Monday, June 17, 2024
More

  5 ข้อน่ารู้ก่อนชม Kingdom: Ashin of the North ปฐมบทของจักรวาลซีรีส์ Kingdom

  ใกล้แล้วสำหรับ Kingdom: Ashin of the North (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ) เนื้อหาตอนพิเศษที่ต่อยอดมาจากจักรวาลของซีรีส์ Kingdom ที่จะเล่าถึงจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในซีรีส์ยอดฮิตเรื่องนี้

  โดยจะพาเราไปเจาะลึกลงสู่เรื่องราวของอาชิน และจุดกำเนิดของการค้นพบสมุนไพรคืนชีพ ดังนั้น ไม่ว่าจะเคยชมซีซั่น 1-2 มาแล้วหรือไม่ ทุกคนก็สามารถเริ่มเปิดจักรวาลนี้ไปพร้อมกันได้ ผ่านตอนที่เป็นเหมือนปฐมบทของซีรีส์ Kingdom เรื่องนี้


  หรือใครที่เคยชมซีซั่น 1-2 มาแล้ว วันนี้ BLT ชวนมารื้อฟื้นความทรงจำ พร้อมไกด์ไลน์ 5 ข้อน่ารู้ ก่อนที่เราจะไปรับชม Kingdom: Ashin of the North ในวันศุกร์นี้ (23 ก.ค. 64) ทาง Netflix กัน !

  1. เวลาและสถานที่

  Kingdom: Ashin of the North คือจุดที่ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น แม้โรคระบาดผีดิบคืนชีพในซีซั่น 1 จะเริ่มขึ้นที่เมืองทงเร ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ แต่ความจริงแล้ว ต้นกำเนิดสมุนไพรคืนชีพนั้น อยู่ทางตอนเหนือ

  บริเวณชายแดนใกล้กับถิ่นอาศัยของชนเผ่าพาจอวี (1) และซองจอยาอิน (2) โดย ณ สถานที่ที่เรียกว่า “พเยซากุน” ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามที่ห้ามผู้ใดย่ำกรายมาเป็นเวลา 100 ปีแล้วนี่เอง ที่เป็นจุดที่อาชินวัยเด็ก ได้ค้นพบสมุนไพรคืนชีพ

  (1) พาจอวี: ชนเผ่าหนี่ว์เจินที่ตั้งรกรากอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำพาจอ และเริ่มขยายอาณาเขตออกเป็นวงกว้าง

  (2) ซองจอยาอิน [ซอง-จอ-ยา-อิน]: ชาวชนบทที่อาศัยอยู่รอบ ๆ ป้อมรักษาการใกล้ชายแดนจังหวัดฮัมกยอง โชซอนอนุญาตให้ชนเผ่าหนี่ว์เจินพำนักอาศัยได้ในบริเวณแถวป้อมรักษาการ 5 แห่ง ยกเว้นพูรยอง

  2. สมุนไพรคืนชีพ

  สมุนไพรคืนชีพที่เราได้เห็นกันมาแล้วในสองซีซั่นแรก คือไม้ดอกสีม่วงพันธุ์หายากซึ่งสามารถชุบชีวิตคนตายได้ และหายนะก็บังเกิดเมื่อบางคนที่ถูกชุบชีวิตด้วยสมุนไพรชนิดนี้ กลายเป็นผีดิบกระหายเลือด โดยสมุนไพรคืนชีพนี้มีไข่สีขาว ๆ ติดอยู่ ซึ่งจะฟักตัวเป็นปรสิตเมื่อถูกกินเข้าไป โดยปรสิตพวกนี้ จะทำให้สมองติดเชื้อ และเปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นปีศาจที่น่าสะพรึงกลัว

  3. บริบท

  ก่อนเผชิญหายนะจากผีดิบคืนชีพ อาณาจักรโชซอนมีปมปัญหาขัดแย้งกับแว่นแคว้นโดยรอบอยู่หลายประการ หนึ่งในพื้นที่ที่ตึงเครียดก็คือทางตอนเหนือที่ชนเผ่าหนี่ว์เจินรวมตัวกันตั้งตนเป็นกลุ่มชนเผ่าพาจอวีอันแข็งแกร่ง และน่าเกรงขาม โดยโชซอนจับตามองพวกพาจอวี ด้วยการใช้ชนเผ่าหนี่ว์เจินอีกกลุ่มที่มีชื่อว่าซองจอยาอิน คอยสอดแนมให้อย่างลับ ๆ โดยพวกซองจอยาอิน คือชนเผ่าหนี่ว์เจินที่ตั้งรกรากอยู่บนแผ่นดินโชซอนมานานกว่า 100 ปี

  4. อาชิน

  เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่ชีวิตของอาชินในวัยเด็ก (รับบทโดย คิมชีอา) ในหมู่บ้านซองจอยาอิน พ่อของอาชินเป็นหัวหน้าผู้ปกครองชาวบ้านในหมู่บ้าน ส่วนแม่ของอาชินนั้นล้มป่วย อาชินจึงได้ออกเดินทาง และย่างก้าวเข้าสู่เขตหวงห้ามด้วยความหวังอันริบหรี่ ในการตามหาสิ่งที่จะช่วยรักษาแม่ของเธอ จนได้พบเข้ากับสมุนไพรคืนชีพ อาชินในวัยเด็กนั้น ต้องก้าวผ่านโศกนาฏกรรมยิ่งใหญ่ ซึ่งทำให้อาชินในวัยผู้ใหญ่ (รับบทโดย จอนจีฮยอน) นั้นผูกจิตมุ่งมั่นอยู่กับการแก้แค้น

  5. ตัวละครหลัก

  นอกจากอาชินวัยผู้ใหญ่ ที่เราได้เห็นปรากฎตัวมาแล้วก่อนหน้านี้ ในตอนจบของซีซั่น 2 ตอนพิเศษนี้ ยังร่วมสมทบโดยตัวละครสำคัญอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น มินชีรก (รับบทโดย พัคบยองอึน) หัวหน้ากองทัพหทารผู้จงรักภักดีจากซีซั่น 2 และตัวละครใหม่ที่มีความสำคัญไม่แพ้กันอย่าง ทาฮับ พ่อของอาชิน (รับบทโดย คิมรเวฮา) หัวหน้าหมู่บ้านซองจอยาอิน และไอดากัน (รับบทโดย คูคโยฮวัน) หัวหน้าชนเผ่าพาจอวี