Thursday, October 5, 2023
More

  เช็กอิน! สวนสามพราน โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคมแห่งนครปฐม พร้อมกลับมาเปิด 1 ส.ค. นี้

  สวนสามพราน แหล่งท่องเที่ยวแนวออร์แกนิกใกล้กรุง พร้อมประกาศเปิดบริการเต็มรูปแบบอีกครั้ง ในวันที่ 1 สิงหาคม 2563


  สวนสามพราน โมเดลธุรกิจท่องเที่ยวเกื้อกูลสังคม

  ถือเป็นข่าวดีของหลายองค์กร ตลอดจนนักวางแผนทริปท่องเที่ยวทั้งหลาย ที่สวนสามพราน ประกาศเปิดบริการเต็มรูปแบบอีกครั้ง ในวันที่ 1 สิงหาคม 2563 เพราะไม่ง่ายเลยที่จะหาพื้นที่หรือสถานที่ที่ได้มาตรฐาน ตอบโจทย์ทุกความต้องการ อีกทั้งมีกิจกรรมให้เรียนรู้วิถีกิน-อยู่ การดูแลสุขภาพ และศึกษาดูงานการพึ่งพาตนเอง ด้วยโมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม และเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ได้จริงพาธุรกิจ เกษตรกร และชุมชน รอดพ้นจากวิกฤติไปด้วยกัน

  นายอรุษ นวราช  กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย พบความต้องการขององค์กร นักท่องเที่ยว ทั้งกลุ่มใหม่ และกลุ่มลูกค้าเดิม ที่อยากมาใช้บริการสวนสามพราน และอยากเรียนรู้เรื่องสุขภาพ การพึ่งพาตนเอง วิถีชีวิตแบบพอเพียงกันมากขึ้น ทางทีมจึงเห็นตรงกันว่าตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นไป จะเปิดให้บริการแบบครบวงจร ทั้ง ห้องพัก ห้องประชุมสัมมนา ห้องอาหาร งานแต่งงาน รวมถึงกิจกรรมท่องเที่ยว โดยให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัย การเว้นระยะห่างทางสังคม สุขอนามัย ทุกจุด และสร้างความเชื่อมั่น  ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยภายใต้สัญลักษณ์ SHA ที่ออกให้โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

  “ขอบคุณลูกค้าที่ให้การสนับสนุนสวนสามพรานและคิดถึงเราเสมอ ตลอดช่วงที่ผ่านมา จากการดำเนินกิจการภายใต้โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม การพึ่งพาตนเอง เกื้อกูลธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารเคมี และ มีการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ ใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน จัดการขยะอาหาร นำไปแปรรูป และนำกลับมาใช้ใหม่ และในช่วงที่ปิดไปพนักงานทุกตำแหน่ง ทุกฝ่าย ต่างร่วมแรงร่วมใจ ช่วยกันดูแลพื้นที่รักษาธรรมชาติในสวน ปรับตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ร่วมกัน และเห็นผลชัดเจนว่า ถึงเราไม่มีรายได้เข้ามาเหมือนเดิมแต่เราก็มีพลังงานใช้ เรามีเกษตรกรเป็นพันธมิตร เราพึ่งพาตนเองได้ ลดต้นทุน  และทำให้เราสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว จนกลับมาเปิดได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งองค์ความรู้เหล่านี้ ทุกองค์กร ทุกคน สามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ได้จริง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นการกลับมาเปิดอีกครั้ง นอกจากมีความพร้อมทุกด้าน เรายังยินดีที่จะแชร์ประสบการณ์เหล่านี้ด้วย” นายอรุษ กล่าว

  นายอรุษ กล่าวต่ออีกว่า เบื้องต้นทุกคนที่เข้ามาต้องได้รับความเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย พักผ่อนสบายในบรรยากาศธรรมชาติ ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดี  ได้รับประทานอาหารอร่อยๆ ที่ปรุงด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ ไม่น้อยกว่า 70% ที่เราปลูกเอง และจากเกษตรกรพันธมิตร ซึ่งเป็นความโดดเด่นที่เราก็ให้ความสำคัญมาก และเหนือกว่านั้น อยากให้ทุกคนที่มาสวนสามพรานได้แรงบันดาลใจ และเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเรา เพราะจากสถานการณ์ที่ผ่านมาได้สอนให้เราเห็นคุณค่าของการเรียนรู้ การลงมือทำ การพึ่งพาตนเอง การมีชุมชน มีเกษตรกรเป็นพันธมิตร  ตลอดจนการให้ความสำคัญกับพนักงาน อยากให้ทุกคนได้สัมผัสพื้นที่ด้วยตัวเอง ได้เห็นการทำงานของเรา ได้ฟังเส้นทางเรียนรู้และประสบการณ์ที่มีคุณค่า ซึ่งเราพร้อมที่จะแชร์ ให้ทุกท่านที่เข้ามาท่องเที่ยว มาใช้พื้นที่สวนสามพราน ได้เก็บเกี่ยวความรู้ แล้วนำกลับไปทำ ไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน หรือ ไปขยายผลสู่องค์กรของตนเอง

  สัมผัสวิถีการกิน-อยู่ ที่ สวนสามพราน

  สำหรับสวนสามพราน ตั้งอยู่ถนนเพชรเกษม ในพื้นที่อำเภอสามพราน จังหวัด นครปฐม  มีเนื้อที่ประมาณ130 ไร่ โอบล้อมด้วยธรรมชาติเงาร่มไม้ใหญ่  แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ  100 ไร่ ริมแม่น้ำท่าจีน  มีบ้านพักทรงไทย อาคารโรงแรม ห้องอาหาร ห้องประชุมสัมมนา คาเฟ่ สามพรานโมเดล อะคาเดมี่ มีพื้นที่จัดกิจกรรมจัดงานแต่งงาน มีตลาดสุขใจ และมีปฐมออร์แกนิกวิลเลจ หรือหมู่บ้านปฐม ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีการกิน-อยู่ การดูแลสุขภาพ และการพึ่งพาตนเอง ผ่านกิจกรรมเวิร์คช็อป ตามเส้นทางวัตถุดิบได้แก่ เส้นทางข้าว เส้นทางสมุนไพร และเส้นทางกล้วย

  ส่วนอีก 30 ไร่ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเป็นพื้นที่ของ ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม แหล่งผลิตวัตถุดิบอินทรีย์  ปลูกผักหลากหลายชนิด ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกับการเรียนรู้ระบบวงจรฟาร์มอินทรีย์ เศรษฐกิจหมุนเวียน และมีกิจกรรมให้เก็บผักทำอาหารแบบครัวไทย กิจกรรมตามฤดูกาล ที่สามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว

  ช่องทางการติดต่อ
  Facebook : Suansampran
  IG : suansampran
  Websitite : www.suansampran.com