Saturday, February 24, 2024
More

  10 เมืองสีเขียวจากทั่วโลกที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

  Resonance Consultancy บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ เปิดเผยรายชื่อ 10 เมืองจากทั่วโลกที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองโดดเด่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด  และกำลังจะกลายเป็นผู้นำแห่งเมืองสีเขียวในอนาคต โดยใช้เกณฑ์ความหนาแน่น การออกแบบผังเมือง พลังงานสะอาด ระบบคมนาคมสาธารณะ และการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม

  เวียนนา, ออสเตรีย


  เวียนนาเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับการคมนาคม และการให้ความสำคัญกับพื้นที่สวนสาธารณะ ทั้งยังเป็นต้นแบบระบบขนส่งเกณฑ์มาตรฐานยุโรปโดยมีประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของเมืองใช้บัตรโดยสารแบบรายปีและใช้บริการอย่างสม่ำเสมอ

  มิวนิค, เยอรมนี

  มิวนิคเป็นหนึ่งในเมืองที่เหมาะกับการเดินมากที่สุดในโลกแถมยังมีระบบขนส่งที่น่าอิจฉา การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านการเดินทางล่าสุด เช่น ระบบขนส่งมวลชน U-Bahn จะลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวลง ส่งผลให้ในใจกลางเมืองนั้นมีอากาศที่ดี ไร้มลพิษ

  เบอร์ลิน, เยอรมนี

  เบอร์ลินมีพื้นที่สวนสาธารณะในเมืองมากมายและเหมาะสำหรับการเดินเล่น ชาวเบอร์ลินยังอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าทึ่งด้วยสถิติการใช้น้ำน้อยที่สุดในประชากรของยุโรปทั้งหมด นอกจากนั้นพวกเขายังนิยมใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

  มาดริด, สเปน

  มาดริดมีพื้นที่สีเขียวมากมายในใจกลางเมืองและสามารถรองรับคนเดินเท้าได้จำนวนมาก โครงการงบประมาณ        ขนาดใหญ่เมื่อเร็วๆ นี้ คือการทำให้ถนน Gran Via ใจกลางเมืองเป็นถนนที่ปลอดภัยและเหมาะกับการเดินเล่นริมทาง

  เซาเปาโล, บราซิล

  เซาเปาโลเป็นเมืองใหญ่ที่ใช้พลังงานเยอะมากๆ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้ใช้พลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ที่สุดของโลก อีกทั้งมีพื้นที่สีเขียว เช่น สวน Ibirapuera และศูนย์วัฒนธรรมที่คึกคักมีหลังคาสีเขียวมีชีวิตชีวา

  แมนเชสเตอร์, สหราชอาณาจักร

  เมืองขนาดกระทัดรัดแห่งนี้เป็นสวรรค์สำหรับคนเดินเท้า ที่มีทั้งภูมิทัศน์ที่น่าดึงดูด ผสมผสานประวัติศาสตร์และศิลปะเข้าด้วยกัน ส่วนระบบการขนส่งสาธารณะก็ครอบคลุมทั่วทั้งเมือง

  ลิสบอน, โปรตุเกส

  ลิสบอนมีพื้นที่สีเขียวมากมาย และมีตลาดเกษตรกรจำนวนมากที่สุดในยุโรป รวมถึงมีโครงการรีไซเคิลขยะและการทำปุ๋ยที่จริงจังมากๆ

  สิงคโปร์

  สิงคโปร์ไม่ได้สร้างพื้นที่สีเขียวด้วยเหตุผลด้านความงามเท่านั้น ผู้นำของเมืองกำลังพัฒนาสวนสาธารณะที่มีอยู่มากมายให้เป็น ‘สวนเพื่อการบำบัด’ ที่ออกแบบมาสำหรับผู้สูงอายุ

  อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์

  การเที่ยวไปรอบๆ อัมสเตอร์ดัมที่ดีที่สุดคือ การเดินเท้าหรือไม่ก็ปั่นจักรยาน แต่ระบบขนส่งสาธารณะที่นี่ก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเหมือนกัน ตอนนี้คนท้องถิ่นกำลังมีเทรนด์ใหม่คือ การเดินทางโดยเรือเพิ่มมาเป็นตัวเลือกอีกหนึ่งอย่าง

  วอชิงตัน ดี.ซี., สหรัฐอเมริกา

  ที่นี่เปรียบเสมือนโอเอซิสสีเขียวที่ได้รับการดูแลมาอย่างยาวนาน เพราะทั่วทั้งเมืองเต็มไปด้วยสวนสาธารณะ มีตลาดเกษตรกรจำนวนมาก และท่าเรือขนาดใหญ่

  ———————

  DO YOU KNOW

  เมืองสีเขียวอย่าง ‘เวียนนา’ มีแอปพลิเคชั่น “Culture Token” ให้รางวัลแก่การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ โดยคำนวณการประหยัดคาร์บอน เมื่อครบ 20 กม. จะได้รับ Token แลกเป็นตั๋วชมพิพิธภัณฑ์