Thursday, June 20, 2024
More

  5 เกร็ดน่ารู้ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ซีรีส์เอาชีวิตรอดเรื่องใหม่มาแรง พล็อตน่าสนใจ

  ซีรีส์เอาชีวิตรอดเรื่องใหม่ที่กำลังมาแรง และมาพร้อมพล็อตเรื่องน่าสนใจสุด ๆ ตอนนี้ สำหรับ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ซึ่งวันนี้ BLT ได้รวบรวม 5 เกร็ดน่ารู้ของซีรีส์เรื่องนี้


  ฮวังดงฮยอก

  จากการพูดคุยเจาะลึกกับผู้กำกับ ฮวังดงฮยอก และทัพนักแสดง นำทีมโดย อีจองแจ, พัคแฮซู, วีฮาจุน, จองโฮยอน, และ ฮอซองแท มาให้ทุกคนได้อ่าน ก่อนไปรับชมซีรีส์เรื่องนี้บน Netflix กันยาว ๆ แบบรวดเดียวจบกันได้แล้ววันนี้ !

  1.ที่มาของชื่อซีรีส์ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย”

  ผู้สร้างและผู้กำกับ ฮวังดงฮยอก เผยถึงที่มาของชื่อ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ว่า “สควิดเกม เป็นเกมที่ผมเคยเล่นเมื่อตอนเด็ก ๆ ที่สนามของโรงเรียนและตามถนนในละแวกบ้าน” 

  “โดยซีรีส์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของผู้คนที่เคยเล่นเกมนี้เมื่อครั้งยังเด็ก และได้กลับมาเล่นอีกครั้งเมื่อเป็นผู้ใหญ่ ผมมองว่าสควิดเกม ถือเป็นหนึ่งในเกมที่ใช้ร่างกายในการเล่นมากที่สุด” 

  “และยังเป็นหนึ่งในเกมที่ผมชอบที่สุดด้วย ทั้งยังรู้สึกว่าสควิดเกมนั้น เป็นเกมเด็กเล่นอันเป็นสัญลักษณ์ ที่สามารถสะท้อนภาพของสังคมในยุคนี้ได้ดีที่สุด”

  2.ถือกำเนิดเมื่อปี 2008

  ฮวังดงฮยอก ได้เริ่มเขียนบทดราฟต์แรกของ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย เมื่อปี 2008 ซึ่งถือว่าย้อนเวลากลับไปนานพอสมควร ก่อนภาพยนตร์ยอดนิยมของเขาอย่าง Silenced และ The Fortress เสียอีก โดยผู้กำกับฮวังดงฮยอก เล่าถึงช่วงเวลาที่เริ่มเขียนบท สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ว่า

  “ช่วงนั้นผมอ่านหนังสือการ์ตูนเยอะมาก และเขียนบทเรื่องนี้เสร็จเมื่อปี 2009 ณ ตอนนั้นดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะมีเนื้อหาที่คนอาจไม่คุ้นเคย หรือดูรุนแรงเกินไป และมีบางคนที่มองว่าเรื่องราวดูซับซ้อนเกินไปหน่อย และไม่น่าจะทำตลาดได้” 

  “อีกทั้งตอนนั้น ผมยังไม่สามารถระดมทุนในการผลิตได้มากพอ และในส่วนของการแคสต์นักแสดงก็ยากเช่นกัน ผมคลุกคลีอยู่กับการเตรียมการเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ประมาณปีหนึ่ง แต่ก็ต้องพับโปรเจกต์เก็บไปในที่สุด” 

  โดยผู้กำกับ ฮวังดงฮยอก ได้กล่าวขอบคุณ Netflix ที่มอบอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานตามที่ใจต้องการครั้งนี้ หลังผ่านไป 10 ปี

  3.สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ต่างจากซีรีส์แนวเอาชีวิตรอดอื่น ๆ ที่เคยมีมา

  นอกเหนือจากจุดร่วมบางประการของซีรีส์แนวเอาชีวิตรอดทั่วไปแล้ว สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ยังนับว่ามีเอกลักษณ์ที่ต่างจากซีรีส์อื่นโดยสิ้นเชิง ฮวังดงฮยอก กล่าวว่า 

  “แก่นของเกมเอาชีวิตรอดอยู่ตรงความบันเทิงที่ได้เห็นตลอดทั้งเรื่อง และการได้เห็นว่าผู้เข้าแข่งขันต้องดิ้นรนอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะชนะเกมพวกนั้น ถ้าจะพูดถึงปัจจัยที่ทำให้แตกต่าง”

  “ผมว่าคงเป็นเรื่องความเรียบง่ายของกติกา เพราะไม่ต้องใช้เวลาหรือใช้แรงขบคิดอะไรมากก็เข้าใจได้ มันง่ายมาก และแทนที่จะโฟกัสตัวเกม สควิดเกม โฟกัสว่าผู้เล่นแต่ละคนแสดงออกอย่างไร และตอบสนองอย่างไรมากกว่า” 

  “ปกติแล้วในเกมเอาชีวิตรอด เรามักจะมองไปที่ผู้ชนะ แต่ในสควิดเกม เรามองไปที่คนแพ้ ถ้าไม่มีคนแพ้ ก็ไม่มีคนชนะเช่นกัน”

  4.มีตัวละครที่น่าจดจำมากมาย

  (พัคแฮซู_คนซ้าย) / (อีจองแจ_คนกลาง) / (จองโฮยอน_คนขวา)

  ด้วยจำนวนผู้เข้าแข่งขันถึง 456 คน จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่มีผู้คนหลากหลายจากแทบทุกมิติของสังคม ไม่ว่าจะเป็น กีฮุน (อีจองแจ) พ่อหม้ายที่เผชิญความล้มเหลวทางธุรกิจ และปัญหาหนี้สิน 

  เพื่อนที่โตมาในละแวกเดียวกันของเขา ซังอู (พัคแฮซู) ซึ่งสอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดัง และได้ทำงานในบริษัทหลักทรัพย์ แต่กลับเจอทางตันในท้ายที่สุด

  และยังมี แซบยอก (จองโฮยอน) ผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือที่ดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวของเธอได้อยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง 

  วีฮาจุน

  และ จุนโฮ (วีฮาจุน) ตำรวจที่ค้นพบเกมนี้เข้า ระหว่างออกตามหาพี่ชายของเขาที่หายตัวไป

  ฮอซองแท

  รวมถึงตัวละครอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่าง ด็อกซู (ฮอซองแท) ที่เป็นนักเลง 

  5.รวมความปังทั้งสัญลักษณ์ ฉาก และดนตรีประกอบ

  นอกจากความบันเทิงแล้ว สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ยังใส่สัญลักษณ์ไว้ให้ตีความมากมาย ตัวซีรีส์เองตลอดทั้งเรื่องก็เป็นสัญลักษณ์ที่ตั้งใจจะสะท้อนภาพการแข่งขันในสังคมปัจจุบันที่เราใช้ชีวิตกันอยู่ 

  วิถีที่มนุษย์ถูกสังคมหล่อหลอมให้เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่นั้น ที่สะท้อนออกมาในรูปแบบของการที่เกมเด็กเล่นแสนบริสุทธิ์ กลายมาเป็นสิ่งที่โหดร้าย และอันตรายถึงชีวิต

  เหล่านักแสดงยังออกปากชมการออกแบบฉากอย่างละเอียด โดยที่ผู้กำกับไม่ต้องพึ่งพา CG มากนัก เพราะเขาตัดสินใจจะใช้ฉากขนาดใหญ่ที่สมจริง 

  และท้ายที่สุด ดนตรีที่ใช้ ก็เป็นภาพแทนของสิ่งที่เด็ก ๆ ในยุค 70 และยุค 80 ฟังกัน ทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมโยงกับตัวเอง และหวนรำลึกถึงอดีต โดยทั้งหมดนี้ ได้รวมกันกลายเป็นประสบการณ์ที่จะทำให้ผู้ชม ประทับใจ และหลงเสน่ห์ได้ง่าย ๆ