Tuesday, May 21, 2024
More

  “เชียงดาว Nature Reconnect” การเดินทางที่ชวนเรามา Appreciate ธรรมชาติมากขึ้น

  ร่วมทริปศึกษาธรรมชาติกับ HANGOVER ครั้งใหม่ ซึ่งคราวนี้ ทีมบ้านนาดาว บางกอก ได้ร่วมกับภาคีเรารักดอยหลวงเชียงดาว ชวนทุกคนคืนสู่ความสุขเรียบง่ายจากผืนดิน ต้นไม้ และขุนเขา ผ่านเส้นทางเดินป่า ระยะทาง 8.5 กิโลเมตร ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าจดจำ จนชวนติดจอคอยตามชมเช่นเคย  

  เปิดที่มาที่ไปของ HANGOVER “เชียงดาว Nature Reconnect” 

  การเดินทางครั้งใหม่ของ HANGOVER ครั้งนี้ นำโดยอัด- อวัช รัตนปิณฑะ, กันต์-กันต์ ชุณหวัตร, เบลล์-เขมิศรา พลเดช และต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร 


  โดยมีย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ พี่ใหญ่ของน้อง ๆ บ้านนาดาว บางกอก มาเป็นโปรดิวเซอร์รายการ ซึ่งพี่ย้งเล่าว่า 

  “จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้ มาจากการที่ ภาคีเรารักดอยหลวงเชียงดาว เขาชวนต่อ (ธนภพ ลีรัตนขจร) ไปเป็น Influencerในการทำให้คนรู้จักการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ครับ แต่จริง ๆ ก็ไม่ได้อยากบอกว่ามันคือการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

  อยากมีคอนเซปต์ในการนำเสนอ ว่าเหมือนการกลับไปหาธรรมชาติ กลับไปจุดเริ่มต้นของพวกเรา มันคือ Nature Reconnect จริง ๆ และก็เป็นการช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว วางกฎระเบียบกติกา ในการเข้าไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่ของเขตดอยหลวงเชียงดาว 

  ซึ่งพอเราฟังคอนเซปต์ไอเดียของเขา ก็รู้สึกว่าน่าสนใจ มันเหมือนว่าเขาจะพาเรากลับไปในธรรมชาติ แล้วลองเดินเท้าเปล่าดู ให้เรากลับไป Reconnect กับธรรมชาติจริง ๆ และใช้วิธีการสื่อสารที่จะทำให้เราเข้าใจธรรมชาติมากขึ้น หรืออยู่ร่วมกันแบบไม่เอาเปรียบธรรมชาติ 

  ความแตกต่างจาก HANGOVER ครั้งที่ผ่าน ๆ มา

  ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ : ถ้าเปรียบเทียบกับ HANGOVER ครั้งก่อน ๆ มันเป็นเรื่องว่าทุกครั้ง เวลาเราทำ พวกผมก็จะแบบต้องได้ว่ะ ๆ เราต้องเอาสิ่งนั้นมาให้ได้ มันเหมือนเราทำรายการ เราก็อยากได้สิ่งที่พอไปถึงที่นั่นแล้ว ได้สิ่งเราควรเห็น หรือควรเจอมาฝากคนดู 

  แต่คราวนี้ วันขึ้นดอยหลวงเชียงดาว ฝนตก เมฆหมอกเต็มไปหมด ไม่เห็นวิวข้างทาง ซึ่งส่วนตัวเราเอง กลับพบว่าไม่ได้รู้สึกว่าต้องได้ หรือเสียดาย กับความที่เราโชคไม่ดีแบบนั้น เหมือนครั้งก่อน ๆ แต่รู้สึกดี หรืออาจเป็นเพราะวิธีการของทีมภาคีฯ ที่เขาพยายามทำให้เรา Connect กับ Nature ได้จริง ๆ

  ทำให้มองเห็นความงามง่าย ๆ แค่เราเอาเท้าสัมผัสดิน แค่มองใบไม้ริมข้างทาง หรือแมลง หรือแม้กระทั่งดอกไม้ธรรมดา เราก็รู้สึกได้ถึงอะไรบางอย่าง และมันก็มีจังหวะที่พอแดดเปิด ฟ้าโล่ง ก็ได้เห็นยอดเขา จนรู้สึกว่าเสน่ห์ของธรรมชาติ คือเราควบคุมมันไม่ได้ ซึ่งเป็นโอกาสที่เราจะได้ Appreciate ความงามที่แตกต่างกันไป

  HANGOVER “เชียงดาว Nature Reconnect” นำเสนอเรื่องราวอะไรบ้าง

  อัด-อวัช รัตนปิณฑะ ผู้กำกับ และหนึ่งในทีมผู้ร่วมรายการ HANGOVER “เชียงดาว Nature Reconnect” : โปรเจกต์นี้ มาจากพี่ย้ง (ทรงยศ สุขมากอนันต์) เสนอให้ผม เพราะเห็นว่าผมเคยทำ Hangover ชวนกลับมาทำ เหมือนให้รับผิดชอบในการกำกับไปด้วย ก่อนที่จะเริ่มทำ เราก็ต้องมีประชุมกับทางภาคีฯ นั่งคุยกับเขา ว่าเขาอยากให้เราเล่าอะไรบ้าง

  ซึ่งหลัก ๆ แล้ว เราอยากเล่าให้เห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติที่เชียงดาว และให้คนมองเห็นความสำคัญของธรรมชาติจากเชียงดาวไปสู่ทุก ๆ ที่ เราอยากทำวิดีโอที่ไม่ใช่แค่รายการท่องเที่ยว 

  ทำให้ Hangover ทริปนี้ เรามองว่ามันคือทริปของการศึกษาธรรมชาติ และเราอยากส่งต่อเมสเสจว่าจริง ๆ แล้ว เราอยากให้ทุกคนไปเที่ยวแบบ เราไปที่ของเขาเราก็ควรที่จะช่วยกันดูแล

  คือมันจะเน้นเรื่องการทำให้คนเห็นความสำคัญของธรรมชาติ ทำให้พบว่าจริง ๆ แล้ว ธรรมชาติมีความสำคัญยังไงบ้าง และเหตุผลอะไร ที่เราควรต้องดูแลเขา ประมาณนี้ครับ 

  โดยรายการจะมีทั้งหมด 5 EP ครับ และแต่ละ EP จะแบ่งเป็นตอน ๆ ตามโครงเรื่อง ตามระยะเวลาครับ ซึ่งช่วงที่เดินขึ้นดอยหลวง มันระยะทางรวม 8.5 กิโลเมตร ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง ประมาณ 6-7 ชม. ครับ 

  จากนั้นก็เก็บข้าวของ เตรียมเต็นท์ และก็ขึ้นไปบนดอย เพื่อดูพระอาทิตย์ตก ซึ่งเป็น 45 นาทีที่โหดมาก มันชัน และเป็นหิน แค่เราเดินอยู่ในป่าสั้น ๆ 3 ชั่วโมง ผมก็รู้สึกว่าเนื้อหามันเยอะไปหมดเลย อาจเป็นเพราะว่าเราโตขึ้นด้วย และเรามีมุมมองที่มันกว้างขึ้น กว่าการแค่คิดว่าความสวยงาม มันจำกัดอยู่ในรูปแบบเดียว 

  และรู้สึกว่าเราได้กลับไปอยู่กับธรรมชาติจริง ๆ ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้ทบทวนอะไรหลาย ๆ อย่างกับตัวเอง เกิดการตกตะกอน ต่อการคิดถึงปัญหาหลาย ๆ อย่างที่เราเจอ ที่ช่วยทำให้เราสงบขึ้น

  ติดตามชม HANGOVER “เชียงดาว Nature Reconnect” ได้ที่ Youtube Channel : Nadao Bangkok