Tuesday, May 28, 2024
More

  ไร่ปิดทองหลังพระฯ แหล่งท่องเที่ยว เกษตรอินทรีย์แห่งใหม่ในอยุธยา

  จากที่ดินตกทอดของครอบครัวกว่า 10 ไร่ ในตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช พัฒนาสู่แหล่งท่องเที่ยวเกษตรอินทรีย์แห่งใหม่ในจังหวัดพระนครศรี อยุธยา โดยนำหลัก “โคก หนองนา โมเดล” ของทฤษฎีใหม่ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้บริหารจัดการน้ำและพื้นที่การเกษตร

  นุชจรินทร์ เฉลิมบุญ เจ้าของไร่ปิดทองหลังพระ ไร่กำนันจาง เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือนในกรุงเทพฯ กลับมาสร้างพื้นที่เกษตรอินทรีย์ ณ บ้านเกิด ว่า เราเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานในกรุงเทพฯ แล้วคิดว่าในบั้นปลายอยากกลับมาอยู่บ้าน ทำอาชีพที่บ้าน ซึ่งที่บ้านมีที่นาเป็นที่ดินมรดก จึงอยากพัฒนาผืนดินตรงนี้ และด้วยความที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว อย่างวัดวชิรธรรมาราม (หลวงปู่ทวด) ติดถนนสายเอเซีย ห่างที่ดินเพียง 1 กิโลเมตร จึงคิดว่าน่าจะสามารถพัฒนาผืนดินตรงนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้


  โดยพื้นที่ของไร่ปิดทองหลังพระ กำนันจาง มีประมาณ 10 ไร่ แบ่งเป็น โคก หนอง นา ตามทฤษฎีใหม่ของหลักเศรษฐกิจพอเพียง คือ โคก สร้างโคกบนพื้นที่ของตนเอง จากการนำดินที่ได้จากการขุดหนอง นำมาถมเป็นโคกเพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์

  หนอง ขุดหนอง รูปร่างคดโค้งอิสระ ไม่เป็นสี่เหลี่ยม เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ยามหน้าแล้งหรือจำเป็น และสามารถใช้เป็นที่รองรับน้ำยามน้ำท่วมหลาก และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลา

  นา ยกหัวคันนาให้กว้างและสูงอย่างน้อย 1 เมตร ธรรมชาติของข้าวจะทะลึ่งน้ำไม่จมน้ำตาย เพื่อเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำไว้ในนา ขุดร่องใกล้หัวคันนา เป็นที่อยู่ของปลา ปู ปั้นหัวคันนาให้มีความกว้างมากพอที่จะปลูกต้นไม้ พืชผัก ให้มีรากยึดเหนี่ยวคันนา และเพิ่มพื้นที่ทำกิน

  ด้วยรูปแบบ “โคก หนอง นา โมเดล” นี้ ในพื้นที่ 10 ไร่ จะสามารถเก็บกักน้ำได้ปี  ละประมาณ 40,000 ลูกบาศก์เมตรต่อปี โดยเป็นน้ำบนดินประมาณ 20,000 ลูกบาศก์เมตร และเมื่อมีป่าชุ่มชื้นจะสามารถเก็บกักน้ำใต้ดินได้เพิ่มขึ้นอีก 

  สำหรับไร่ปิดทองหลังพระ กำนันจาง ไม่เพียงเป็นพื้นที่เกษตรอินทรีย์เท่านั้น แต่ยังใช้พลังงานทดแทน อย่างโซลาร์เซลล์เพื่อสูบน้ำเข้านา นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมของคนในครอบครัว เช่น ทำนา เลี้ยงไก่-เป็ดอารมณ์ดี ปลูกพืชสวนครัว เช่น กะเพรา แตงกวา โหระพา เป็นต้น เพื่อให้เด็กๆ คนวัยเกษียณ และครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน

  โดยที่ไร่ปิดทองหลังพระฯ มีพื้นที่ในส่วนที่เป็นร้านอาหาร และคาเฟ่ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ เราจะได้ลองลิ้มชิมรสก๋วยเตี๋ยวน้ำตกสูตรเด็ด กะเพราถาดโบราณ ไข่กระทะเครื่องแน่น และกาแฟยามบ่ายในราคาย่อมเยา

  ผู้สนใจเข้าไปเรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์และเข้าไปในพื้นที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ไร่ปิดทองหลังพระ กำนันจาง ต.บ้านใหม่ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา โทร. 082 450 0668