Monday, June 17, 2024
More

  4 แหล่งเรียนดำน้ำระดับโลก ที่คุณไม่ควรพลาด

  การดำน้ำ นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ดีที่สุดสำหรับการสำรวจโลกใต้ทะเลอันงดงาม ซึ่งก่อนที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำ คุณก็ต้องเริ่มฝึกฝนเรียนทักษะรู้เสียก่อน และนี่คือสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลก

  Gili Trawangan, Gili Islands, Indonesia


  รอบๆ เกาะ Gili เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลกว่า 3,500 ชนิด รวมถึงฉลาม เต่า ม้าน้ำ และปะการังสีสันสดใส ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจุดดำน้ำตื้นที่ดีเยี่ยม มีโรงเรียนสอนดำน้ำที่ดำเนินกิจการในยุโรป เช่น Manta Dive และ Blue Marlin มาเปิดสอนให้กับคนที่สนใจบนเกาะแห่งนี้  การดำน้ำที่ Gili Trawangan ทำได้ตลอดทั้งปี แต่ว่านัก     ท่องเที่ยวจำนวนมากจะหลีกเลี่ยงฤดูฝนในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน

  Byron Bay, New South Wales, Australia

  จุดดำน้ำที่ Byron Bay อยู่ห่างจากชายฝั่ง Julian Rocks ไปเพียง 2.5 กิโลเมตร ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดของออสเตรเลีย เหมือนกับมินิกาลาปากอสเลยทีเดียว เพราะหน้าผาภูเขาไฟดึงดูดสิ่งมีชีวิตทางทะเลมากมายรวมถึง เต่า ปลาฉลาม และปลากว่า 1,000 สายพันธุ์ ที่สำคัญคือ คอร์สเรียนดำน้ำที่นี่ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการไปเรียนที่ Great Barrier Reef และสามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี ในฤดูร้อนจะได้เจอกับฉลามและกระเบนราหู แต่ถ้าเป็นฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน จะมีโอกาสได้เจอกับฉลามพยาบาลสีเทาและวาฬหลังค่อม

  North Male Atoll, Maldives

  เต็มไปด้วยแหล่งดำน้ำที่สวยงาม ปะการังยังคงมีสุขภาพดี แม้จะประสบปัญหาปะการังฟอกสีเป็นวงกว้าง แต่สิ่งมีชีวิตในทะเลเขตร้อนอุดมสมบูรณ์และน้ำทะเลใสแจ๋วก็ยังเป็นสิ่งดึงดูดที่ดีที่สุด จุดดำน้ำยอดนิยม ได้แก่ Banana Reef, Kuda Haa และ Manta Point โดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายน ถึงเมษายน เมื่อทะเลสงบและกระแสน้ำในมหาสมุทรจะดึงดูดกระเบนราหูให้เข้ามาหากินในบริเวณนี้ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการสอนดำน้ำได้ในรีสอร์ตแทบทุกที่ หรือจะใช้บริการศูนย์ดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค Kurudu Resort ก็ได้เช่นกัน ในขณะที่ผู้ที่แสวงหาความสันโดษอาจต้องการศูนย์ดำน้ำ Ocean Paradise หรือแนวผจญภัยแนวโรบินสัน ครูโซ ที่ Gili Lankanfushi

  Malapascua Island, Philippines

  ตั้งอยู่ ณ ใจกลางของ ‘สามเหลี่ยมปะการัง’ ของฟิลิปปินส์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นแหล่งรวมของสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่หนาแน่นที่สุดบนโลก ด้วยหอย, หอยทากทะเล และมอลลัสก์ ถึง 5,000 ชนิด นักดำน้ำส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปที่เกาะ Malapascua นอกเมืองเซบู เพื่อดำน้ำกับฉลาม เดือนพฤศจิกายนถึงมิถุนายน น้ำจะอุ่นและใส จึงมีทัศนวิสัยที่ดีที่สุด สำหรับหลักสูตรดำน้ำ มีศูนย์เรียนชั้นนำ ได้แก่ Evolution และ Thresher Cove Dive Resort

  สำหรับ “เกาะเต่า” จ.สุราษฎร์ธานี ก็นับว่าติดอันดับแหล่งเรียนดำน้ำระดับโลก โดยช่วงที่น้ำใสที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคมไปจนถึงเดือนกันยายน

  รู้ไว้ก่อนเดินทาง

  1. PADI หรือ SSI เป็นผู้ออกใบรับรองดำน้ำสองรายหลักซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลก

  2. ต้องแน่ใจว่าผู้สอนได้รับการรับรองตามกฎหมายและอย่าลืมตรวจสอบตำแหน่งห้องปรับแรงดันบรรยากาศสูงที่ใกล้ที่สุดในกรณีฉุกเฉิน หากมีอาการ decompression sickness

  3. ขอแนะนำให้งดบินเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังจากการดำน้ำเพื่อป้องกัน decompression sickness