Thursday, June 23, 2022
More

  พาเที่ยวสถานีสนามไชย ประตูสู่วัฒนธรรมแห่งรัตนโกสินทร์

  สถานีสนามไชย ได้รับการขนานนามว่า เป็นสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นสถานีเดียวที่บริเวณทางขึ้น-ลงเป็นบันไดเลื่อนแบบกลางแจ้ง เพื่อไม่ให้บังทัศนียภาพของแลนด์มาร์กสำคัญแห่งพระนคร อีกทั้งภายในสถานีตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น สอดคล้องกับย่านวัฒนธรรมเก่าแก่ของกรุงเทพฯ


  A. คลังเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์
  มิวเซียมสยาม คือพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกที่เน้นการสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ รวมถึงการสร้าง “แนวคิดและภาพลักษณ์ใหม่” ของพิพิธภัณฑ์ในสังคมแห่งการเรียนรู้ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น ประกอบด้วย นิทรรศการถาวรชุด “ถอดรหัสไทย”, นิทรรศการหมุนเวียน และกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ค่าเข้าชม นักเรียน นักศึกษา 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ เข้าฟรี!

  พิกัด เลขที่ 4 ถ.สนามไชย (MRT ทางออก 1)
  10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
  โทร. 02 225 2777
  FB. Museum Siam

  B. คาเฟ่สุดเท่แห่งท่าเตียน
  ฮาเตียนคาเฟ่ (Ha Tien Cafe) ชื่อร้านคาเฟ่แสนสะดุดหูนี้ มีที่มาจากตำนานว่าชาวเวียดนามอพยพตั้งชื่อถิ่นฐานใหม่ว่า ฮาเตียน จนเพี้ยนมาเป็นท่าเตียนในปัจจุบัน ตึกเก่าปี 2470 ได้ปรับปรุงเป็นคาเฟ่ 3 ชั้นที่สะท้อนถึงความเป็นท่าเตียนทุกตารางนิ้วของร้าน ซึ่งเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจที่เจ้าของร้านได้สะสมไว้ คาเฟ่แห่งนี้ใช้ผลไม้ดอกที่คนไทยคุ้นเคยมาเป็นส่วนผสมของเมนู เช่น กาแฟมะตูม เมนูกาแฟนมผสมกับไซรัปมะตูมอย่างลงตัวชิมแล้วต้องติดใจ

  พิกัด ซ.ประตูนกยูง ตรงข้ามที่จอดรถวัดโพธิ์
  ทุกวัน 10.00-20.00 น.
  โทร. 081 302 0651
  FB. Ha Tien Cafe’ Bangkok

   

  C. ร้านรองเท้าผ้าใบที่ไม่มีใครเหมือน
  หากใครชอบรองเท้าผ้าใบสวยๆ ต้องไม่พลาด Horselegmarking Shoes ร้านรองเท้าผ้าใบที่บอกเล่าเรื่องราววัฒนธรรมไทยสุดเก๋ที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากรถอีแต๋น หยิบลวดลายพื้นฐานที่รถทุกคันต้องมีมาดีไซน์ใหม่ให้เข้าใจง่ายขึ้น รวมไปถึงสีสันจัดจ้านหรือบรรยากาศท้องนายามเย็น ก็ถูกนำมาใส่ลงบนในรองเท้าแต่ละซีรีส์ ขั้นตอนการผลิตแบบแฮนด์เมดทำให้ไม่มีคู่ไหนเหมือนกัน แม้จะเป็นรองเท้าแบบเดียวกัน แต่ก็ให้คาแรกเตอร์ที่ต่างกันอย่างแน่นอน

  พิกัด เลขที่ 320 ถ.มหาราช
  ทุกวัน 10.00-18.00 น.
  FB. HORSELEGMARKING

  D. ฟาร์มออร์แกนิกในบ้านหลังเล็ก
  ในซอยเล็กๆ ย่านปากคลองตลาด เดินผ่านสวนหน้าบ้านเข้าไปจะพบประตูสู่ร้าน Farm to Table, Hideout คาเฟ่ที่สร้างสไตล์บ้านโบราณสมัยปลายรัชกาลที่ 5 ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มกิมมิกด้วยการนำตระกร้าขนผักมาใช้แทนลิ้นชัก และนำที่ตักไอศกรีมมาทำด้ามจับประตู เมนูคาวหวานของที่นี่ล้วนทำจากผักออร์แกนิกทั้งสิ้น ทั้งสลัดผักจานใหญ่ ข้าวไก่อบซอสเสาวรส หรือไอศกรีมไข่เค็มกินกับบัวลอยเผือก เรียกได้ว่าอร่อยและยังดีต่อสุขภาพด้วย

  พิกัด เลขที่ 15 ซ.ท่ากลาง
  10.00-21.00 น. (ปิดวันพุธ)
  โทร. 02 004 8771
  FB. Farm to Table, Hideout

  E. ร้านกาแฟบนตึกเก่า 150 ปี
  ซี-เมี่ยว-คา-เฟย (Simiao Kafei) ร้านกาแฟที่เป็นภาษาจีนกลาง ตั้งอยู่ข้างวัดราชบพิธฯ ตึกขนาด 2 คูหาทรงชิโนโคโลเนียล แม้ภายนอกจะยังดูดีเหมือนใหม่ แต่แท้จริงแล้วมีอายุกว่า 150 ปี ปัจจุบันอาคารก่ออิฐถือปูนยังเหมือนเดิม มีหน้าต่างสี่เหลี่ยมผนังฉาบเรียบและหลังคาโครงสร้างไม้มุงกระเบื้องว่าว เพิ่มเติมคือการตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์และลวดลายแบบจีน ที่สำคัญอย่าลืมชิม “ก๊กเฟย” กาแฟรสชาติจีนที่ผสม Black Honey และเก๊กฮวยลงไปด้วย

  พิกัด เลขที่ 121 ถ.เฟื่องนคร
  อ.-ศ. 08.00-17.00 น. และ ส.-อา. 08.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
  โทร. 091 885 1903
  FB. Simiao Kafei

  F. Return to Retro แบบแฟชันนิสตา
  The Trapeze Swingers Store ร้านเสื้อผ้าวินเทจ ตั้งอยู่บนบ้านไม้ 2 ชั้นสุดเท่ อัดแน่นไปด้วยเสื้อผ้าวินเทจมือสองที่คัดสรรมาอย่างดี จุดเด่นของเสื้อผ้าในร้านมีความหลากหลายไม่ซ้ำใคร ทั้งชุดกระโปรงวินเทจตัวสวย เสื้อยืดวินเทจ รุ่นสะสม หรือกางเกงยีนส์ฟอกสีเท่ๆ จะยุค 30s 60s หรือ 90s ก็มีให้ค้นหาได้เป็นวันๆ ประกอบกับร้านยืนระยะมานานกว่า 14 ปี จึงรู้จักแหล่งของสินค้าเยอะ ทำให้มีของแรร์ไอเทมที่บางชิ้นหายากแสนยาก แต่คุณจะหาเจอได้ที่ร้านเล็กๆ แห่งนี้

  พิกัด เลขที่ 15 ซ.ชนะสงคราม
  12.00-21.00 น. (ปิดวันจันทร์)
  โทร. 086 332 1045
  FB. The Trapeze Swingers Store