Thursday, July 18, 2024
More

  10 พื้นที่สีเขียวเมืองเมอร์ไลออน ที่ธรรมชาติกับชาวโลกอยู่ร่วมกันได้อย่างสร้างสรรค์

  สัมผัส 10 พื้นที่สีเขียวของสิงคโปร์ ทั้งสวนสาธารณะ อาคารที่พักอาศัย สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ ที่ออกแบบอย่างครีเอทีฟ เกิดเป็นรอยยิ้มทั้งกับผู้มาเยือน และสิ่งแวดล้อม

  สวนสาธารณะฮอร์ทพาร์ค (HortPark) – พื้นที่ทางเกษตรของชาวเมือง


  แหล่งเรียนรู้และพื้นที่สำหรับกิจกรรมสันทนาการ ที่มีกิมมิคคือเป็นสวนสาธารณะที่เปิดให้ประชาชนเข้ามาเช่าพื้นที่ทำการเกษตรได้ เกิดเป็นสวนฯ ที่มีความหลากหลายของพันธุ์พืช ทั้งดอกไม้ ผลไม้ ผลพืช หลากประเภท อีกทั้งฮอร์ทพาร์คยังมีการจัดอีเวนต์งานเกษตรเกือบตลอดทั้งปี ทำให้นอกจากเป็นพื้นที่พักผ่อน-ทำเกษตรแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการเพาะปลูกและดูแลสวนด้วย

  เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ (Marina Barrage) – อ่างเก็บน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์

  เขื่อนที่เป็นจุดบรรจบกันของเส้นทางน้ำถึง 5 สาย เกิดเป็นอ่างกักเก็บน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ ซึ่งทำหน้าที่คอยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมของเมือง และเขื่อนยังมีสวนโซลาร์ พาร์ค (Solar Park) ที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์กว่า 400 แผง ทั้งพิพิธภัณฑ์ให้ความรู้การจัดการน้ำ ศูนย์กิจกรรมทางน้ำ อาทิ
  – การพายเรือคายัค
  – การแข่งเรือมังกร
  – สวนลอยฟ้าที่ปูด้วยหญ้า ซึ่งทุกคนสามารถมานั่งพักผ่อน และชมทัศนียภาพของแลนด์มาร์กรอบอ่าวมารีน่าเบย์ (Marina Bay) ได้อย่างสบายใจ

  เกาะปูเลาอูบิน (Pulau Ubin) – เกาะเล็กต้นไม้ใหญ่

  อดีตเหมืองหินแกรนิตที่กลายมาเป็นแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ ปัจจุบันตัวเกาะคือที่ตั้งของพันธุ์ไม้หายาก และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด ซึ่งเกาะปูเลาอูบินยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้รักธรรมชาติที่ต้องการมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ โดยผู้มาเยือนสามารถสัญจรมาที่เกาะได้ผ่านทางเรือเท่านั้น

  การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) – สวรรค์แห่งพฤกษชาติ

  แลนด์มาร์กทางธรรมชาติอีกแห่งของสิงคโปร์นี้ เต็มไปด้วยพรรณไม้ใหญ่น้อยนานาพันธุ์ ราวกับป่าขนาดย่อมที่รวมความหลากหลายทางชีวภาพเอาไว้ในทุกตารางนิ้วของพื้นที่ จนถูกยกให้เป็นสรวงสวรรค์แห่งพฤกษชาติ ที่ผู้มาเยี่ยมชม สามารถหลุดเข้าไปในโลกสีเขียวจากโซนต่าง ๆ อาทิ Cloud Forest, Flower Dome และ Supertree Grove & OCBC Skyway ซึ่งจะมีการแสดงแสงสีเสียง Garden Rhapsody เป็นประจำทุกคืน

  กัมปง แอดมิรัลตี้ (Kampung Admiralty) – ต้นแบบอาคารสำหรับผู้สูงอายุแห่งแรกของสิงคโปร์

  โครงการอาคารบ้านพักคนชราที่เป็นต้นแบบอาคารสำหรับผู้สูงอายุแห่งแรก (First Retirement Village) ของสิงคโปร์ ในคอนเซปต์การสร้างเป็นเมืองแห่งอนาคต ที่นำสิ่งอำนวยความสะดวกมาซ้อนอยู่ในที่เดียวกันคล้ายลักษณะของแซนด์วิช ตั้งแต่ลานกิจกรรมด้านล่างสถานพยาบาลตรงกลาง โซนที่อยู่อาศัยแนวตั้ง และแน่นอนว่ากอปรด้วยพื้นที่สีเขียว โดยเฉพาะชั้น 8 ซึ่งเปรียบเสมือน “ปอด” ของอาคาร จากการปลูกต้นไม้แบบเล่นระดับลดหลั่นกันคล้ายภูเขาขนาดเล็ก และมีการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งานของผู้สูงอายุ

  สวนสาธารณะฟอร์ทแคนนิง (Fort Canning Park) – มุมถ่ายรูปสุดชิคพร้อมพื้นที่ทางประวัติศาสตร์

  สวนสาธารณะขนาด 18 เฮคเตอร์บนเนินเขาใจกลางสิงคโปร์ ไฮไลต์เด็ดจะอยู่ที่อุโมงค์ต้นไม้ มุมถ่ายรูปสุดฮิตของเหล่าฮิปสเตอร์ ทั้งยังเป็นสวนฯ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะตัวพื้นที่เคยถูกใช้เป็นป้อมปราการ และหอสั่งการในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยปัจจุบันยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สงคราม, The Battle Box, แหล่งวิจัยพรรณพืช, สถานที่จัดคอนเสิร์ต, และงานแสดงกลางแจ้ง

  สวนสาธารณะปังโกล (Punggol Park) – ทางจักรยานและพื้นที่สีเขียวริมทะเลสาบ

  สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ในย่านเงียบสงบทางตะวันออกเฉียงเหนือของสิงคโปร์ ที่มีทะเลสาบ และเส้นทางจักรยานเลียบไปกับทางน้ำด้วยความยาว 4.2 กม. ทำให้เป็นอีกสถานที่สำคัญสำหรับการมาเดินเล่น ปั่นจักรยาน พลางเพลินไปกับทิวทัศน์ริมทะเลสาบ โดยภายในสวนฯ จะแบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก ได้แก่
  – Southern Active Zone สำหรับใช้ทำกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ
  – Passive Zone พื้นที่ป่าทางตอนเหนือของทะเลสาบ

  เมาท์ เฟเบอร์ พาร์ค (Mount Faber Park) – สวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์

  ยอดเขาไซซ์มินิ ที่มีความสูง 100 เมตร ด้านบนเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะเฟเบอร์ พอยท์ (Faber Point Park) สวนฯ เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ และมีจุดชมวิวสำคัญ ที่สามารถมองเห็นทั้งตัวเมืองสิงคโปร์ เกาะเซนโตซ่า และท้องทะเลผืนกว้าง ด้านตัวเมาท์ เฟเบอร์ พาร์ค จะมีระบบนิเวศแบบป่าฝนทุติยภูมิ ซึ่งส่งผลให้พืชพรรณบนเนินเขา ไม่เพียงสร้างความสดชื่นให้กับผู้มาเยือนเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยรักษาสภาพแวดล้อมที่ดีของภูมิประเทศอีกต่างหาก

  สวนกล้วยไม้แห่งชาติ (National Orchid Garden) – สถานที่จัดแสดงกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  สวนกล้วยไม้ที่ตั้งอยู่กลางสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (Singapore Botanic Gardens) ขนาด 60 เอเคอร์ แหล่งธรรมชาติที่ได้รับการยกให้เป็น UNESCO World Heritage โดยสวนกล้วยไม้แห่งชาติ (National Orchid Garden) ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดแสดงกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีกล้วยไม้กว่า 60,000 ต้น รวมกว่า 3,000 สายพันธุ์

  พาร์ครอยัล คอลเลกชั่น พิคเคอร์ริ่ง (PARKROYAL COLLECTION Pickering) – โรงแรมในสวน

  โรงแรมหรูซึ่งตั้งอยู่ในย่านธุรกิจใจกลางเมือง ตัวอาคารมีจุดเด่นตรงที่สามารถผสานสวนสีเขียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างกลมกลืน มีสวนลอยฟ้าแห่งแรกที่มีการใช้พลังงานเท่ากับศูนย์ (Zero Energy) ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 15,000 ตร.ม. ซึ่งถูกจัดเรียงเป็นทิวทัศน์หุบเขา และน้ำตก อันอุดมไปด้วยพืชเขตร้อนอย่างต้นลีลาวดี และต้นปาล์ม ทั้งตัวโรงแรมยังมีระบบไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และการกักเก็บน้ำฝนเพื่อประหยัดน้ำ ชนิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขั้นสุด