Thursday, April 25, 2024
More

  พูดคุยกับทีมนักแสดงนำ-ผู้กำกับ Ghost Lab หนังผีสายวิทย์เรื่องใหม่ของ GDH

  เรียกว่าเป็นอีกภาพยนตร์ในโปรเจกต์ GDH Xtraordinary 2021 LINEUP ของ GDH ที่แฟน ๆ หนังไทยน่าจะให้ความสนใจไม่น้อย สำหรับ Ghost Lab (ฉีกกฎทดลองผี) มิติใหม่ของหนังผีไทย ที่มีการผสานความเป็นวิทยาศาสตร์เข้าไปในเนื้อเรื่องอย่างน่าติดตาม


  BLT เลยชวนไปพูดคุยกับทีมนักแสดงนำ ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร (รับบทเป็นหมอวี), ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต (รับบทเป็นหมอกล้า) และณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ (รับบทเป็นใหม่) พร้อมผู้กำกับกอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา

  เกี่ยวกับที่มาที่ไปของ Ghost Lab ภาพยนตร์พล็อตแปลกใหม่ ที่เกิดจากการนำเรื่องราวทางไสยศาสตร์ มาผสานไปกับความเป็นวิทยาศาสตร์ จนได้รับการขนานนามว่า “หนังผีสายวิทย์” เรื่องนี้ ก่อนไปชมพร้อมกันทั่วโลกทาง Netflix วันที่ 26 พ.ค. 64 (วันพุธนี้)

  จากไอเดียตอนเวิร์กชอป สู่ “Ghost Lab” หนังผีสายวิทย์ ของผู้กำกับกอล์ฟ-ปวีณ

  กอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา (ผู้กำกับ) : ไอเดียของ Ghost Lab มาจากตอนที่บริษัทพาไปเวิร์กชอปการทำหนังกันที่ต่างจังหวัด เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นพี่เก้ง (จิระ มะลิกุล) ให้โจทย์ทำหนังคู่หู ซึ่งผมถูกจับคู่กับเต๋อ (นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์)

  โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากที่มีคนพูดว่า ห้องพักที่โอ๋ (ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ) ผู้กำกับเรื่อง Homestay อยู่มีผี ทุกคนก็กลัวกันหมด ผมกับเต๋อเลยตั้งคำถามว่า แล้วถ้ามีคนที่ไม่กลัวผีไปเจอผีล่ะ หรือปกติในหนังผี เวลาคนเจอผีจะวิ่งหนี

  แต่นี่กลับเดินไปถามผีว่า “โลกหลังความตายมีจริงไหม หน้าตามันเป็นอย่างไร” จึงกลายมาเป็นพล็อตของหมอคู่หู ที่อยากจับผีมาร่วมทดลอง ซึ่งไอเดียเรื่องนี้ของผมกับเต๋อ ได้รับการโหวตเป็นที่ 1 ในการเวิร์กชอปครั้งนั้นครับ

  ผ่านมาหลายปีหลังจากนั้น ผมก็ยังสนใจไอเดียนี้อยู่ เลยหยิบมาทำใหม่ ซึ่งยิ่งรู้สึกว่ามันเหมาะกับยุคนี้ ยุคที่เรามักจะตั้งคำถามกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ตั้งคำถามกับความเชื่อที่เคยมีมา ซึ่งมันเป็นคอนเซปต์หลักของ Ghost Lab เลยครับ

  ที่ตัวละครหลักทั้ง “หมอวี” รับบทโดยต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร และ “หมอกล้า” ที่รับบทโดยไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต ตั้งคำถามว่า “ผีคืออะไร” อยากจะพิสูจน์ และหาคำตอบ เพื่ออธิบายมันออกมาแบบวิทยาศาสตร์ให้ได้

  การปรับลุคและเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของต่อ-ธนภพ ในบทบาท “หมอวี”

  ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร (รับบทเป็นหมอวี) : ครั้งแรกที่ผมอ่านบทหมอวี ผมรู้สึกสนใจตัวละครนี้ และอยากเล่นบทนี้มาก ๆ ความรู้สึกเหมือนกับตอนที่ผมได้อ่านบทพี่ยิม ในเรื่องพี่น้องลูกขนไก่ (Side by Side) ซึ่งวันที่พี่กอล์ฟ เรียกมาแคสต์

  พี่กอล์ฟให้ผมแคสต์ทั้งสองบท คือ หมอกล้า และหมอวี ซึ่งผมรู้สึกว่าบทหมอวีเป็นบทที่ท้าทาย มีเสน่ห์ มีความซับซ้อน มีความสวิงทางอารมณ์ จนผมอยากบอกหมอวีว่า เราขอเล่นเป็นนายได้ไหม พอถูกเรียกมาแคสต์บทหมอวีรอบสอง

  ผมบอกกับตัวเองเลย ว่าบทนี้ต้องเป็นของผม ทำให้พอรู้ว่าได้เล่นบทนี้ ผมดีใจมากครับ โดยเรื่อง Ghost Lab นี้ เราได้ปรับลุค เปลี่ยนคาแรกเตอร์ ได้ไปเวิร์กชอปกับคุณหมอที่โรงพยาบาล

  ได้ทำในสิ่งที่ผมอยากทำหลายอย่างมาก ได้เล่นกับกรีนสกรีน เรียกว่าผมทุ่มการแสดงสุดตัว เพื่อหนังเรื่องนี้ เป็นกำลังใจให้ผมกับทีมงาน และนักแสดงทุกคนในเรื่อง Ghost Lab ด้วยนะครับ

  การแบกกล้องลุยเดี่ยวกลางสุสานของไอซ์-พาริส ในบทบาทหมอกล้า

  ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต (รับบทเป็นหมอกล้า) : ส่วนตัวผมเป็นคนที่กลัวผีมาก ๆ แต่ได้มาเล่นหนังผี และแถมผู้กำกับพี่กอล์ฟ ยังให้ผมแบกกล้องกับไฟฉาย เข้าไปในสุสานคนเดียว โดยพี่กอล์ฟจะยืนกำกับอยู่ข้างนอก คอยตะโกนบอกให้ผมเดินเข้าไปลึก ๆ ซึ่งตอนถ่ายทำมันมืดมาก ๆ และสุสานที่เราไปจะมีรูปปั้นเด็ก รูปปั้นแขนหัก ยิ่งเพิ่มความหลอนมากขึ้น

  ส่วนอีกสถานที่คือบ้านร้างกลางป่า พี่กอล์ฟบอกผมว่าคราวนี้ต้องปิดไฟ แต่มีกล้องที่ต่อกับแฟลชให้ผมถือเข้าไป 1 ตัว ตอนที่ถ่ายทำแล้วผมต้องเดินถอยหลัง ผมดันไปชนกับอะไรบางอย่าง ทำให้เก้าอี้คว่ำลงมา

  ผมตกใจมากจนทำกล้องกับแฟลชตกลงมากระจายเต็มพื้น บรรยากาศตอนนั้นทำให้ผมกลัวมาก ๆ ถือว่าเป็นซีน 5 ดาวของผมเลยนะครับ และผมเต็มที่มาก ๆ กับ Ghost Lab ภาพยนตร์เรื่องแรกของผมนี้ ซึ่งเป็นความโชคดี ที่ผมได้แสดงร่วมกับพี่ต่อ-ธนภพ และณิชา-ณัฏฐณิชา

  ที่ช่วยให้คำแนะนำในเรื่องการแสดงได้เยอะมาก ทั้งคู่ช่วยส่งอารมณ์ให้ผมได้ดีมาก ทั้งขอบคุณพี่กอล์ฟที่ไว้ใจผม ให้มารับบทหมอกล้านะครับ ยังไงก็ฝาก Ghost Lab ภาพยนตร์เรื่องแรกของผมด้วยนะครับ นอกจากความสนุกแล้ว หนังเรื่องนี้ อาจตั้งคำถามบางอย่างให้กับผู้ชม ได้ลองค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง

  Ghost Lab ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของณิชา-ณัฏฐณิชา

  ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ (รับบทเป็นใหม่) : ดีใจมากค่ะที่มีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตกับค่าย GDH โดยเรื่อง Ghost Lab ณิชารับบทเป็น “ใหม่” แฟนสาวของหมอกล้า ซึ่งคบหากันมาหลายปี

  แต่ไม่เคยรู้เลยว่าหมอกล้าแอบทำการทดลองเรื่องผี และโลกหลังความตาย ตัวละครใหม่ จึงต้องพยายามหาคำตอบ ว่าหมอกล้า และหมอวีกำลังทำอะไรกันอยู่ ตอนที่ได้อ่านบทครั้งแรก ณิชารู้สึกชอบมาก อยากเล่นบทนี้ เพราะเป็นบทที่มีเสน่ห์ คาดเดาอะไรไม่ได้

  หวังว่าคนดูจะชอบ และสนุกไปกับหนังเรื่องนี้ แถมยังเป็นครั้งแรกที่ณิชาได้แสดงร่วมกับ ไอซ์-พาริส และต่อ-ธนภพ อีกด้วย ทั้งคู่เก่งมาก ตอนที่ได้เข้าฉากด้วยกัน เขาช่วยส่งอารมณ์การแสดงได้ดีมาก ทำให้เราผ่านซีนยาก ๆ นั้นไปได้ และสุดท้ายต้องขอบคุณพี่กอล์ฟ ผู้กำกับที่เชื่อมั่นในตัวเรา และให้โอกาสณิชาได้มาเล่นหนังเรื่อง Ghost Lab ค่ะ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้กับหนังเรื่องแรกของณิชาด้วยนะคะ