Friday, June 21, 2024
More

  BTS วัดพระศรีมหาธาตุ ชุมทางแห่งความวาไรตี้ จุดนัดพบที่ควรค่าแก่การกิน ดื่ม เที่ยว

  นอกจากเป็นทางสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวขนาดใหญ่ มีดีไซน์โดดเด่น และมีสกายวอล์คเชื่อมต่อไปยังถนนพหลโยธิน ถนนแจ้งวัฒนะ และถนนรามอินทรา สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (ตั้งอยู่บริเวณกลางวงเวียนอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ) ยังเป็นจุดเปลี่ยนเส้นทางไปสู่รถไฟฟ้าสายสีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) ซึ่งเอื้อต่อการเดินทางที่สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงรัศมีโดยรอบยังใกล้กับสถานที่สำคัญๆ และร้านค้าร้านอาหารมากมาย เรียกว่าตอบโจทย์การใช้ชีวิตคนเมืองแบบวาไรตี้ ที่ควรค่าแก่การมากิน ดื่ม เที่ยว และทำกิจกรรมต่างๆ มิน้อย  


  ใกล้ 1 ใน 10 พระอารามหลวงชั้นเอกของกรุงเทพฯ 

  หากคุณกำลังมองหาบรรยากาศเงียบสงบ มาทำบุญไหว้พระ พร้อมเก็บตกถ่ายรูปมุมสวยๆ วัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่อยู่ใกล้สถานีนี้ แถมภายในอาณาบริเวณเต็มไปด้วยต้นไม้และการจัดสวนที่งามตา ปัจจุบันจึงมีสาธุชนนิยมมานั่งสมาธิ รวมถึงกราบไหว้พระเจดีย์ศรีมหาธาตุ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอยู่เป็นประจำ 

  วัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก (ชนิดวรมหาวิหาร) เริ่มก่อสร้างขึ้นปี 2483 โดยคณะรัฐมนตรีในสมัยพลตรีหลวงพิบูลสงคราม (จอมพล ป. พิบูลสงคราม) เป็นนายกฯ ซึ่งได้ลงมติเห็นชอบเอกฉันท์ที่จะสร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยใช้ชื่อว่า “วัดประชาธิปไตย” และเมื่อนำพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมกับกิ่งพระศรีมหาโพธิ์ จากรัฐบาลอินเดียมาประดิษฐาน จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดพระศรีมหาธาตุ” นี่เป็นข้อมูลโดยสังเขปที่ BLT อยากให้คนกรุงได้รู้ไว้สักนิด

  วัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร (ทางออก 1)

  ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน 

  ……………………………….

  มีปอดเล็กๆ อยู่เคียงรถไฟฟ้า 

  สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เป็นอีกหนึ่งสถานีที่ถูกพัฒนาให้มีภูมิทัศน์ที่ร่มรื่นและงดงาม โดยแบ่งพื้นที่ 3 ไร่ 2 งาน 20 ตร.ว. ทำเป็น “สวนรักษ์ธรรมชาติ” ที่มีแนวคิดต้องการลดฝุ่นละออง (PM 2.5) โดยเลือกพันธุ์ไม้ที่สามารถดักจับฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมาปลูก อาทิ ต้นคลอเดีย ต้นกระดุมทอง ต้นรวงผึ้ง ต้นยางนา และต้นข่อย อีกทั้งเป็นสวนสาธารณะที่สร้างขึ้นเพื่อให้ประชาชนมาพักผ่อนหย่อนใจ มีการออกแบบให้มีลู่จ๊อกกิ้งเบาๆ และติดตั้งเครื่องออกกำลังกายไว้กระจายตามจุดต่างๆ หากใครมาทำธุระละแวกนี้ และมองหาที่คั่นเวลาเงียบๆ แนะนำให้มานั่งปลีกวิเวกชมสวนพร้อมสูดอากาศสดชื่นไปพลางๆ เชื่อเถอะว่าเวิร์ค…

  สวนรักษ์ธรรมชาติ (ทางออก 4)

  ตั้งอยู่ในพื้นที่ด้านล่างของสถานี 

  ……………………………….

  แหล่งปลูกผักออแกนิค ใจกลางบางเขน 

  เรียกว่าเป็นแหล่งปลูกผักบนผืนดินน้อยๆ ที่กำลังฮ็อตในย่านบางเขน และเป็นที่จับตาจากสื่อต่างๆ สำหรับ “เกษตรสุขกลางกรุง” เพราะนอกจากที่นี่จะปลูกผักปลอดสารหลากหลายชนิดไว้กินเองแล้ว เขายังมีผักสลัดงามๆ จำหน่าย ซึ่งเจ้าของร้านมักจะซิ่ง… รถมอเตอร์ไซค์ไปส่งผักตามออร์เดอร์ในละแวกบางเขน แต่ถ้าอยู่นอกพื้นที่มารับด้วยตัวเองนะจ๊ะถึงจะได้หม่ำ อยากรู้ว่าผักเขาดีต่อใจแค่ไหนลองเข้าไปส่องได้ใน  “FB: เกษตรสุขกลางกรุง ณ.ทุ่งบางเขน” ในนั้นมีการถ่ายคลิปบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคในการปลูกผัก ที่เขานำมาลงอยู่เป็นประจำอีกด้วย

  เกษตรสุขกลางกรุง (ทางออก 1) 

  ตั้งอยู่ในซอยพหลโยธิน 55 

  FB: เกษตรสุขกลางกรุง ณ.ทุ่งบางเขน

  ……………………………….

  ก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ด อร่อย ปลอดภัย (เพราะใกล้ สน.บางเขน) 

  เมื่อรถไฟเทียบท่าแล้วเกิดหิว ถ้าอยากกินอะไรง่ายๆ อร่อยๆ ขอแนะนำให้ปรี่ไปทางออกที่ 4 เพื่อมุ่งหน้าไปยังร้าน “ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงนายเอก สาขา วงเวียนบางเขน” ซึ่งอยู่ใกล้ BTS (มองลงมาจากบนรถไฟฟ้าเห็นป้ายร้านชัดมาก) นอกจากก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงจะขึ้นชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟที่นี่ก็เด็ดดวงไม่แพ้กัน (เครื่องแน่น…เว่อร์) หรือหากเบื่อเมนูเส้น ทางร้านก็มีอาหารตามสั่งให้ลิ้มลอง แต่ที่อยากแนะนำคือ ผัดกะเพราเล้ง ที่นำเนื้อกระดูกส่วนคอหมูมาต้มจนเปื่อย กินกับข้าวร้อน…ร้อน นี่อร่อยมาก หรือข้าวต้มกระดูกอ่อน ที่ใช้ข้าวหอมมะลิมาเป็นวัตถุดิบหลัก มอบเท็กซ์เจอร์นุ่มลิ้นรสชาติกลมกล่อมไม่น้อย รวมถึงยังมีขนมหวานอย่าง ลอดช่องน้ำกะทิ กล้วยไข่เชื่อม และมันม่วงเชื่อมให้ได้เลือกตบท้าย  มาร้านเดียวเรียกว่าจบครบทั้งอาหารคาวและหวาน ส่วนเรื่องรสชาติรับประกันความฟิน… ถูกใจแน่นอน

  ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงนายเอก สาขา วงเวียนบางเขน (ทางออก 4) 

  FB : ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงนายเอก สาขา วงเวียนบางเขน

  ……………………………….

   คาเฟ่แนวป๊อปอาร์ต กับเครื่องดื่มสีสันสดใส 

  สายหวาน ผู้ชอบพอในการทานขนมนมเนย มาแถวนี้หากต้องการเติมน้ำตาลให้ตัวเอง แนะนำให้แวะร้าน Nalu Café ร้านเล็กๆ หน้าปากซอยพหลโยธิน 55 เพราะนอกจากจะมี ‘วาฟเฟิลฮ่องกง’ ของหวานที่เป็นซิกเนเจอร์จากทางร้านให้ได้ลองแล้ว ที่นี่ยังมีเมนูเครื่องดื่มให้คุณเลือกดับกระหายเพียบ! อาทิ  โกโก้เย็น นมสดมันม่วงปั่น  มะม่วงปั่นโยเกิร์ต มิกซ์เบอร์รี่ปั่น และกีวีโซดา ฯลฯ แถมผนังภายในร้านยังตกแต่งด้วยการวาดภาพ อวดโชว์สีสันและเส้นสายความเป็นป๊อปอาร์ตได้อย่างสุดแซ่บ ซึ่งแต่ละมุมนั้นกระตุ้นต่อมอยาก… ชวนให้ควักมือถือมาแชะภาพลงโซเชียลซะเหลือเกิน

  Nalu Café (ทางออก 1) 

  ตั้งอยู่ซอยพลโยธิน 55

  FB : NALU cafe bkk

  ……………………………….

  ร้านกาแฟของคอกาแฟตัวจริง 

  Sunny Bear Coffee Roasters คาเฟ่เปิดใหม่บรรยากาศสบายๆ สไตล์โฮมมี่ ที่นอกจากตกแต่งร้านได้สวยงามน่ารักแล้ว หมัดเด็ดของที่นี่ ต้องยกให้เรื่องกาแฟ ซึ่งก่อนจะมาเปิดร้านอย่างเป็นทางการ เจ้าของร้าน (คุณกอไผ่) ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลตระเวนไปชิมกาแฟทั้งในและต่างประเทศมาแล้วหลายแห่ง จนกระทั่งพัฒนามาทำโรงคั่วเมล็ดกาแฟขึ้นเอง สุดท้ายได้สูตรเฉพาะจากประสบการณ์ตรงมาขาย ดังนั้นจึงทำให้ทั้งกาแฟดริป หรือกาแฟในรูปแบบต่างๆ ของที่นี่นั้นไม่เหมือนที่ใด มีความหอม… ติดปลายจมูกและมีรสชาติกลมกล่อมมาก ที่สำคัญในร้านมีขนมปังทำจากแป้งออร์แกนิค (ไม่ขัดสี) ให้เลือกทานหลากหลายแบบ กินคู่กับกาแฟนี่ฟินในฟินเลยทีเดียว

  Sunny Bear Coffee Roasters (ทางออก 3) 

  ตั้งอยู่ระหว่างซอยพหลโยธิน 57 และ 59

  FB : Sunny Bear Coffee Roasters