Monday, June 17, 2024
More

  4 เส้นทางท่องเที่ยวทางรถไฟ สายที่น่าตื่นตาตื่นใจของโลก

  ในโลกที่หลากหลาย การเดินทางไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปแบบเดิมๆอีกต่อไป การเดินทางโดยรถไฟ มอบประสบการณ์ที่แปลกและแตกต่าง ไม่ใช่แค่เพื่อจากจุดหมายหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง แต่ยังมีความสบาย ความผ่อนคลาย และได้ชมวิวระหว่างทางด้วย ลองมาเปิดประสบการณ์การเดินทางโดยรถไฟในเส้นทางที่น่าตื่นเต้นที่สุดของโลกกัน

  นั่งรถไฟชมวิวในสวิตเซอร์แลนด์


  หนทางชมวิวเทือกเขาของสวิสที่ดีสุดคือการเดินทางโดยรถไฟ ระบบการรถไฟในสวิสนั้นเชื่อถือได้และตรงเวลามาก การจองตั๋วก็แสนสะดวกด้วยการจองทางออนไลน์  เส้นทางชมวิวที่สวยโดดเด่นมีกัน 5 สาย ที่จะได้ชมวิว ภูเขาและทะเลสาบที่สวยขาดใจ สายที่ดังสุดคือ Glacier Express  ใช้เวลาแปดชั่วโมง วิ่งระหว่างเซอร์แมทท์ไปเซนต์ มอริส ผ่านสะพาน 291 แห่ง อุโมงค์ 91 แห่ง ส่วน Bernina Express ตัดข้ามเทือกเขาแอลป์ที่วิวสวยหยดจาก ชูร์ไปทิราโนในอิตาลี  Gotthard Panorama Express วิ่งระหว่างลูเซิร์นไปลูกาโนในอิตาลี  เส้น Golden Pass วิ่งระหว่างลูเซิร์นไปมองเทรอ และ Voralpen Express วิ่งระหว่างลูเซิร์นไปเซนต์ กาลเลิน

  นั่งรถไฟเลียบชายฝั่ง ในฝรั่งเศสและอิตาลี

  การไปเที่ยวเฟรนช์ ริเวียร่าจะตื่นเต้นขึ้นอีกนิดถ้าเลือกเดินทางโดยรถไฟไปเมือง Ventimiglia ซึ่งอยู่ชายแดนของอิตาลี ถ้าจากเมืองคานส์ไปก็ใช้เวลาไม่ถึงสองชั่วโมง ถ้าจากนีซก็ไม่ถึงชั่วโมง ทำให้เป็นวันเดย์ทริปที่สุดที่วิเศษสุด และที่เมืองแวนติมีเกลียยังมีตลาดขายอาหารอยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟซึ่งเป็นอาหารปรุงสดใหม่ หลากหลายและไม่แพง แถมวันศุกร์ยังมีตลาดมือสองขายเครื่องหนังและเสื้อผ้าราคาถูกด้วย จากตลาดมองเห็นวิวเมืองเก่า ชายหาดและภูเขาที่สวยงามอีกต่างหาก

  Maharaja’ Express ในอินเดีย

  ด้วยรถไฟที่หรูหราเหมือนสมัยที่อินเดียยังปกครองด้วยราชวงศ์ เป็นอีกหนทางการท่องเที่ยวอินเดียที่จะมอบมุมมองที่แตกต่างไป รถไฟสายนี้มีด้วยกันหลายเส้นทางทั้ง Heritage of India แบบเจ็ดวัน เดินทางจากมุมไบไป Delhi via Udaipur, Bikaner, Ranthambore และ Agra และโปรแกรม Treasures of India ที่ใช้เวลาเดินทางสี่วัน ที่จะเก็บเมืองอย่าง Delhi, Agra, Ranthambore และ Jaipur  ห้องพักมีให้เลือกหลายระดับตั้งแต่ดีลักซ์ไปจนถึงจูเนียร์ สวีท ห้องสวีท และเพรสซิเด้นท์ สวีทซึ่งมี มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน

  Eastern และ Oriental Express ในไทยไปมาเลเซียและสิงคโปร์

  ธรรมดานักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพคก็นิยมนั่งรถไฟลงใต้ข้ามไปมาเลย์และสิงคโปร์อยู่แล้ว แต่สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟสายนี้ไม่ธรรมดาแบบนั้น  เป็นการเดินทางที่หรูหราเหมาะสำหรับผู้ต้องการเรื่องราวในการเดินทางพร้อมพักผ่อนไปในตัว เริ่มจากกรุงเทพฯไปแม่น้ำแคว บัตเตอร์เวิร์ท กัวลาลัมเปอร์และสิงคโปร์ ซึ่งทำให้คุณได้สัมผัสความเขียวขจีของภูมิทัศน์และเมืองต่างๆระหว่างเดินทาง การตกแต่งภายในที่คลาสสิคด้วยสีเขียวครีม และทางเดินไม้ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์บุผ้าไหมจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เดินทางย้อนอดีต