Monday, September 25, 2023
More

  หัวตะเข้ ย่านสุดเท่ แห่งลาดกระบัง

  ชวนคนเมืองนั่งรถไฟฟ้าลงสถานีลาดกระบัง เดินทอดน่องท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกที่ยังคงกลิ่นอายความเก่าแก่ของชุมชน ณ ตลาดหัวตะเข้ ซึ่งเป็นตลาดโบราณริมน้ำอายุกว่าร้อยปี เต็มไปด้วยเรื่องราวเก๋ๆ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ งานฝีมือ อาหาร และความทรงจำ

  เช็กอินตลาดริมน้ำโบราณชานเมืองกรุง

  แม้จะตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร แต่ด้วยบรรยากาศและความโบราณที่ยังคงกลิ่นอายอยู่ ทำให้ตลาดเก่าหัวตะเข้ หรือมีอีกชื่อว่า ตลาดเก่าเรือนไม้หลวงพรต-ท่านเลี่ยม ซึ่งมีอายุเก่าแก่นับ 100 ปี กลายเป็น Hidden Place ที่นักท่องเที่ยวสายฮิปต้องไปเช็กอิน! ในอดีตตลาดแห่งนี้เคยคึกคักด้วยผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยทางเรือกันอย่างไม่ขาดสาย แม้ในปัจจุบันจะมีถนนตัดผ่าน แต่ตลาดเก่าหัวตะเข้ก็ยังมีชีวิตชีวาด้วยร้านค้าจากพ่อค้าแม่ค้า ทั้งคนเก่าแก่ และคนยุคใหม่หัวใจวินเทจ


  พิกัด : ถ.ลาดกระบัง ซ.17

  เวลา : 10.00-16.00 น.

  โทร : 02 326 9149

  FB : ชุมชนคนรักหัวตะเข้

  คาเฟ่ & เกสต์เฮ้าส์ ริมคลอง

  เป็นอีกหนึ่งร้านขึ้นชื่อที่ใครมาตลาดหัวตะเข้ ต้องไปเช็กอินที่ สี่แยกหัวตะเข้ คาเฟ่ แอนด์ เกสต์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และที่พักบรรยากาศดีริมคลอง โดดเด่นด้วยตัวร้านที่เป็นบ้านไม้เก่าสองชั้น และยังได้รับการเสนอชื่อให้เข้ารับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ปี 2559 โดยชั้นสองยังสร้างเป็นเกสต์เฮ้าส์ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก แถมทุกห้องยังมีระเบียงหันหน้าเข้าหาคลอง ได้บรรยากาศดีสุดๆ ส่วนด้านล่างเป็นร้านอาหารและคาเฟ่ มีที่นั่งให้เลือกหลายมุม และเสิร์ฟอาหารหลากหลาย ทั้งข้าวหน้าไก่-หมู ต้มยำทะเล ยำรวมมิตร รวมถึงเครื่องดื่มและขนมหวาน

  พิกัด: ตลาดหัวตะเข้

  เวลา : 10.30-19.00 น.

  โทร : 081 514 6636

  FB : สี่แยกหัวตะเข้ คาเฟ่ แอนด์ เกสต์เฮ้าส์ Si Yaek Huatakhe Cafe & Guesthouse

  ย้อนวันวานสืบสาน อาชีพเก่า ณ โรงระหัด

  ในอดีตภูมิปัญญาสำคัญของชาวหัวตะเข้คือช่างไม้ ทำให้ย่านนี้มีโรงไม้เยอะมาก โดยเฉพาะในตลาดหัวตะเข้มีถึง 7-8 โรง แต่ปัจจุบันเหลือโรงเดียวเท่านั้น คือโรงไม้สำหรับสร้างระหัดวิดน้ำนาข้าว ซึ่งต่อมาก็ได้ปิดกิจการลงแล้ว เหลือไว้เพียงพื้นที่ทำกิจกรรม อย่างการทำว่าวใบไม้ (ทำจากใบไม้ใบเดียว) และ พวงมโหตร เครื่องแขวนในงานประเพณีชาวมอญ ที่ยังได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่อยู่

  พิกัด : ตลาดหัวตะเข้

  เวลา : 10.00-16.00 น.  

  โทร : 02 326 9149

  บ้านต้นมะขาม แหล่ง พัฒนาอาชีพคนในชุมชน

  บ้านต้นมะขาม ตั้งอยู่ภายในชุมชนหัวตะเข้ เดิมเป็นโรงครัวอยู่ติดกับโรงเรียนศึกษาพัฒนา เจ้าของที่ดินได้มอบให้กับชุมชนเพื่อทำเป็นศูนย์กลางของชุมชนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน พื้นที่ประมาณ 56 ตร.ม. รองรับคนได้ประมาณ 20-25 คน โดยเราจะได้ชิมขนมโบราณหาทานยากที่คนในชุมชนทำขึ้นมาเอง อย่างข้าวต้มมัด ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ส่วนผสมมีเพียงข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำใบเตย ห่อด้วยใบตองสองชั้น และกล้วยน้ำว้าเพิ่มความอร่อย ห่อรวมกัน มัดให้แน่น แล้วนำไปต้มในบีบ ใช้เตาถ่านโบราณที่หาดูยากในปัจจุบัน

  พิกัด : ชุมชนหัวตะเข้ 

  เวลา : 10.00-16.00 น.

  โทร : 02 326 9149

  กราฟิตี้ชุมชน จุดเช็กอินสุดฮอต

  เมื่อมาถึงชุมชนหัวตะเข้ พลาดไม่ได้กับการถ่ายภาพชิคๆ คู่กับกำแพงกราฟิตี้ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของชุมชน โดยภาพกราฟิตี้นี้เกิดจากกลุ่มจิตอาสาที่รวมตัวกันเพื่อฟื้นฟูชุมชน หรือเรียกกันว่า “กลุ่มชุมชนคนรักหัวตะเข้” โดยมีแนวคิดในการผสมผสานงานศิลปะแบบสตรีทกับชุมชนสมัยเก่าเข้าด้วยกัน ซึ่งโครงการนี้เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2557 และมีต่อเนื่องมา แต่ละปีจะใช้พลังของโซเชียลมีเดียในการรวบรวมคนมาทำ ศิลปินส่วนใหญ่ที่มาจึงเป็น กลุ่มคนที่อยากโชว์ของและต้องการพื้นที่ในการแสดงออกทางศิลปะ ภายใต้แนวคิด “หัวตะเข้”

  พิกัด : ชุมชนหัวตะเข้  

  โทร : 02 326 9149

  ย้อนรอยความทรงจำ ศิลปะศิษย์เก่าวิทยาลัยช่างศิลป

  เดินจากตลาดหัวตะเข้ออกมาหน่อย เราจะได้พบกับวิทยาลัยช่างศิลป ลาดกระบัง ซึ่งเป็นสถาบันที่มีผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการศิลปะทั้งรุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ จำนวนไม่น้อย ภายในอาคารนิทรรศการคือแหล่งรวบรวมงานของศิลปินจากวิทยาลัยช่างศิลป เราจะได้ชื่นชมทั้งภาพวาด จิตรกรรม ประติมากรรม ที่นำมาจัดแสดงไว้มากมาย นอกจากนี้ภายนอกยังมีสวนศิลปะที่เต็มไปด้วยประติมากรรมของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี อีกด้วย

  พิกัด : เลขที่ 60 ซอยหลวงแพ่ง 2

  โทร : 02 326 4002