Saturday, May 25, 2024
More

  ชุมชนตะเคียนเตี้ย จ.ชลบุรี ดงมะพร้าวแห่งสุดท้าย ของภาคตะวันออก

  ชุมชนตะเคียนเตี้ย ตั้งอยู่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี แม้จะเป็นชุมชนเล็กๆ แต่เป็นชุมชนเข้มแข็งที่มีความรักสามัคคี และที่สำคัญชาวบ้านพยายามรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีวิถีชุมชนไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดยยังคงไว้ซึ่ง “สวนมะพร้าว” แหล่งสุดท้ายของภาคตะวันออก

  “มะพร้าว” เคยเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของคนภาคตะวันออก แต่เมื่อความเจริญมาเยือน สวนมะพร้าวก็เริ่มเลือนหายไปจากพื้นที่ ปัจจุบันคงเหลือชุมชนตะเคียนเตี้ยแห่งนี้เท่านั้น ที่เป็นแหล่งปลูกมะพร้าวแห่งสุดท้ายของภาคตะวันออก 


  ดังนั้นมะพร้าวจึงกลายเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงคนในชุมชน โดยมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนรักมะพร้าวตะเคียนเตี้ยทำหน้าที่อนุรักษ์มะพร้าวให้อยู่คู่กับชุมชน ผลักดันให้เป็นแหล่งเรียนรู้และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยมีมะพร้าวเป็นสัญลักษณ์เชื่อมโยงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตที่ยึดโยงกับมะพร้าว อาหารการกิน ไปจนถึงการดำเนินชีวิตของชุมชน

  จุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวนี้ เริ่มจาก “จักรยาน” พาหนะสำคัญที่จะพาผู้มาเยือนไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชน ณ  “บ้านร้อยเสา” บ้านไม้เรือนแฝดสองหลังที่เชื่อมกันบนฐานของเสา 102 ต้น อันเป็นที่มาของชื่อ ถือเป็นศูนย์รวมของชุมชนที่ชาวบ้านจะมาร่วมงานประเพณีงานบุญกันที่นี่ อีกทั้งปัจจุบันนี้ยังได้เปิดพื้นที่บ้านให้เป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับคนรุ่นใหม่ ทั้งศิลปะ พื้นบ้าน เรียนตัดพวงมโหตร พับกุหลาบใบเตย ลำตัด สอนทำอาหาร ขึ้นชื่อของชุมชน เป็นต้น

  ล่าสุด สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ได้เข้ามาส่งเสริมให้เกิดการจัดงานอย่างยั่งยืนและรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีการหารือร่วมกับชุมชนฯ ซึ่งสะท้อนความต้องการว่ามีความสนใจที่จะเรียนรู้ต่อยอดการทำกาแฟราดกะทิมะพร้าว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ เพื่อนำมาต่อยอดภูมิปัญญาดั้งเดิมของชุมชนและเปิดร้านกาแฟให้บริการผู้มาเยือนในวันเสาร์-อาทิตย์ นำมาสู่กิจกรรมการนำคณะผู้บริหารมาสัมผัสประสบการณ์การจัดกิจกรรมไมซ์ หรือ การประชุมสัมมนา ฝึกอบรม การสร้างทีมบิวดิ้ง กิจกรรมนอกสถานที่ การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล และกิจกรรมซีเอสอาร์

  ทั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของชุมชนอย่างยั่งยืน ทีเส็บได้เชิญบาริสต้ามืออาชีพมาจัดกิจกรรมเวิร์คชอป ให้ทั้งความรู้และความสนุกสนานแก่ผู้แทนชุมชนและผู้นำองค์กรธุรกิจที่มาร่วมงาน พร้อมทั้งร่วมยินดีกับชุมชนในการเปิดร้าน Coco Coffee by บ้านตะเคียนเตี้ย ต่อยอดแบรนด์เพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์กาแฟของชุมชนอย่างเป็นทางการ

  ผู้สนใจเข้าไปเรียนรู้แหล่งท่อง-เที่ยวเชิงวัฒนธรรม ติดต่อได้ที่ ชุมชนตะเคียนเตี้ย เลขที่ 33 หมู่ที่ 3 ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 098 412 1712