Sunday, June 23, 2024
More

  เข้าป่าส่องสัตว์… ในซาฟารีเมืองไทย 3 แห่งที่มีโอกาสเจอบรรดาสิงสาราสัตว์สูง

  การไปเที่ยวป่าแล้วได้เจอสัตว์ป่านั้น ถือเป็นความโชคดีที่ได้เห็นสัตว์ในสภาพธรรมชาติจริงๆ อีกทั้งยังตื่นเต้นด้วย พร้อมปลุกจิตสำนึกเรื่องการหวงแหนผืนป่าขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว แต่ก็ไม่ใช่ว่าการไปเยือนผืนป่าแล้วจะเจอสิงสาราสัตว์ทุกแห่งเสมอไป ลองมาดูตัวอย่างจุดหมายซาฟารีไทยที่มีโอกาสเจอสูง

  อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

  อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้สมญานามว่า “กุยบุรี ซาฟารีเมืองไทย” เพราะสามารถเฝ้าดูฝูงช้างป่า กระทิง และสัตว์ป่าหายากอย่างวัวแดง ได้อย่างง่ายดายในช่วงเย็น สามารถดูช้างป่า กระทิง วัวแดง และสัตว์ป่าได้ ในช่วงเช้าและเย็น เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ 15.00-18.00 น. โดยมีข้อห้ามดังนี้ คือ ห้ามเข้าใกล้กับช้างป่า หรือสัตว์ป่าทุกชนิด ควรสวมใส่เสื้อสีเรียบไม่ฉูดฉาด ห้ามส่งเสียงดัง ใช้กล้องโดยไม่เปิดแฟลชและไม่ควรให้อาหารสัตว์


  ไฮไลท์อย่างช้างป่ากุยบุรีนั้น ปัจจุบันมีประมาณกว่า 250 ตัว กระทิงไม่น้อยกว่า 250 ตัว โดยแยกเป็นฝูงมีทั้งฝูงใหญ่ ฝูงเล็กในแต่ละฝูงพบว่ามีลูกกระทิงหลายตัว

  เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จ.นครราชสีมา

  ตั้งอยู่ที่วังน้ำเขียว ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯเท่าไหร่ แต่เป็นจุดที่มีกระทิงจำนวนมาก ตัวให้ตื่นตาตื่นใจ หากินอยู่กลางทุ่งหญ้าเขียวขจี เป็นภาพธรรมชาติที่งดงามและเต็มตื้นในความรู้สึก

  จากการเฝ้าสำรวจติดตามของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ พบว่ากระทิงป่าเขาแผงม้า มีประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเมื่อปี 2561 มีประชากรประมาณ 300 ตัว คาดว่าปีนี้จะมีประชากรเพิ่มขึ้นกว่า 400 ตัว กระจายอยู่เต็มพื้นที่แนวภูเขา ส่วนใหญ่มักออกหากินทุ่งหญ้าบนเนินเขาลาดชัน มีแนวรั้วกั้นบริเวณ เพื่อไม่ให้กระทิงหลุดออกมาในเขตชุมชน ทุกๆ วันจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาชมฝูงกระทิงไม่ขาดสาย

  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

  เขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และได้รับสมญานามว่าเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน ตั้งอยู่ในเทือกเขาพนมดงรัก ในส่วนหนึ่งของดงพญาเย็นหรือ ดงพญาไฟในอดีต

  ที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้างป่า กวางป่า เก้ง กระทิง เสือ สัตว์ป่าที่สามารถพบได้บ่อยๆ ได้แก่ เก้ง กวางป่า ตามทุ่งหญ้าทั่วๆ ไป นอกจากนี่ยังพบ เสือโคร่ง กระทิง เลียงผา หมี เม่น ชะนี พญากระรอก หมาไม้ ชะมด อีเห็น กระต่ายป่า นกชนิดต่างๆ กว่า 250 ชนิด

  หอดูสัตว์จัดทำขึ้นสำหรับการซุ่มดูสัตว์ป่า ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ ตั้งแต่ 06.00- 18.00 น. ได้แก่ หอดูสัตว์หนองผักชี อยู่บริเวณหนองผักชี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่ารอบๆ หนองน้ำ เป็นทุ่งหญ้าคากว้างใหญ่ และหอดูสัตว์มอสิงโต อยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำมอสิงโต รอบๆ มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าโล่งที่เหมาะสมสำหรับซุ่มดูสัตว์ป่าที่มากินดินโป่ง           และบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขญ.4 (คลองปลากั้ง) มีหอดูสัตว์ชมกระทิง