Sunday, June 11, 2023
More
  spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

  KTO เปิดไกด์ 5 พิพิธภัณฑ์-ศูนย์ศิลปะ ที่เป็นภาพแทนวัฒนธรรมของกรุงโซล

  แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจะยังไม่คลีคลายดี แต่ทาง องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี Korean Tourism Organization (KTO) ก็ได้ออกอัปเดตลายแทงสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปะและวัฒนธรรม ในเมืองหลวงของเกาหลีใต้อย่างโซล ให้สายเที่ยวที่คิดถึงการเดินทางเต็มที ได้อ่านเพื่อเตรียมไปสัมผัสแง่มุมต่าง ๆ ของเมืองแห่งนี้อย่างหนำใจ เมื่อถึงเวลาที่ได้ไปเยือนกัน

  5 แลนด์มาร์กแห่งการซึมซับโลกแห่งศิลปะและวัฒนธรรมของเมืองโซล


  Seosomun Shrine History Museum – พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ซอโซมุน

  พิพิธภัณฑ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรำลึก และไว้อาลัยแก่ชาวคาทอลิกจำนวนมากที่เคยถูกข่มเหง และทรมานบริเวณนอกประตูซอโซมุน ในปลายราชวงศ์โซซอน โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมาบนพื้นที่ที่อดีตเคยถูกใช้เป็นโรงจอดรถสาธารณะ โดยภายในจะมีส่วนจัดแสดงน่าสนใจอย่างสถานที่ระลึกถึงผู้พลีชีพชาวคาทอลิก ส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ศาลเจ้าซอโซมุน หรือจะเป็น Sky Plaza ซึ่งมีผนังที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ ที่ก่อเป็นกำแพงสูงโอบล้อมอย่างให้ความรู้สึกยำเกรง โดยมีเพียงทัศนียภาพของท้องฟ้าสีครามเท่านั้นที่เป็นอิสระจากสถาปัตยกรรมผนังแห่งนี้

  ที่ตั้ง : 5, Chilpae-ro, Jung-gu, Seoul

  การเดินทาง : เดินประมาณ 10 นาที จากสถานี Chungjeongno (Seoul Subway Line 2, 5), ทางออก 4

  เวลาทำการ : ทุกวัน (เว้นวันพุธ) เวลา 09:30 – 17:30 . / วันพุธ เวลา 09:30 – 20:30 . ปิดวันจันทร์ที่ 1 .. (วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ) และเทศกาลชูซ็อก (วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี)

  สอบถามข้อมูล : +82-70-4900-5378

  ขอบคุณข้อมูล และรูปประกอบจาก www.seosomun.org

  Jeongdong 1928 Art Center – ศูนย์ศิลปะจองดง 1928

  ศูนย์ศิลปะที่ถูกสร้างในปี 2471 แห่งนี้ แต่เดิมถูกใช้สำหรับฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ และดำเนินงานด้านเผยแพร่ศาสนา ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่จัดแสดง และการแสดงงานต่าง ๆ ประจำเมืองโซล โดยภายในศูนย์ฯ มีทั้งคาเฟ่ ส่วนจัดแสดงงาน โถงจัดนิทรรศการ ฯลฯ ที่มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมไม่ขาดสายในแต่ละวัน

  ที่ตั้ง : 130, Deoksugung-gil, Jung-gu, Seoul

  การเดินทาง : เดินประมาณ 5 นาทีจากสถานี Gwanghwamun (Seoul Subway Line 5), ทางออก 6

  เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 10:00 – 19:00 .

  ขอบคุณข้อมูล และรูปประกอบจาก www.jeongdong1928.com

  Donuimun Museum Village – พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านโบราณโดนุมัน

  พิพิธภัณฑ์ที่รวมอาคาร และร้านจำลองต่าง ๆ ของเมืองโซลในยุค 60 และ 80 ที่อวลไปด้วยบรรยากาศของวิถีชาวโซลสมัยแอนะล็อก ที่เปี่ยมไปด้วยความเรียบง่าย เนิบช้า แต่ชวนให้สบายใจ และชวนย้อนรอยความทรงจำเมื่อวันวานของชาวโซล อย่างบ้านโบราณฮันอก ร้านเกมอาร์เคด ร้านเช่าหนังสือการ์ตูน ฯลฯ ที่เหมาะต่อการไปเรียนรู้อดีตกาลของวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่เคยหล่อหลอมชีวิตของชาวโซลในละแวก ซึ่งแค่เวลาที่ใช้ไปกับการหามุมถ่ายรูปสวย ๆ ก็น่าจะเดินกันเพลิน ๆ จนลืมเวลาแล้วแน่นอน

  ที่ตั้ง : 14-3, Songwol-gil, Jogno-gu, Seoul

  การเดินทาง : เดินประมาณ 5 นาที จากสถานี Seodaemun (Seoul Subway Line 5), ทางออก 4

  เวลาเปิดทำการ : เปิดวันอังคารวันอาทิตย์ เวลา 10:00 – 19:00 . (ปิดทุกวันจันทร์) / เดือนก.. – .. ในวันศุกร์ และวันเสาร์ จะปรับเวลาเปิดทำการเป็น 10:00 – 20:00 .

  สอบถามข้อมูล : +82-2-739-6994 (ภาษาเกาหลี / อังกฤษ / ญี่ปุ่น)

  ขอบคุณข้อมูล และรูปประกอบจาก dmvillage.info

  Seoul Museum of Korean Folk Music – พิพิธภัณฑ์เพลงพื้นบ้านเกาหลีแห่งเมืองโซล

  พิพิธภัณฑ์ดนตรีพื้นบ้านเกาหลีประจำเมืองโซลแห่งนี้ นับเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในเกาหลีที่มีการรวบรวมงานเพลงพื้นบ้านต่าง ๆ ของเกาหลีมาจัดแสดงในผู้ชมได้มาฟังในห้องดนตรี ซึ่งให้อารมณ์ประมาณเพลงลูกทุ่งในบ้านเรานั้นเอง โดยนอกจากห้องฟังเพลงแล้ว พิพิธภัณฑ์ยังมีพื้นที่จัดแสดงประวัติความเป็นมาของวงการเพลงลูกทุ่งในโซล และกิจกรรมการเรียนรู้ต่าง ๆ ให้ร่วมสนุกไปตามจังหวะเพลงพื้นบ้านต่าง ๆ อีกด้วย

  ที่ตั้ง : 96, Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul

  การเดินทาง : เดินประมาณ 5 นาทีจากสถานี Anguk (Seoul Subway Line 3) ทางออก 3

  เวลาทำการ : วันอังคารวันศุกร์ และวันอาทิตย์ เปิดเวลา 09:00 – 18:00 . / วันเสาร์เปิดเวลา 09:00 – 19:00 . ปิดวันจันทร์ที่ 1 .. และเทศกาลชูซ็อก (วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี)

  ขอบคุณข้อมูล และรูปประกอบจาก gomuseum.seoul.go.kr/sekm/index / Seoul Museum of History

  Seoul Urban Life Museum – พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตแห่งเมืองโซล

  พิพิธภัณฑ์ที่จะฉายภาพวิถีชีวิต สังคม วัฒนธรรม ของโซลตั้งแต่ปี พ.. 2488 เป็นต้นมา โดยจะมีมัคคุเทศน์ทั้งเสียงภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน เพื่อสร้างความสะดวกในการเรียนรู้เนื้อหาต่าง ๆ ที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการทำความเข้าใจความเป็นไปของโซลที่ครบคัน ผ่านสื่อต่าง ๆ ทั้งข้าวของที่นำมาจัดแสดง บอร์ดข้อมูลต่าง ๆ กิจกรรมการเรียนรู้ ฯลฯ จนจะทำให้เราเข้าใจโซลแบบถ่องแท้ และเห็นถึงเสน่ห์ผ่านแง่มุมน่าสนใจต่าง ๆ ของเมืองแห่งนี้

  ที่ตั้ง : 27, Dongil-ro 174-gil, Nowon-gu, Seoul

  การเดินทาง : เดินประมาณ 5 นาที จากสถานี Taereung (Seoul Subway Line 7), ทางออก 4

  เวลาทำการ : เดือนมี.. – .. เปิดเวลา 09:00 – 19:00 . / เดือนพ.. – .. ในวันอังคารศุกร์ เปิดเวลา 09:00 – 19:00 . / วันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดราชการเปิดเวลา 09:00 – 18:00 . / ปิดทุกวันจันทร์ และวันที่ 1 ..

  ขอบคุณข้อมูล และรูปประกอบจาก museum.seoul.go.kr/sulm/index.do

  ทั้งนี้แม้พิพิธภัณฑ์ศูนย์ศิลปะต่าง ๆ ที่นำเสนออยู่ในบทความจะยังคงเปิดทำการ แต่ทุกแห่งก็มีการออกมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติมในช่วงนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัดอาทิเช่น

  • Seosomun Shrine History Museum / จะปิดทำการเพิ่มเติมทุกวันพุธ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง
  • Donuimun Museum Village / จะจำกัดการเข้าชมห้องโถงนิทรรศการได้เพียงชุดละ 5 คน และต้องทำการจองล่วงหน้าที่ Donuimun History Hall
  • Seoul Urban Life Museum / จะทำการเปิดโดยแบ่งเป็นช่วงเวลาดังนี้ 10:00 – 12:00 ., 13:00 – 15:00 ., 16:00 – 18:00 .

  สามารสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนการท่องเที่ยวเกาหลี 1330 : +82-2-1330 (เกาหลี / อังกฤษ / ญี่ปุ่น / จีน / รัสเซีย / เวียดนาม / ไทย / มาเลเซีย)

  เว็บไซต์อย่างเป็นทางการขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี Korean Tourism Organization (KTO) http://english.visitkorea.or.kr/enu/index.jsp#