Friday, June 21, 2024
More

  ท่องประติมากรรมไฟยามรัตติกาล ตามแลนด์มาร์กย่านเจริญกรุงกับ Awakening Bangkok 2020

  เดินเที่ยว Awakening Bangkok 2020 งานประติมากรรมไฟที่จะปลุกความงดงาม และขับอัตลักษณ์ของย่านเจริญกรุงให้โดดเด่น พร้อมเยียวยาความหนักหนาของชีวิตในปีนี้ ด้วยความสนุกสนานจากกิจกรรมดี ๆ ภายในงาน

  Awakening Bangkok 2020 อีเวนต์ที่ชวนทุกคนมาทบทวนตัวเองผ่านงานศิลปกรรมไฟ

  Awakening Bangkok 2020 งานประติมากรรมไฟที่จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 3 โดย Time Out Bangkok และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ อาทิการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), TCEB, CEA, Prince Theatre Heritage Stay, River City Bangkok ฯลฯ


  ที่คราวนี้มาในคอนเซปต์ RE/WIND/FAST/FORWARD โดยจะชวนทุกคนย้อนกลับไปทบทวนตัวเองอย่างเข้าใจ เพื่อพร้อมก้าวสู่ปีใหม่ด้วยพลังใจดี ๆ อีกครั้ง โดยคราวนี้ ได้มีการชวนศิลปิน 25 คน ทั้งไทยและต่างประเทศ มาร่วมสร้างสรรค์งานประติมากรรมไฟกว่า 40 ชิ้น ที่กระจายอยู่ตามแลนด์มาร์ก และสเปซน่าสนใจรอบย่านเจริญกรุง 39 จุด

  ทั้งยังเพิ่มความพิเศษด้วยการฉลองครบรอบ 200 ปี Johnnie Walker กับแคมเปญ “Keep Walking ให้ไกลกว่าเดิม” ซึ่งจะมีกิจกรรมสนุก ๆ อาทิ การฉายภาพยนตร์สารคดี The Man Who Walked Around The World ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ โรงภาพยนตร์ปรินซ์, การถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ ผ่านไอศกรีมที่ชื่อว่า Keep Walking ของ Guss Damn Good (กัสส์ แดมน์ กู๊ด) แบรนด์ไอศกรีมสัญชาติไทย เป็นต้น

  ส่องงานศิลปกรรมไฟบางส่วนใน Awakening Bangkok 2020

  JOHNNIE WALKER presents JOURNIE
  ศิลปิน: YIMSAMER
  สถานที่: The Grand Postal Building

  ฝูงปลาอาจแหวกว่ายบนอากาศ บ้านเมืองอาจกลับหัว เทือกเขาอาจกลายเป็นมหาสมุทร แต่ไม่ว่าโลกในอีก 10 ปี 20 ปี หรือ 100 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร สิ่งที่เราทำได้ก็คือ Keep Walking ไปบนเส้นทางที่น่าสนุก ตื่นเต้น และเหนือจินตนาการ

  ——————–

  THE ILLUMINATION EXPERIMENT
  ศิลปิน: PEEM POOLPOL
  สถานที่: The Grand Postal Building

  ค้นหาต้นกำเนิดแห่งแสงในเขาวงกตอันซับซ้อน ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคนิคการจัดวางที่เล่นกับทิศทาง และรูปร่างของแสงและสี ภายในห้องทดลองสี่เหลี่ยมที่คล้ายไม่มีทางออก

  ——————–

  RED, ORANGE, YELLOW, GREEN, BLUE, INDIGO AND VIOLET
  ศิลปิน: ROUND AND NINE
  สถานที่: About White Cafe & Bistro

  หลายคนเชื่อว่า “รุ้ง” เป็นตัวแทนของความหวัง ความโชคดี และการเริ่มต้นใหม่ การจะได้เห็นสายรุ้งในมุมมองใหม่ครั้งนี้ อาจทำให้ทุกคนได้เจอกับนิยามบทใหม่ที่ไม่ยึดติดกับความหมายเดิม

  ——————–

  BGC GLASS STUDIO presents ARTEMIS
  ศิลปิน: TITIPA THINRACH
  สถานที่: Marine Police Lodge

  สังคมได้สร้างกรอบให้ “เพศหญิง” มีบทบาท หน้าที่ และคุณค่าตามขนบธรรมเนียม ผลงานชิ้นนี้จึงต้องการปลดปล่อยอิสรภาพให้เพศหญิงสามารถแสดงออกถึงความงาม สิทธิและเสรีภาพได้อย่างเท่าเทียม เฉกเช่นเทพีอาร์ทิมิสที่ทั้งงดงามและไม่อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ใด ๆ ทั้งสิ้น

  ——————–

  BGC GLASS STUDIO presents HOW MUCH TIME DO YOU NEED?
  ศิลปิน: THANAPORN SUKCHAROEN
  สถานที่: Marine Police Lodge

  แทนตัวเองเป็นเข็มนาฬิกาที่สามารถเลือกชี้ช่วงเวลาในแต่ละวันได้ แล้วตอบคำถามว่า ในแต่ละวันคุณใช้เวลาของตัวเองไปกับอะไรบ้าง และคุ้มค่าแค่ไหน ?

  ——————–

  BGC GLASS STUDIO presents LIGHT UP THE CITY
  ศิลปิน: AKE RAWDMEK
  สถานที่: Marine Police Lodge

  เสียงที่เปล่งออกมาไม่ว่าจะเบาเหรือดัง ล้วนสามารถกลายเป็นแสงสว่างได้ในความมืดมิด เพราะทุกถ้อยคำที่ผลงานชิ้นนี้ได้ยินจะทำให้เกิด “บทสนทนาแห่งแสง” ที่จะส่องสว่างขับไล่ความมืดมิด และเกิดเป็นไฟแห่งความสร้างสรรค์

  ——————–

  RIVULET
  ศิลปิน: THEERAWAT KLANGJAREONCHAI
  สถานที่: Haroon Mosque Community

  ความเชื่อที่เอาชนะความกลัว “เดินบนน้ำ” พูดอีกนัยหนึ่ง คือชีวิตที่เหนือธรรมชาติของความเป็นไปได้ที่ไม่มีสิ้นสุด ซึ่งคุณมองไม่เห็นสิ่งกีดขวางหรือข้อจำกัด เพียงแค่คุณกล้าที่จะก้าวเดินออกมา ชวนให้นึกถึงความกล้าที่เราต้องมี เพื่อเผชิญการเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอน ศิลปินจึงอยากชวนทุกคนมาเผชิญหน้า และเรียนรู้ความเป็นไปได้จากความเป็นไปไม่ได้

  ——————–

  STRANGER PLAYLIST
  ศิลปิน: SANISCHAYA & OKTAY
  สถานที่: Darunbannalai Children’s Library

  ช่วงเวลาที่ยากลำบากตลอดปีนี้ บังคับให้เราต้องดำเนินชีวิตอยู่ในท่วงทำนองที่ไม่คุ้นเคย หวนให้นึกถึงช่วงเวลาดี ๆ ในอดีตที่เราอยากกลับไปสัมผัสมันอีกครั้ง เหมือนเทปคาสเซ็ตที่สามารถย้อนทุกอย่างคืนมาได้ง่าย ๆ ด้วยการกรอ

  ——————–

  THE GARDEN OF KNOWLEDGE (FLOROMATA)
  ศิลปิน: H-LAB
  สถานที่: Darunbannalai Children’s Library

  ความสงสัยใคร่รู้ในวัยเด็ก บางครั้งก็ผุดขึ้นมาในห้วงความคิดราวกับทุ่งดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน บางครั้งก็หุบหายไปในชั่วแล่น ซึ่งนั่นคงก็เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เราทุกคนสนุกไปกับการเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

  Awakening Bangkok 2020 จัดตั้งแต่วันนี้-20 ธันวาคม 2563 / เวลา 18:00-23:00 น. / บริเวณย่านเจริญกรุง (บางรัก) / FB : Time Out – กรุงเทพฯ