Thursday, June 23, 2022
More

  10 อันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางของคนไทย เมื่อได้กลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง

  Booking.com เผย 10 อันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางในฝันยอดนิยมของคนไทย ซึ่งพบว่าเมืองที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และวัฒนธรรม ตลอดจนเมืองติดชายหาด เป็นสิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวชาวไทยจินตนาการถึงเมื่อต้องกักตัวเป็นเวลาหลายสัปดาห์

  การเดินทางท่องเที่ยวจำเป็นต้องหยุดลงชั่วคราวระหว่างสถานการณ์การกักตัวในช่วงนี้ แต่ข้อมูลจาก Booking.com แสดงให้เห็นว่าการกักตัวไม่สามารถหยุดยั้งผู้คนในประเทศจากความฝันในการเดินทางครั้งต่อไปได้ โดยเมื่อเจาะลึกลงในอันดับ Wish-list และรายการที่พักนับล้านแห่งบนจุดหมายปลายทางกว่า 100,000 แห่งทั่วโลก ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวที่หวังจะได้ท่องเที่ยวอีกครั้งบนแพลตฟอร์มของ Booking.com ตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนมีนาคม เผยให้เห็นจุดหมายปลายทาง และที่พักที่ผู้คนตั้งตาคอยเมื่อสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อีกครั้ง


  การท่องเที่ยวภายในประเทศได้รับความนิยมมากขึ้น คิดเป็น 51% ของจุดหมายปลายทางทั่วโลก

  จุดหมายปลายทางยอดนิยมในต่างประเทศ เช่น บาหลี, อันดาลูเซีย, ลอนดอน, ฟลอริดา และปารีส ยังคงเป็นเป้าหมายการเดินทางหลักที่สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนทั่วโลก ขณะเดียวกันการท่องเที่ยวภายในประเทศก็ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีสัดส่วนมากกว่าครึ่ง หรือ 51% ของ Wish-list ทั่วโลกระหว่างช่วงสถานการณ์ครั้งนี้ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 33%

  นักท่องเที่ยวไทยนิยมเที่ยวในประเทศสูงถึง 72% ส่วนปี 2562 อยู่ที่ 54%

  สำหรับ Wish-list ของประเทศไทย นักท่องเที่ยวนิยมจุดหมายปลายทางในประเทศสูงถึง 72% ในขณะที่ปี 2562 อยู่ที่เพียง 54% ทั้งนี้ตั้งแต่เริ่มเดือนมีนาคม อันดับ Wish-list สำหรับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในประเทศของคนไทยได้แก่ กรุงเทพฯ, หัวหิน, เชียงใหม่, เกาะช้างและหาดจอมเทียนชี้ให้เห็นว่าเมืองที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและวัฒนธรรมตลอดจนเมืองติดชายหาดเป็นสิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวชาวไทยจินตนาการถึงเมื่อต้องกักตัวเป็นเวลาหลายสัปดาห์

  โดย Booking.com เปิดเผยว่าสิ่งที่อาจทำให้จุดหมายปลายทางเหล่านี้เป็นที่นิยมและดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยคือประสบการณ์ความตื่นเต้นต่างๆ ที่ได้จากจุดหมายปลายทางเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ตลาดกลางคืน, อาหารหลากหลายประเภท ตลอดจนกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ทั้งการดำน้ำ และการขี่ม้า เป็นต้น

  10 อันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางในประเทศยอดนิยมของคนไทย

  อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร

  อันดับ 2 หัวหิน

  อันดับ 3 เชียงใหม่

  อันดับ 4 เกาะช้าง

  อันดับ 5 หาดจอมเทียน

  อันดับ 6 เมืองพัทยา

  อันดับ 7 หาดป่าตอง

  อันดับ 8 ชะอำ

  อันดับ 9 พัทยาใต้

  อันดับ 10 หาดอ่าวนาง

  10 อันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางในต่างประเทศยอดนิยมของคนไทย

  อันดับ 1 โตเกียว, ญี่ปุ่น

  อันดับ 2 โซล, เกาหลี

  อันดับ 3 โอซาก้า, ญี่ปุ่น

  อันดับ 4 สิงคโปร์

  อันดับ 5 อูบุดบาหลี, อินโดนีเซีย

  อันดับ 6 ลอนดอน, สหราชอาณาจักร

  อันดับ 7 กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย

  อันดับ 8 ไทเป, ไต้หวัน

  อันดับ 9 ปารีส, ฝรั่งเศส

  อันดับ 10 ดานัง, เวียดนาม

  สำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศ นักท่องเที่ยวชาวไทยยังคงใฝ่ฝันถึงการท่องเที่ยวในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของเมืองใหญ่ของเอเชียและยุโรป โดยใฝ่ฝันที่จะเปลี่ยนบรรยากาศ และมีโอกาสที่จะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การพักผ่อนนอกบ้าน

  นักท่องเที่ยวชาวไทยชอบเข้าพักในรีสอร์ทมากกว่าค่าเฉลี่ยนักเดินทางทั่วโลก

  โดยประเภทของห้องพักที่ชาวไทยต้องการเข้าพักมากที่สุดคือ โรงแรม, รีสอร์ท, อพาร์ทเมนท์, เกสต์เฮาส์ และโฮสเทล ตามลำดับ ซึ่งโรงแรมมีอัตราส่วนความต้องการเข้าพักสูงถึง 42% ตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 40% เล็กน้อย

  แต่สิ่งที่น่าสนใจคือนักท่องเที่ยวชาวไทยชอบเข้าพักในรีสอร์ทมากกว่าค่าเฉลี่ยนักเดินทางทั่วโลก โดยมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกเพียง 6% เลือกรีสอร์ทเป็นพักใน Wish-list ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมากถึง 21% เลือกรีสอร์ทเป็น Wish-list โดย 3 ที่พักได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยบน Wish-list ได้แก่ The Quarter Ari by UHG, Coral Tree Villa Huahin และ The Yana Villas Hua Hin

  นักท่องเที่ยวรอโอกาสที่จะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

  มิเชล เกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคของ Booking.com กล่าวว่า ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุดในช่วงเวลาที่คาดเดาไม่ได้และท้าทายนี้ เรายังทราบว่าในช่วงเวลาดังกล่าวความฝันที่จะได้ออกไปสัมผัสโลกนั้นมีพลังมหาศาล มากพอที่จะจุดประกายจินตนาการและสร้างแรงบันดาลใจแก่เรา เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นลูกค้าของเราเฝ้าฝันถึงประสบการณ์การเดินทางอันหลากหลายระหว่างรอโอกาสที่จะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง การสร้าง Wish-list ใน Booking.com นับเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนเริ่มฝันถึงการเดินทางอีกครั้ง เรามุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนความฝันเหล่านั้นให้กลายเป็นความจริงเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม