Saturday, July 20, 2024
More

  ลายแทงเติมความสุขรอบ BTS คลองสาน พื้นที่หลากอรรถรสความรื่นเริง ส่งตรงจากชุมชน

  BTS คลองสาน หนึ่งใน 3 สถานีเปิดใหม่ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง ระยะที่ 1 นับเป็นอีกชุมทาง ซึ่งช่วยเชื่อมต่อการเดินทางของทุกคน สู่สถานที่ราชการสำคัญหลายแห่งในย่านคลองสาน อาทิ โรงพยาบาลตากสิน สำนักงานเขตคลองสาน, สน.ปากคลองสาน ฯลฯ 

  และแน่นอนว่ารวมถึงแหล่งกิน ดื่ม เที่ยวน่าสนใจอีกเพียบ ซึ่ง BLT ก็ไม่รีรอ แบกท้องว่าง ๆ และสะพายกล้องชาร์จแบตเต็มสตรีม ไปตระเวนเก็บความสนุกสนาน มาให้ทุกคนได้ใช้เป็นลายแทง ไปตามเก็บกันเรียบร้อย !


  พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, โรงพยาบาลตากสิน – ความศักดิ์สิทธิ์คู่คลองสาน

  เริ่มต้นเส้นทางด้วยความเป็นสิริมงคลกับการสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บริเวณลานลีลาวดี หน้าโรงพยาบาลตากสิน ที่พึ่งทางใจสำคัญอีกแห่งของชาวคลองสาน โดยเฉพาะบุคลากร และผู้มาใช้บริการที่โรงพยาบาลตากสิน 

  อีกทั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ยังมีความหมายเชิงประวัติศาสตร์ อย่างการสื่อถึงความเคารพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ผู้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ก่อตั้งอาณาจักรธนบุรีนั่นเอง

  เปิดให้มาสักการะกันได้ทุกวัน / พระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ตั้งอยู่ที่โรงพยาบาลตากสิน (ติดกับ BTS คลองสานเลย !)

  The Jam Factory – ครบถ้วนความสนุก ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

  โครงการที่รีโนเวทโรงงานเก่า ให้กลายเป็นสเปซทางวัฒนธรรมร่วมสมัยที่พรั่งพร้อมไปด้วยพื้นที่ที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนรุ่นใหม่สุด ๆ เพราะมีทั้งร้านหนังสืออิสระขวัญใจนักอ่าน กับร้านหนังสือก็องดิด หรือจะนั่งจิบเครื่องดื่มสบาย ๆ ที่คาเฟ่ในโซนเดียวกันอย่าง li-bra-ry at Candide 

  ก่อนไปเดินชมนิทรรศการหมุนเวียนที่แกลเลอรีของโครงการ และปิดท้ายด้วยความเอร็ดอร่อย เคล้าวิวแม่น้ำเจ้าพระยากับ The Never Ending Summer ร้านอาหารไทยแท้ อันเป็นแหล่งฝากท้องประจำย่าน

  ตั้งอยู่ที่ 41/1-5 ถ.เจริญนคร เขตคลองสาน / คาเฟ่และร้านหนังสือ เปิด 09:00-20:00 น., ร้านอาหาร เปิด 11:00-22:00 น. และแกลเลอรี เปิด 11:00-20:00 น.

  ตลาดคลองสาน – คอมมูนิตี้สำคัญแห่งฝั่งธนบุรี

  ตลาดคนเดินสุดคึกคัก ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารน่าทานสารพัดทางเลือก มีแหล่งชอปปิงราคาย่อมเยา ที่ทอดยาวตั้งแต่ต้นทางของตลาด จนถึงท่าน้ำคลองสาน โดยร้านค้าหลายแห่ง ยังมีความเก่าแก่ และอยู่คู่กับย่านนี้มายาวนานนับสิบ ๆ ปี 

  ถึงแม้ปัจจุบัน ตลาดคลองสาน จะถูกลดทอนความสำคัญลงไปไม่น้อย จากความศิวิไลซ์ตั่งต่างที่ผุดขึ้นมาโดยรอบ แต่ก็ยังนับเป็นพื้นที่สำคัญทางวิถีชีวิตของคนในชุมชน ที่อยากชวนกันมาเก็บเกี่ยวความทรงจำ ก่อนการหายไปอย่างถาวรของตลาดชื่อดังแห่งฝั่งธนบุรีนี้กัน

  ท่าน้ำคลองสาน เจริญนคร เขตคลองสาน / เปิดทุกวัน เวลาประมาณ 09:00-20:00 น.

  ศรียะลา – ผสานดินแดนแห่งตัวอักษร เข้ากับอาหารใต้ แบบโฮมเมด

  จากร้านหนังสือเก่าแก่ที่สร้างคอมมูนิตี้แห่งการอ่านแก่ชาวคลองสานมาเนิ่นนาน จนการเกิดขึ้นของโควิด-19 ทำให้ทางร้านสบโอกาสรีโนเวทใหม่ สร้างความเก๋ไก๋มากขึ้น ด้วยการเปิดเป็นร้านอาหารใต้ สไตล์โฮมเมด ที่หมุนเวียนเมนูซิกเนเจอร์มาให้เราเลือกทานทุกวันแบบไม่ซ้ำ แต่ยังไม่ทิ้งลายความสนุกสนานทางตัวอักษร ด้วยโซนหนังสือแน่นเอียดตลอดฝั่งหนึ่งของร้าน 

  อย่างเราก็ได้ลองทานข้าวหมูอบสมุนไพร จากปลายจวักแม่ครัวอาหารใต้แท้ ๆ ของคุณป้าเจ้าของร้าน ทั้งเติมความสดชื่นด้วยน้ำผึ้งมะนาวโซดา ภายในบรรยากาศร้านโปร่งสบาย เหมาะกับการมานั่งอ่านหนังสือชิล ๆ และฝากท้องไปในตัว

  ถ.สมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน / เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:00-20:00 น. (แอบกระซิบว่าช่วงกลางวัน ร้านจะแน่น ๆ หน่อย เพราะมีบุคลากรในรพ.ตากสิน, รพ.เจ้าพระยา มาทานกันนั่นเอง)

  โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง – ขนมหวานเจ้าดัง แห่งท่าดินแดง

  หนึ่งร้านที่เราขอพรีเซนต์ด้วยความภาคภูมิใจ ในฐานะเด็กถิ่นที่เคยอยู่แถบนี้มาเกือบปี กับโบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง ร้านขนมหวานที่เก๋าเกมทั้งความอร่อย และประสบการณ์ของคนทำ 

  โดยร้านจะเสิร์ฟเมนู “โบ๊กเกี้ย” ขนมที่ใส่สูตรความอร่อย ด้วยน้ำเชื่อมหวานกำลังดี โปะด้วยน้ำแข็งเกล็ดละเอียด พร้อมอัดแน่นไปด้วยเครื่องขนมที่มีออปชั่นให้เลือกทานกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งลูกชิด เนื้อมะพร้าว มัน เฉาก๊วย เส้นบะหมี่เย็น ข้าวโพด ฯลฯ ให้รสชาติกลมกล่อม และสร้างความสดชื่นให้ร่างกายได้อย่างดีทีเดียว

  ถ.ท่าดินแดง เขตคลองสาน / เปิดทุกวัน เวลา 15:00-19:00 น.

  ตี๋ หมูสะเต๊ะ – ราชาหมูสะเต๊ะ รสเด็ดดวง

  ตำนานความอร่อยของเมนูหมูสะเต๊ะ แห่งถนนท่าดินแดงแบบไม่มีข้อกังขา การันตีความฮอตด้วยเตาย่างยาวประมาณ 4 เมตร ซึ่งเรียงรายไปด้วยหมูสะเต๊ะกำลังย่างร้อน ๆ ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ กับเนื้อหมูสะเต๊ะนุ่ม ๆ มีให้เลือกทั้งแบบติดมัน และไม่ติดมัน หรือจะเป็นตับย่างก็น่าลองไม่แพ้กัน 

  เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มถั่วหอม ๆ ให้รสเครื่องเทศเต็มเม็ดเต็มหน่วย ผ่านความหวานมัน (แต่ไม่เลี่ยน) พร้อมเติมความเฟรซด้วยอาจาด ก็ครบเซตความอร่อย หรือจะสั่งขนมปังปิ้งมาทานคู่กันเพิ่มเติมได้ด้วย จนรับรองว่าจะหมดกระบวนท่าขัดขืนการคุมแคลอรี่ และหยิบทานกันจนเหลือแต่ไม้เสียบกองพูน ชัวร์ !

  ถ.ท่าดินแดง เขตคลองสาน / เปิดทุกวัน เวลา 07:00-23:00 น. (หยุดวันจันทร์เว้นจันทร์)

  ร้านต้นไม้ลุงธีรชัย – พื้นที่สีเขียวแห่งความรื่นรมย์ ที่เปิดมากว่า 20 ปี

  ร้านต้นไม้ไซซ์เล็ก แต่ครบถ้วนไปด้วยทางเลือกในการเติมพื้นที่สีเขียว ทั้งต้นไม้หลายพันธุ์ กังหันทำจากกระป๋องรีไซเคิล งานแก้วประดิษฐ์ งานเซรามิก ฯลฯ ชนิดเลือกของแต่งสวนกันได้แบบครบ ๆ กับขวบวัยการเปิดให้บริการกว่า 20 ปี 

  โดยคุณลุงชัยเจ้าของร้าน ยังพร้อมแลกเปลี่ยนบทสนทนา เกี่ยวกับความเป็นไปของย่านคลองสาน จากประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่มากว่า 50 ปี เป็นของแถมกลับออกไป จนเต็มกระบุงเรื่องเล่า

  ถ.สมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน / เปิดทุกวัน เวลา 10:00-18:00 น.

  วัดทองธรรมชาติ วรวิหาร – ศาสนสถานสำคัญของชุมชน

  พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ และทรงคุณค่าที่สุดแห่งหนึ่งของย่านคลองสาน โดดเด่นด้วยการเป็นพื้นที่กิจกรรมทางศาสนาของชุมชนมายาวนาน โดยทุกคนจะนิยมมากราบไหว้พระพุทธรูปปางมารวิชัย พระประธานภายในพระอุโบสถ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล และชมภาพจิตรกรรมฝาผนังภายใน ที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราว และความงดงามด้านงานศิลป์ 

  ถ.สมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน / เปิดให้เข้าชมทุกวัน

  Cafe SOU – คาเฟ่ชวนย้อนเวลา สู่ความสุขเรียบง่ายในวัยเด็ก 

  คาเฟ่ที่บอกเล่าเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ ผ่านรสชาติละมุนละไมของเครื่องดื่มสายหวาน และเบเกอรีสไตล์โฮมเมด ในบรรยากาศบ้านหลังเก่าแก่ประจำครอบครัว ที่สร้างความรู้สึกสบายใจ ราวกับได้ย้อนความทรงจำ กลับมานั่งทานอาหารฝีมือคุณย่าของเราเอง พร้อมมุมถ่ายรูปคิวต์ ๆ ชนิดเติมความฟูฟ่องให้หัวใจ จนมีแรงเดินเที่ยวต่อได้ยาว ๆ เลยล่ะ !

  ซ.เจริญนคร 7 เขตคลองสาน / เปิดวันเสาร์-อังคาร เวลา 11:00-18:00 น.

  Foodotel – โรงแรมควบร้านข้าวแกง อันเปี่ยมอัตลักษณ์

  โรงแรมที่เปี่ยมไปด้วย DNA วัฒนธรรมข้าวแกงของชุมชน ตั้งแต่การดีไซน์พื้นที่ภายใน ของประดับตกแต่ง ตลอดจนการเปิดร้านข้าวแกงราคาเพื่อนกัน ที่มีเมนูให้เลือกทานกันกว่า 10 รายการ ในบรรยากาศร้านเป็นอัตลักษณ์ กอปรกับบริการที่ยิ้มแย้มแจ่มใสของพี่ ๆ พนักงาน ทำให้พออิ่มท้องแล้ว ชวนยั่วยวนเปิดห้องพัก นอนเอาแรงไว้ตระเวนเที่ยวรอบ ๆ ย่านคลองสานต่อจริง ๆ !

  ซ.เจริญนคร 4 เขตคลองสาน / เปิดให้บริการทุกวัน