Wednesday, June 19, 2024
More

  ไหว้พระ ขอพร ตามเส้นทางรถ ไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน

  ยังอยู่ในบรรยากาศช่วงต้นปี เป็นฤกษ์ดีเหมาะแก่การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ และเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ รวมถึงการไหว้พระ ทำบุญ บริจาคทาน เพื่อเสริมศิริมงคลให้แก่ชีวิตตัวเอง ครอบครัว ญาติเพื่อนฝูง BLT ฉบับนี้มีวัดตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) มาฝากสายบุญ

  รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล หรือ MRT สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2562 รวมถึง MRT สายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ – ท่าพระ ที่อยู่ระหว่างเปิดทดลองให้ประชาชนใช้บริการ ซึ่งจะพร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในเดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นไปนั้น นับเป็นโครงข่ายรถไฟฟ้าที่มีเส้นทางครอบคลุมพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากจะเชื่อมโยงการเดินทางของประชาชนจากฝั่งพระนครไปยังฝั่งธนบุรีให้สะดวกยิ่งขึ้น ยังเป็นการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวของชาวไทยและชาวต่างชาติให้มีอรรถรสมากกว่าเดิม เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่เก๋ๆ ให้เลือกมากมาย ยังมีวัดและศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์จำนวนมากให้ไปเยี่ยมเยือน


  เช่นที่ สถานีวัดมังกร มีวัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส วัดจีนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องการมาไหว้พระ ขอพร แก้ปีชง สถานีสามยอด มีวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสุทัศน์ ซึ่งเป็นวัดสำคัญของไทย และยังถือเป็นวัดประจำรัชกาล 8 และด้านหน้าของวัดเป็นที่ตั้งของ เสาชิงช้า ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คที่ยังคงมีเสน่ห์ให้ไปถ่ายรูปสวยๆ และยังสามารถเดินไปศาลเจ้าพ่อเสือ ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เพื่อไหว้ขอพร นำความเป็นสิริมงคลมาสู่ตัวเอง และสมาชิกในครอบครัว

  สถานีสนามไชย อยู่ใกล้กับ วัดพระแก้ว วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ ซึ่งสามารถต่อเรือโดยสารที่ท่าเตียนข้ามไปยังวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารได้ รวมถึงสามารถเดินไปถึงศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิแห่งกรุงรัตน-โกสินทร์ เสริมสิริมงคลให้ชีวิตได้เช่นกัน

  สถานีอิสรภาพ มีวัดอรุณฯ หรือ วัดแจ้ง เป็นอีกวัดสำคัญของกรุงเทพฯ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิ ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย มีพระปรางค์วัดอรุณฯ ซึ่งเป็นพระปรางค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่นี่ และยังมี วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร หรือ  วัดหงส์ เป็นวัดที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นโดยเศรษฐีชาวจีนชื่อ “หงส์” ต่อมาสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ได้ทรงรับวัดนี้ไว้ในพระอุปถัมภ์ และสถาปนาวัดนี้ให้เป็นวัดหลวง สิ่งสำคัญภายในวัดประกอบด้วย พระอุโบสถ บานประตูหน้าต่างเป็นไม้แกะสลักรูปหงส์เกาะ  กิ่งไม้ และซุ้มประตูหน้าต่างเป็นปูนปั้นลายศิลปกรรมผสมผสานไทยและจีน ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปสำคัญคือ “หลวงพ่อแสน” พระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย และยังมี ศาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราช ให้มากราบไหว้ขอพรด้วย

  สถานีท่าพระ มีวัดท่าพระ เป็นวัดโบราณสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย อยู่ทางฝั่งธนบุรี เดิมชื่อว่า วัดเกาะ ต่อมาได้พบ หลวงพ่อเกษร ลอยน้ำมาที่คลองหน้าวัด จึงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ในวิหารวัดแห่งนี้ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดท่าพระ” มีความเชื่อในเรื่องความรัก ความเมตตา และความสุขในชีวิต

  ซึ่งการเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ไปทำบุญ ไหว้พระ ร่วมพิธีทางศาสนา รวมถึงไปเที่ยวชมความงามของสถาปัตยกรรม และวิถีชุมชน จะสามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเผชิญกับการจราจรติดขัด มีเวลาทำกิจกรรมต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น ที่สำคัญคือยังได้เดินทางในราคาค่าโดยสารที่ไม่แพงอีกด้วย