Saturday, July 13, 2024
More

  โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กับการผสานมรดกศิลป์ วัฒนธรรม และเทคโนโลยีของเมืองกรุง

  มองการกลับมาของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ บนเส้นทางพลิกฟื้นมรดกศิลป์สู่ไลฟ์สไตล์โฮเทล แบบจัดเต็มทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม

  โรงแรมที่เกิดจากวันแห่งความรัก และกลายเป็นสถาปัตยกรรมระดับแลนด์มาร์กของไทย

  โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ เกิดขึ้นเมื่อวันวาเลนไทน์ปี พ.ศ. 2510 (ค.ศ.1967) เมื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดโรงแรมมณเฑียรบนถนนสุรวงศ์ เกิดเป็นโรงแรมที่มีเอกลักษณ์ด้านสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และเสน่ห์การตกแต่งที่สะท้อนศิลปะไทย จนกลายเป็นจุดหมายปลายทางของเหล่านักธุรกิจนานาชาติ ดาราฮอลลีวูด และนักท่องเที่ยวชั้นนำที่ตั้งใจเดินทางมาเข้าพัก


  การปรับตัวครั้งใหญ่ของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

  อย่างไรก็ดีในโลกวันนี้ที่รสนิยมของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไป โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ ในวัย 53 ปี หาได้มีบรรยากาศครึกครื้นเหมือนเก่าก่อน ด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายสำคัญที่เป็นคนรุ่นใหม่วัยมิลเลนเนียลล้วนตามหาประสบการณ์ที่แตกต่าง ทำให้โรงแรมระดับไอคอนแห่งนี้ไม่ใช่ตัวเลือกแรก ๆ ของพวกเขาอีกต่อไป

  คุณมณเฑียร ตันตกิตติ์ (รองประธานบริหาร) และ คุณนุศรา โผนประเสริฐ (ตัวแทนเจ้าของโรงแรมมณเฑียร) ตัดสินใจนัดพบกับคุณแกรนท์ ฮีลลี่ และคุณจิ้ง-สุพิชญา รักปัญญา จากบริษัท Conduit House (ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกลุ่มโรงแรม) เพื่อทาบทามให้มาร่วมพลิกโฉมโรงแรมมณเฑียรกลับสู่ความมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งคุณแกรนท์ ฮีลลี่ ซีอีโอของ Conduit House กล่าวว่า

  “ซึ่งแนวคิดนี้ของเราไม่ได้ครอบคลุมแค่การรีโนเวทห้องพักหรือพื้นที่ใช้สอยในโรงแรมให้สวยงามเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกมิติใหม่ทางด้านเทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ที่จะนำไปสู่การพลิกเอกลักษณ์ดั้งเดิมของโรงแรมให้กลับมามีสีสันแบบร่วมสมัยได้อีกครั้ง”

  เอกลักษณ์ด้านสถาปัตยกรรมและงานจิตรกรรมของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

  โรงแรมมณเฑียรแบ่งโซนห้องพักออกเป็น 2 อาคารหลัก ได้แก่ อาคารทิศใต้ (South Wing) จำนวน 200 ห้อง เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2510 (ค.ศ.1967) และอีก 10 ปีถัดมาถึงได้เปิดอาคารทิศเหนือ (North Wing) อีกจำนวน 300 ห้อง ตัวอาคารออกแบบโดยหม่อมราชวงศ์มิตรารุณ เกษมศรี เป็นอาคารสไตล์โมเดิร์นที่มีฟาซาดเป็นแพทเทิร์นสวยงาม คุณจิ้ง -สุพิชญา รักปัญญา หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจและสร้างสรรค์ กล่าวว่า

  “ฟาซาดของอาคาร South Wing ถูกออกแบบให้เหมือนกับลำปล้องของต้นไผ่ ในขณะที่อาคาร North Wing ถูกออกแบบให้ตำแหน่งห้องพักและหน้าต่างสลับกันเป็นฟันปลาระหว่างชั้น ส่งผลให้ฟาซาดของโรงแรมมณเฑียรมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตามาก”

  นอกจากงานออกแบบอาคารแล้ว หม่อมราชวงศ์มิตรารุณ เกษมศรี ยังเป็นผู้ออกแบบตราสัญลักษณ์ของโรงแรมที่มีลายเส้นเป็นรูปปราสาทเพื่อสื่อถึงชื่อของโรงแรมนี้

  งานตกแต่งภายใน ที่โดดเด่นด้วยภาพจิตรกรรมของศิลปิน ไพบูลย์ สุวรรณกูฏ

  นอกเหนือจากงานสถาปัตยกรรมระดับไอคอนิกแล้ว ในส่วนของงานตกแต่งภายในโรงแรมมณเฑียรยังสร้างความประทับใจให้แขกเหรื่อ และนักสะสมงานศิลปะด้วยผลงานภาพจิตรกรรมของศิลปิน ไพบูลย์ สุวรรณกูฏ หนึ่งในศิษย์เอกของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี โดยผลงานของอาจารย์ไพบูลย์ภายในโรงแรมมณเฑียรนั้นมีทั้งหมด 5 ภาพ ภาพที่หนึ่งติดตั้งภายในห้องล็อบบี้ สองภาพในห้องมณเฑียรทิพย์ (Red Room) และอีกสองภาพในห้อง Imperial Suite สองห้อง (ห้องละหนึ่งภาพ)

  เนื้อหาหลักในภาพจิตรกรรมเหล่านี้เป็นเรื่องราวของเหล่าเทพเทวดาที่สถิตในปราสาทตามความหมายของชื่อ “มณเฑียร” ตลอดจนภาพของกระบวนพยุหยาตราชลมารคที่มีลายเส้นงดงาม มีสัตว์จากป่าหิมพานต์เข้ามาเสริมเสน่ห์เพื่อให้ภาพจิตรกรรมมีเอกลักษณ์เฉพาะ และมีสีสันที่แตกต่างจากภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่เราพบเห็นทั่วไป

  มองพลิกฟื้นมรดกศิลป์สู่ไลฟ์สไตล์โฮเทลของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

  คุณแกรนท์ ฮีลลี่ กล่าวว่า “ในเชิงสถาปัตยกรรมโรงแรมมณเฑียรมีงานฟาซาดที่ทรงเอกลักษณ์ ทั้งยังมีจุดเด่นด้านงานบริการเป็นที่เล่าขานมาหลายทศวรรษ ด้วยเหตุนี้การค้นหาเรื่องราวในอดีตของโรงแรมมณเฑียร จึงเป็นงานหลักที่ทีมงานให้ความสำคัญอย่างยิ่งตลอดกระบวนการพัฒนาแนวคิด Revival of the Original”

  “ไม่ว่าจะเป็น การศึกษาข้อมูลจากวารสาร Grand Opening H.M. Queen ที่มีอายุกว่า 53 ปีของโรงแรม ทำให้ทราบถึงแนวคิดการออกแบบรูปแบบห้องพัก และการวางรากฐานงานบริการอันเป็นจุดเด่นของโรงแรม”

  “นอกจากนั้นเรายังมีภาพถ่าย ภาพสไลด์ และภาพโฆษณาจากนิตยสารทั้งหัวไทยและหัวนอกอีกมากมายที่เก็บบันทึกเรื่องราวของโรงแรมไว้ รวมถึงการพูดคุยสอบถามข้อมูลจากพนักงานที่อยู่คู่โรงแรมมากว่า 50 ปี”

  ทั้งหมดนี้คือข้อมูลสำคัญในการทำความเข้าใจอัตลักษณ์ที่แท้จริงของโรงแรมมณเฑียร ความเป็นแหล่งนัดพบของนักธุรกิจนานาชาติ ความเป็นศูนย์กลางความบันเทิงของคนไทยในยุค 70 และ 80 รวมถึงความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามกาลเวลา

  งานตกแต่งพื้นที่ภายในอาคาร ของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

  สำหรับงานตกแต่งพื้นที่ภายในอาคาร ทีมงานมอบหมายงานให้กับบริษัท P49 Deesign & Associates ทำการปรับปรุงห้องพัก และพื้นที่ส่วนกลางให้มีความร่วมสมัย สอดรับกับเทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยยังคงอนุรักษ์โครงสร้างสถาปัตยกรรมหลายส่วนที่ถือเป็นไอคอนแห่งยุคสมัยเอาไว้ อาทิ บันไดเวียนหินอ่อนกับราวบันไดทองเหลืองที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของโรงแรมในโถงต้อนรับ

  นอกจากนี้ห้องพัก Imperial Suite จำนวน 2 ห้องที่มีภาพจิตรกรรมอันงดงามของอาจารย์ไพบูลย์ สุวรรณกูฏ ก็ได้ถูกชุบชีวิตใหม่ขึ้นเป็นห้องรับรองแขก และห้องประชุมส่วนกลาง เพื่อให้ผู้ใช้บริการสัมผัสถึงความงามของงานจิตรกรรมอย่างทั่วถึง

  มองตราสัญลักษณ์ และงานกราฟิกของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

  ตราสัญลักษณ์ และงานกราฟิกในส่วนของการปรับภาพลักษณ์ของโรงแรม ทีมงานได้ร่วมงานกับ Bing Bing Deng จาก Bing Design ผู้เชี่ยวชาญด้านแบรนด์และกราฟิกที่มีประสบการณ์ทำงานกับแบรนด์ระดับโลก ซึ่งหลังจากทำเวิร์กชอปกันอย่างเข้มข้น ทีมงานตัดสินใจนำภาพสัตว์หิมพานต์ที่ปรากฏในภาพจิตรกรรมฝาผนังของอาจารย์ไพบูลย์ สุวรรณกูฏ มาต่อยอดเป็นงานกราฟิก และข้าวของเครื่องใช้ภายในโรงแรม เช่น

  – งานตกแต่งฝาผนังในห้องพัก

  – คีย์การ์ด

  – ป้ายแขวนประตู

  – ชุดของใช้ในห้องน้ำ

  – สินค้าที่ระลึก

  – บรรจุภัณฑ์

  เพื่อส่งต่อมรดกศิลป์อันทรงคุณค่าจากอดีตสู่ปัจจุบัน เป็นการตอกย้ำคุณค่าของงานจิตรกรรมฝาผนังที่สามารถพลิกรูปแบบการใช้งานให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น

  การสานต่อบริการชั้นเลิศสู่อนาคต ของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

  คุณนุศรา โผนประเสริฐ กล่าวว่า “เราเชิญพนักงานกว่า 50 ท่านที่อยู่คู่กับโรงแรมมาไม่ต่ำกว่า 20-30 ปี ให้มาเป็น Ambassador ตามหน้าที่ที่รับผิดชอบเฉพาะด้าน เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานบริการของโรงแรมมณเฑียรในอดีตให้กับพนักงานรุ่นใหม่”

  “ถือเป็นการแบ่งปันประสบการณ์การทำงานระหว่างเจเนอเรชัน เพื่อหาจุดร่วมในการสร้างสรรค์งานบริการที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ดั้งเดิม และตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ได้สูงสุด”

  “สอดรับกับเทรนด์การท่องเที่ยวของนักเดินทางยุคใหม่ที่ชื่นชอบที่โรงแรมที่มีเรื่องเล่าเฉพาะตัวมากกว่าโรงแรมเครือระดับโลกทั่วไป นี่คือการกลับมาของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ ไลฟ์สไตล์โฮเทลที่ผสานมรดกศิลป์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ไว้ด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ โดยกำลังจะเปิดประตูต้อนรับทุกคนอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2563”


  ขอบคุณข้อมูลจากคุณสุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ และ kooper

  ติดตามเรื่องราวแนวคิด “Revival of the Original” และไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ จากโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ ได้ทาง

  ที่ตั้ง : 54 ถ.สุรวงศ์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

  FB : Montien Hotel Surawong Bangkok

  IG : montiensurawongbangkok

  Website : www. montienbangkok .com