Monday, June 17, 2024
More

  #Hatetag โปรเจกต์ 10 หนังสั้น สะท้อนปัญหา Cyber Bully ของสังคมไทย ผ่านมุมมองที่หลากหลาย

  #Hatetag โปรเจกต์ 10 หนังสั้นจากฝีไม้ลายมือของ 5 ผู้กำกับ ทีมนักแสดง และทีมงานคุณภาพ ที่น่าจับตาของบ้านเรา โดยอยู่ภายใต้โครงการ หนังสั้นเพื่อรณรงค์การหยุด Bully ในโลกออนไลน์ หรือ “หยุดระรานผ่านออนไลน์” ของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ทำงานร่วมกับบริษัท กู๊ดธิงแฮพเพ่น จำกัด และบริษัท หับโห้หิ้น บางกอก จำกัด


  วันนี้เลย BLT ก็ได้เก็บบทสัมภาษณ์ ทีมผู้กำกับ และนักแสดงบางส่วนในโปรเจกต์ #Hatetag ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวการทำงานของพวกเขาครั้งนี้กัน

  การร่วมงานกับผู้กำกับโอ๋-ภาคภูมิ ในโปรเจกต์ #Hatetag เรื่อง #นักเกรียน(1) และ #นักเกรียน(2) ของนนท์-ศดานนท์

  นนท์-ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์ : ผมดีใจมากครับ ที่ได้มาร่วมแสดงหนังสั้นเรื่อง #นักเกรียน(1) และ #นักเกรียน(2) และทำงานกับพี่โอ๋-ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ เพราะแกเป็นผู้กำกับที่ละเมียดมาก

  โดยตัวละครที่ผมรับบทในเรื่องนี้ มีความซับซ้อน บทละครมีความลึก และเป็นมนุษย์มาก ๆ ทำให้มีการแสดงที่ค่อนข้างยาก เพราะผมห่างความเป็นวัยรุ่นช่วงมัธยมมานาน

  รวมถึงวิธีการจัดการตัวเองของตัวละครที่เราเล่น เวลาที่เจอกับเรื่องต่าง ๆ ซึ่งแย่ลงเรื่อย ๆ แต่มันก็เป็นบท และการแสดงที่ท้าทายเรามาก

  โดยตัวหนังเรื่องนี้ มันจะพูดถึงประเด็นการ Cyber Sexual Harassment ซึ่งมันเกิดขึ้นกับเด็กเยอะมาก แต่ไม่มีใครกล้าออกมาแสดงตน เพราะนอกจากจะโดนเอาคลิปไปโพสต์แล้ว ยังตกเป็นเหยื่อ Bully ซ้ำ ๆ จากการแคปภาพมาเปรียบเทียบ เป็นเหยื่อโดนกระทำซ้ำซ้อนจากสังคม

  และผมขอเรียกหนังเรื่องนี้ว่าเป็นหนังสะท้อนระบบละกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ในสถาบัน ในวัฒนธรรม ในความเป็นมนุษย์ ทุกอย่างมัน “ยึดติด” กับความ “เป็นมาอย่างช้านาน” มากเกินไป

  ไม่มีความยืดหยุ่นในสังคม ไม่มีความเป็นมนุษย์ มีแต่สั่งสมให้บุคลากรวัยรุ่น นักเรียน หรือเด็กหลาย ๆ คนโตมาด้วยความเครียด ความกดดัน จนเขาไม่ได้มีชีวิตเป็นของตัวเอง

  การกำกับหนังเพื่อสะท้อนการ Bully ในสังคมไซเบอร์ไทยของโอ๋-ภาคภูมิ

  โอ๋-ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ : สำหรับโปรเจกต์ #HATETAG ผมได้กำกับหนังเรื่อง #นักเกรียน(1), #นักเกรียน(2), #ครูต้นแบบ และ #แบนสิงโต ซึ่งผมนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการ Bullyในสังคมไซเบอร์ไทย ในวัยเรียน เริ่มตั้งแต่ อนุบาล มัธยม และมหาวิทยาลัย

  อย่างเรื่อง #นักเกรียน(1) และ #นักเกรียน(2) เรานำเสนอประเด็น Cyber Sexual Harassment มาเป็นจุดสำคัญของเรื่อง จนก่อให้เกิดเหตุการณ์ในหนัง และเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับนักเรียนวัยมัธยม ซึ่งเห็นความไม่ถูกต้องของโรงเรียน

  แล้วอยากจะแชร์ความรู้สึกตัวเองลงไปในโซเชียล แต่ปรากฏว่าการพูดความจริงของเขา ทำให้เขาถูกโรงเรียนตามล่า โดยเรื่องนี้ได้ นนท์-ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์ มาร่วมแสดงด้วย ซึ่งนนท์เล่นดีมาก

  ส่วนเรื่อง #ครูต้นแบบ นำแสดงโดย ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย ที่รับบทเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งมักจะโพสต์เรื่องราวดี ๆ ลงในเฟซบุ๊กของเธอ จนมีคนเข้ามาติดตามอ่าน และให้การชื่นชมอยู่เสมอ

  จนล่าสุดที่เธอเขียนชื่นชมผลงานของนักศึกษาในชั้นเรียน และมีคนแชร์ต่อ ๆ
  กันไปมากมาย แล้วดันมีนักศึกษาต่างมหาวิทยาลัย เข้ามาพิมพ์คอมเมนต์ด้วยภาษาไม่สุภาพ

  เลยเกิดการตอบโต้กันในเฟซบุ๊กของเธอ และบานปลาย กลายเป็นสงครามสาดโคลนบนโลกออนไลน์ ที่สร้างความเสียหายให้กับทั้งสองฝ่ายอย่างคาดไม่ถึง

  หรือ #แบนสิงโต นำแสดงโดย เผือก-พงศธร จงวิลาส และเฟรนด์-มัชฌิมา วชิรโกเมน ที่นำเรื่องจริงเกี่ยวกับการ Cyber Bully ในกลุ่มไลน์ มานำเสนอเป็นกรุ๊ปไลน์ผู้ปกครอง ที่มีลูกวัยอนุบาลถูกเพื่อนในชั้นเรียนรังแก จึงถูกชวนให้เข้ากลุ่มไลน์ลับของผู้ปกครอง ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อวิพากษ์วิจารณ์เด็กเกเร

  โดยผมขอฝากหนังสั้นของผมในโปรเจกต์ #HATETAG ไว้ให้ทุกคนได้ติดตามนะครับ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่เล่าชีวิตของคนในโลกโซเชียล ว่าทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และแสดงให้เห็นว่าการ Cyber Bully ทั้งหมดที่เกิดขึ้น มันบอกอะไรกับผู้ชมได้บ้าง

  ผมไม่อยากให้ไปตัดสินว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่ว่าอยากให้ได้ดูชีวิตของคนเหล่านี้ แล้วคิดว่ามันเป็นยังไง จากผลกระทบของ Cyber Bully ที่เกิดขึ้นในสังคมเรา

  การดึงประสบการณ์ถูก Bully ในโลกออกไลน์ มาทำหนังสั้นในโปรเจกต์ #HATETAG ของบอม-นิทรรศ

  บอม-นิทรรศ สินวัฒนกุล ผู้กำกับน้องใหม่ แต่มากฝีมือ ก็ได้ดึงประสบการณ์จริงที่เคยถูก Bully และจากดราม่าที่เห็นในโลกออนไลน์ มาเป็นแรงบันดาลใจในการทำหนังสั้นโปรเจกต์ #HATETAG ทั้ง 2 เรื่อง คือ #NextDoor และ #ImWithYou เพื่อส่งกำลังใจให้กับเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากการถูก Cyber Bully

  บอม-นิทรรศ สินวัฒนกุล : จากประสบการณ์จริงที่เราเคยถูก Bully และเรื่องราวดราม่าในโลกออนไลน์ ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากเล่าเรื่องเหล่านี้ผ่านหนังสั้น โปรเจกต์ #HATETAG ทั้ง 2 เรื่องที่เราทำ คือ #NextDoor และ #ImWithYou

  เราอยากเล่าเนื้อหาให้กำลังใจเยาวชน และผู้ชมทุกคน เพราะเราเห็นหลาย ๆ โพสต์ในคอมเมนต์ ในอินเทอร์เน็ต ดูใจร้ายกับตัวคนที่ถูกพูดถึงมาก และยากที่จะควบคุมไม่ให้เกิดการซ้ำเดิมแบบนี้

  จึงคิดว่าการเล่าในมุมผู้ถูก Bully อาจทำให้ผู้ชมเห็นใจ และเข้าใจความรู้สึกของผู้ถูกกระทำมากขึ้น ให้เห็นว่าผู้ถูกกระทำ เขาก็อยากได้ใครสักคนที่อยู่ข้าง ๆ กัน เพื่อให้สามารถผ่านพ้นวันแย่ ๆ ไปได้

  และหากหนังสั้นที่เราทำ ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ดีขึ้นต่อปัญหาการ Cyber Bully ได้บ้าง ก็ถือว่าเป็นการทำงานที่ประสบความสำเร็จแล้วครับ

  ยังไงก็ขอฝากติดตามหนังสั้นทั้ง 10 เรื่องในโปรเจกต์ #HATETAG ด้วยครับ

  10 หนังสั้นในโปรเจกต์ #HATETAG
  – ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 17:15 น.
  – อมรินทร์ทีวีHD ช่อง 34
  – หรือชมออนไลน์ผ่านทาง LINE TV