Wednesday, November 30, 2022
More

  ทริปท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ เทรนด์มาแรงหลังโควิด-19 สงบลง นทท.ให้ความสำคัญกับมาตรฐานด้านสุขอนามัยมากขึ้น

  การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ได้ส่งผลให้การท่องเที่ยวทั่วโลกต้องหยุดชะงักลง ทั้งยังสร้างความท้าทายด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศต่างๆ ทั่วโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งล่าสุดการท่องเที่ยวฮ่องกง ได้เปิดเผยความเคลื่อนไหว และแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยว เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้กลับมาเดินทางท่องเที่ยวทันทีที่สถานการณ์โควิด-19 เบาบางลง

  ทริปท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่มาแรง หลังโควิด-19 สงบลง

  ดร. วายเค แปง (Dr. YK Pang) ประธานการท่องเที่ยวฮ่องกง เปิดเผยการคาดการณ์ว่าภูมิทัศน์ด้านการท่องเที่ยวจะเปลี่ยนไปหลังช่วงสถานการณ์โควิด-19 สงบลงเราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงด้านความนิยมและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่จะให้ความสำคัญกับนโยบายด้านสาธารณสุขของเมืองจุดหมายปลายทางรวมทั้งมาตรฐานสุขอนามัยของระบบขนส่งมวลชนตลอดจนโรงแรมที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากขึ้น


  นอกจากนี้ผู้คนจะเลือกเดินทางแบบระยะใกล้มากขึ้น และมีแพลนการท่องเที่ยวที่สั้นลง ทริปท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่มาแรง นี่จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราต้องทบทวน และพิจารณาสถานะของฮ่องกงในตลาดการท่องเที่ยวโลก และยกระดับมาตรฐานการบริการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการท่องเที่ยวฮ่องกงได้ทำงานร่วมกับธุรกิจการท่องเที่ยวต่างๆ ในการร่างกลยุทธ์แผนการเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฮ่องกงในระยะยาวร่วมกัน  

   

  นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก และเลือกเดินทางแบบระยะใกล้มากขึ้น

  ซึ่งจากการประชุมทางไกลออนไลน์ (Web Conference) เพื่อแชร์ข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับการท่องเที่ยว รวมทั้งพูดคุยถึงกรอบแนวคิด และกลยุทธ์แผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวฮ่องกง โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม สายการบิน ธุรกิจค้าปลีกและร้านอาหารต่างๆ รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมไมซ์ และธุรกิจเรือสำราญ ประมาณ 1,500 คน พบว่า สำหรับตลาดท่องเที่ยวระยะใกล้และตลาดใหม่ หลังสถานการณ์โควิด-19 สงบลงคนจะนิยมเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลักส่วนการท่องเที่ยวต่างประเทศจะฟื้นตัวหลังจากนั้นไม่นาน

  ขณะเดียวกันการแข่งขันในตลาดจะรุนแรงยิ่งกว่าครั้งไหนโดยหน่วยงานการท่องเที่ยวและธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศต่างๆจะทุ่มข้อเสนอโปรโมชั่นมากมายเพื่อจูงใจนักท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุด

  ส่วนตลาดญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน กลุ่มนักท่องเที่ยววัยรุ่น และวัยกลางคนมีความต้องการจะท่องเที่ยวมากที่สุด โดยการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และแบบกลางแจ้งจะได้รับความนิยม และคนจะเลือกท่องเที่ยวแบบเดินทางระยะใกล้ด้วยเหตุผลด้านการเงินและจำนวนวันหยุดที่น้อยลง

  คุณเรย์มอนด์ ชาน (Raymond Chan) ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวฮ่องกงประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวฮ่องกงได้วางแผนงานที่จะขยายกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมไว้ในแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวฮ่องกงสำหรับตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย และการท่องเที่ยวฮ่องกงจะทำงานร่วมกับพันธมิตรธุรกิจฮ่องกงอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาบริการการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อชาวมุสลิมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวมุสลิมสู่ฮ่องกง

  คนจีนแผ่นดินใหญ่ระมัดระวังการใช้จ่าย โดยอาจเลือกท่องเที่ยวในวันหยุดแบบคุ้มราคา และเลือกจุดหมายที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพน้อย

  จีนแผ่นดินใหญ่ค่อยๆ กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ รวมถึงผู้คนเริ่มกลับมาทำงานตามปกต แต่เนื่องจากผลกระทบโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจ ทำให้ผู้บริโภคในจีนระมัดระวังการใช้จ่ายโดยเฉพาะราคาสินค้ากันมากขึ้น และเลือกท่องเที่ยวในวันหยุดแบบคุ้มราคา หลังมาตรการกักตัวอยู่บ้านที่ยาวนานทำให้นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ และธรรมชาติเป็นอันดับแรก และเลือกไปเที่ยวเมืองที่มีความเสี่ยงด้านผลกระทบต่อสุขภาพน้อยสำหรับทริปท่องเที่ยวครั้งถัดไป ขณะเดียวกันตลาดธุรกิจไมซ์ชะลอตัวลงเนื่องจากอีเว้นท์หลายงานถูกเลื่อนออกไปหรือย้ายไปจัดแบบออนไลน์แทน

  การท่องเที่ยวต่างประเทศของชาวแคนาดา ฝรั่งเศส และเยอรมนี มีแนวโน้มฟื้นตัวเร็วกว่าประเทศอื่น

  สำหรับตลาดท่องเที่ยวระยะไกล ขณะนี้รัฐบาลในกลุ่มประเทศเหล่านี้ต้องการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในพื้นที่เป็นหลัก คาดการณ์ว่ากว่าตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะฟื้นตัวคงใช้เวลานาน โดยการท่องเที่ยวต่างประเทศของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะฟื้นตัวอย่างเร็วที่สุดในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

  นักท่องเที่ยวเชื้อสายเอเชียในประเทศกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มแรกที่เดินทางมาฮ่องกงหลังโควิด-19 สงบลงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในกลุ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในแคนาดาฝรั่งเศสและเยอรมนีค่อนข้างจะเป็นไปในทิศทางที่ดีกว่าประเทศอื่นและมีแนวโน้มที่การท่องเที่ยวต่างประเทศจะฟื้นตัวเร็วกว่าประเทศอื่นในกลุ่มด้วย

  ฮ่องกงทุ่มงบ 1.68 พันล้านบาท สนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยว พร้อมกระตุ้นนักท่องเที่ยวในประเทศทันทีที่สถานการณ์โควิด-19 เบาบางลง

  การท่องเที่ยวฮ่องกงได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ว่าจะจัดสรรงบจำนวน 400 ล้านเหรียญดอลลาร์ฮ่องกง (1.68 พันล้านบาท) เพื่อช่วยสนับสนุนโปรโมชั่นของธุรกิจการท่องเที่ยว

  ซึ่ง คุณเดน เฉิง (Dane Cheng) ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่า การท่องเที่ยวฮ่องกงได้วางแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวไว้ที่ 3 ระยะ ซึ่งขอบเขตระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ได้แก่ ระยะที่ 1 (ปัจจุบัน) – ปรับตามสถานการณ์ (Resilience), ระยะที่ 2 – ฟื้นฟูการท่องเที่ยว (Recovery) และระยะที่ 3 เปิดตัวแคมเปญ (Relaunch)

  ทั้งนี้เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ส่งสัญญาณว่าจะเบาบางลงการท่องเที่ยวฮ่องกงจะเน้นกระตุ้นนักท่องเที่ยวในประเทศเป็นอันดับแรกโดยชูบรรยากาศที่ดีในฮ่องกงด้วยการเชิญชวนให้ชาวฮ่องกงออกมาเที่ยวสำรวจย่านท้องถิ่นและวัฒนธรรมชุมชนเพื่อสื่อภาพลักษณ์ที่ดีและกระตุ้นความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว

  ขณะเดียวกันจะร่วมกับธุรกิจการค้าการท่องเที่ยวในประเทศที่เหมาะสม ตามความพร้อมของสถานการณ์ของแต่ละประเทศ เพื่อกระตุ้นความสนใจให้คนกลับมาท่องเที่ยว พร้อมนำเสนอแคมเปญการท่องเที่ยวโฉมใหม่เพื่อสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ ในฮ่องกง