Wednesday, May 29, 2024
More

  Nostalgia Tourism เทรนด์การท่องเที่ยวใหม่ พลิกฟื้นเมืองเก่าให้มีชีวิต

  เทรนด์การเที่ยวแบบ Nostalgia Tourism หรือปรากฏการณ์ในเชิงการท่องเที่ยวที่ตอบสนองความต้องการโหยหาอดีต ทำให้เมืองเก่ากำลังกลับมามีชีวิตชีวามากขึ้น เป็นการสนับสนุนวัฒนธรรมการโหยหาอดีตที่เป็นลักษณะเฉพาะโดดเด่นมากของสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่โซเชียลมีเดียทั้งหลาย เอื้อต่อการเผยแพร่ภาพให้ได้เห็นกันอย่างรวดเร็ว จึงยิ่งทำให้ Nostalgia Tourism ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วไปด้วย ส่งผลให้การผสานอดีตให้หลอมรวมกับปัจจุบัน จึงเป็นเทรนด์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ดร.วสุ โปษยะนันทน์ ประธานการจัดงานสถาปนิก’63 เปิดเผยว่า เทรนด์ท่องเที่ยว Nostalgia Tourism ส่งผลให้ความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จึงจำเป็นต้องเดินควบคู่ไปกับความรู้ในเชิงอนุรักษ์ในหลายมิติ โดยมิติที่หนึ่งคือการซ่อมแซมปรับปรุงอาคารเก่าเพื่อให้คงสภาพใกล้เคียงกับของเดิมเพื่ออนุรักษ์ ไว้ตามประโยชน์ใช้สอยดังเดิม (อนุรักษ์เพื่อซ่อมและรักษา)


  ส่วนมิติที่สองคือการปรับปรุงอาคารเก่าให้สามารถใช้สอยแบบใหม่ เป็นการขยายขอบเขตการใช้สอยที่ต่างจากเดิม เช่น พัฒนามาเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร โฮสเทล ร้านค้า co-working space ฯลฯ (อนุรักษ์เพื่อปรับปรุงและเพิ่มการใช้สอย) และมิติที่สามคือการสร้างอาคารใหม่เลียนแบบอาคารเก่า (อนุรักษ์ในเชิงสร้างใหม่ โดยเลียนแบบอาคารเก่า) ซึ่งต้องใช้วัสดุ และเทคโนโลยีการก่อสร้างที่หลากหลายเพื่อสนองในทุกมิติการอนุรักษ์

  นอกจากนี้ปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประเทศไทย ทำให้ภาคเอกชน มีการปรับกลยุทธ์โดยเน้นชะลอการสร้างโครงการใหม่ แต่หันมาปรับปรุงอาคารเก่าที่มีอยู่เดิม ซึ่งปรากฏการณ์นี้ก็เห็นได้ชัดในภาคธุรกิจก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการปรับปรุงอาคารเดิม ก็จำเป็นต้องอาศัยความรู้ในบริบทเชิงอนุรักษ์เช่นกัน

  โดยแนวโน้มการปรับปรุงอาคารเก่า เปลี่ยนฟังก์ชั่นเพื่อรองรับการใช้งานใหม่ๆ มีความต้องการเพิ่มมากขึ้น เจ้าของธุรกิจหลายคนกำลังมองหาวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานอนุรักษ์ รวมถึง สถาปนิก มัณฑนากร ผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญงานบูรณะอาคาร ซึ่งงานสถาปนิก’63 “มองเก่า ให้ใหม่: Refocus Heritage” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2563 ได้รวบรวมองค์ความรู้ด้านการบูรณะอาคาร การซ่อมแซมอาคารเก่า และวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานอนุรักษ์มาไว้ที่นี่ โดยแนวคิดการจัดงานสถาปนิกครั้งนี้สอดคล้องกับสถานการณ์ และเทรนด์การทำธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจที่ต้องการปรับปรุง ซ่อมแซมอาคาร จะมาชมงานสถาปนิกครั้งนี้กันอย่างคับคั่งแน่นอน

  ซึ่งนอกจากจะมีการจัดแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม นวัตกรรมวัสดุก่อสร้างมากมาย จากผู้แสดงสินค้าถึง 850 แบรนด์จากทั่วโลกแล้ว ภายในงานสถาปนิก’ 63 ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย เช่น เสวนาโดยนักธุรกิจ นักลงทุน ที่จะมาร่วมกันแบ่งปัน ประสบการณ์การสร้างธุรกิจจากแนวคิด “มองเก่า ให้ใหม่” เพื่อจุดประกายความคิด ให้กับผู้ร่วมชมงาน รวมทั้งยังมี ‘หมอบ้านอาษา’ ที่บริการให้คำปรึกษาปัญหา การออกแบบและก่อสร้างโดยสถาปนิก วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาชีพ โดยจะมี สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์อาคารมาให้คำปรึกษาด้วย

  ทั้งนี้ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูถัมภ์ และ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ผู้จัดงานสถาปนิก’63 มั่นใจว่าแนวคิดการจัดงานครั้งนี้จะตอบรับกับแนวโน้มความต้องการของ กลุ่มเป้าหมายของงาน ทั้งในส่วนของภาคธุรกิจ สถาปนิก รวมถึงประชาชนทั่วไป เจ้าของธุรกิจ โรงแรม ร้านอาหาร และคาเฟ่ ที่ต้องการหาไอเดียด้านการออกแบบและวัสดุก่อสร้างเพื่อนำไป ต่อยอดทางธุรกิจรับกระแสดังกล่าว