Sunday, July 14, 2024
More

  เจาะกระแส 5 อันดับเพลงฮิต ปี 63 ที่คนไทยค้นหามากที่สุดใน Google

  การฟัง ‘เพลง’ ถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากต่อคนทั่วโลก หลายคนเสพเพลงเพื่อบำบัดความเครียด บ้างมาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพ และมีอีกหลายร้อยทัศนคติในการฟังเพลงที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดนี้คือ 5 อันดับเพลงฮิต ในปี 2563 ที่คนไทยเสิร์ชหาใน Google มากที่สุด ซึ่ง BLT รวบรวมมาให้อ่านกันเล่นๆ ส่วนเพลงใดมีกระแสตอบรับอย่างไร มีซีนดราม่าหรือไม่ ลองมาย้อนทวนความจำกันสักนิด


  อันดับที่ 1 วิบวับ

  โดยวง Mind set (มีการเสิร์ชหามากที่สุดในช่วง 9-15 กพ.63) ซึ่งปล่อยเพลงให้ฟังไม่ทันไร ก็พีคหนักทันที เมื่อมีกลุ่มคนบนโลกออนไลน์วิจารณ์ว่าเพลงนี้มีเนื้อหาเหยียดเพศ จนมีการติดแฮชแท็ก #วิบวับเพลงชั้นต่ำ แต่ก็มีแฟนเพลงอีกกลุ่มออกมาตอบโต้ทันควัน ส่งผลให้แฮชแท็ก #saveวิบวับ ทะยานขึ้นอันดับ 1 บนเทรนด์ทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว

  อันดับที่ 2 วาฬเกยตื้น

  เพลงเนื้อหาดีของหนุ่มกันกัน (GUNGUN) ที่มีการสะท้อนแง่คิดในความรักด้วยการเปรียบเปรยได้กินใจคนทั่วประเทศ โดยใช้ ‘วาฬ’ เป็นตัวละครหลัก และ ‘อาหาร’ คือสิ่งที่วาฬรัก (จึงไม่แปลกที่มีคนเสิร์ชเพลงนี้โดยใช้คำว่า ‘เนื้อเพลง วาฬเกยตื้น’ เยอะที่สุด) ที่เจ๋งคือเป็นเพลงที่ไม่มิวสิควิดีโอ แต่มียอดวิว YouTube ทะลุ 100 ล้านวิวภายในไม่กี่เดือน และไม่มีเรื่องดร่ามา แต่รู้มาว่าเจ้าของบทเพลงเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติมาก่อน

  อันดับที่ 3 ใส่ใจได้แค่มอง

  เพลงลูกทุ่งอินดี้ โดย กูดและเจม สองพี่น้องศิลปินวง GX2 จากสปป.ลาว ซึ่งร่วมกันแต่งและเรียบเรียงเพลงเองทุกขั้นตอน โดยเนื้อหาเพลงคือการมองผู้หญิงและให้ความเป็นห่วงเป็นใยอยู่ห่างๆ แต่ว่าท่อนฮุกนั้นฟังง่ายและติดหูโดนใจวัยรุ่นสองฝั่งโขงเป็นอย่างมาก ดูได้จากไม่ถึงสองเดือนมียอดวิวทาง YouTube ทะลุ 100 ล้านวิว และฐานแฟนเพลงที่มีการเสิร์ชหาเพลงนี้มากที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่ จ.มุกดาหาร

  อันดับที่ 4 พักก่อน

  เพลงของ MILLI หรือ มินนี่-ดนุภา คณาธีรกุล แร็ปเปอร์สาวมากความสามารถ จากค่าย YUPP ที่ทั้งแต่งไรม์ได้คมคาย เสียงร้องดี แถมเต้นเก่ง ซึ่งกระแสเพลงนี้ ดังกอดคอมากับความดราม่าเรื่องเหยียดเพศหญิง แต่ด้วยความมีไหวพริบปฏิภาณของศิลปินในการตอบคำถาม จึงทำให้ความดราม่าจางลง ที่สำคัญในเพลงมีการนำภาษาลูมาผสมโรงไว้ในเนื้อร้องได้อย่างแปลกใหม่ (และล่าสุดผู้บริหารจาก 88 rising ค่ายเพลงดังระดับเอเชียยังจะดึงเธอมาร่วมโปรเจกท์ใหม่ด้วย)

  อันดับที่ 5 มะล่องก่องแก่ง

  เพลงที่มีคน จ.มหาสารคาม เสิร์ชหามากที่สุด โดยต้นฉบับเพลงนี้มาจาก ‘พจน์ สายอินดี้’ ของค่ายเพลง ศรีบุญเพ็ง ศรีเอเชีย ซึ่งมีท่อนฮุกที่แปลกใหม่ แต่กลับติดหูและติดใจคนทั่วบ้านทั่วเมือง และที่ทำให้เพลงนี้ดังเปรี้ยงปร้างแบบฉุดไม่อยู่ต้องยกให้เวอร์ชั่น Cover โดย “มอส จารุภัทร” และ “แฮปปี้ ปริญญา” จากค่าย โคกสูงอินดี้เรคคอร์ด เพราะในมิวสิควิดีโอไม่เพียงเผยท่าเต้นสุดจ๊าบและกวนเท่านั้น เสื้อผ้าอาภรณ์ของสองหนุ่มยังเต็มไปด้วยสีสันที่สะดุดตา จนเกิดกระแสดังเพียงชั่วข้ามคืน และมีหลายสินค้าได้นำเนื้อเพลงในท่อนฮุกบางส่วนมาติดแฮชแท็ก เพื่อใช้เป็นแคมเปญการตลาดกันอีกด้วย (มะล่องก่องแก่ง แปลว่า การเข้าไปยุ่งวุ่นวาย)