Saturday, June 22, 2024
More

  3 ที่ล่องแก่งในเมืองไทย… ความเร้าใจกลางสายน้ำ เติมความตื่นเต้นให้ชีวิต

  การล่องแก่งเป็นอีกหนึ่งความสนุกสนานที่หลายคนชอบมาก ถึงขนาดติดใจก็ว่าได้ และ จะไปกับครอบครัวหรือผองเพื่อนก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นกับว่าแก่งที่ไปล่องนั้นมีระดับความเชี่ยวของน้ำมากแค่ไหน ต่อไปนี้คือแก่งในเมืองไทยที่น่าไปล่องเติมความตื่นเต้นให้ชีวิต


  ——————-

  แม่น้ำนครนายก จ.นครนายก

  สายน้ำที่มีต้นกำเนิดมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กลายเป็น น้ำตกนางรอง แล้วไหลมาบรรจบกับ แม่น้ำนครนายก ซึ่งไหลมาจากน้ำตกเหวนรก ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กระแสน้ำไหลแรงในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – ตุลาคม จุดเริ่มต้นของการล่องแก่งแม่น้ำนครนายกอยู่ที่บริเวณสะพานท่าด่าน ระดับความยากอยู่ที่ 2-3 ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชม.

  ไฮไลท์ของการล่องแก่งนางรองนครนายก คือ แก่งหินสามชั้น ก่อนจะถึงตัวแก่งไม่กี่เมตรจะเป็นโค้งหักศอก แล้วต่อไปจะเป็นแก่งสามชั้น ที่เป็นชั้นหิน เทลาดเอียงสามชั้น ระยะทางยาวประมาณ 50 เมตร กระแสน้ำจะไหลวนลงมา กระทบกับโขดหิน กลายเป็นคลื่นสูงประมาณหนึ่งเมตร เป็นจุดท้าทายความสามารถของนักพายเรือคายัคและแคนู 

  ——————-

  ล่องแก่งแม่แตง จ.เชียงใหม่

  เป็นเส้นทางล่องแก่งที่ว่ากันว่าโหด และตื่นเต้นที่สุดในประเทศไทย ทั้งเสียว  เร้าใจและน่ากลัวไปพร้อมๆ กัน ใช้เวลาในการล่องประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง รวมเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร มีสามช่วง ช่วงแรก จากบ้านสบก๋ายถึงปางเกาะ ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร มีความยากอยู่ระดับ 2-3 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ล่องได้อย่างสนุกสนานและไม่อันตราย มีแก่งใหญ่ๆ ถึง 6 แก่ง ช่วงที่สอง จากปางเกาะถึงบ้านห้วยมะซาง ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร มีความยากอยู่ที่ระดับ 4-5 ช่วงนี้มีความยากสูงสุดเพราะมีแก่งน้ำตกใหญ่ๆ ประมาณ 7 ถึง 8 แก่ง ต้องตั้งใจพายมากๆ

  ช่วงสุดท้าย จากบ้านห้วยมะซางถึงบ้านเมืองกี๊ด เส้นทางประมาณ 4 กิโลเมตร มีความยากอยู่ที่ระดับ 3-4 ช่วงนี้มีแก่งใหญ่น่าหวาดเสียวอยู่ 6 แก่ง ช่วงที่มันส์สุดเป็นแก่งใหญ่ต่อกัน 3 แก่ง รวมระยะทาง 500 เมตร ที่เรียกเสียงกรี๊ดได้ตลอดทาง

  ——————-

  ล่องแก่งแม่น้ำปาย จ.แม่ฮ่องสอน

  แม่น้ำปายมีต้นกำเนิดมาจากทิวเขาถนนธงชัย และทิวเขาแดนลาวแล้วไหลผ่าน 3 อำเภอในจังหวัดแม่ฮ่องสอน คือ อ.ปาย, อ.ปางมะผ้า, อ.เมือง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน แต่ละช่วงมีทิวทัศน์สวยงาม การล่องแก่งแม่น้ำปาย มีระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ระดับความยากมีตั้งแต่ระดับ 1-4 เผลอๆ อาจถึง 5 ที่น้ำแรงเชี่่ยว วิวสองข้างทางสวยงาม เป็นธรรมชาติมาก และยังได้เล่นน้ำตกซู่ซ่า ผจญภัยในถ้ำ แช่ตัวในบ่อโคลน กระโดดหน้าผาสูง ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการล่องแก่ง คือ เดือนมิถุนายน-กุมภาพันธ์ โปรแกรมล่องมีทั้งแบบหนึ่งวันและค้างคืน ถ้าค้างคืนก็นอกจากจะได้เต็มอิ่มกับสายน้ำแล้วยังได้นอนกลางไพรฟังเสียงน้ำไหลผ่านป่าด้วย