่างแน่นอน

  ผู้เขียน : นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา / สำนักพิมพ์ : ชัชพลบุ๊คส์ / ราคาปก 265 บาท