Tuesday, July 23, 2024
More

  ตระเวนเที่ยวย่านปากคลองตลาด พื้นที่แห่งความสุขที่ละลานไปด้วยมวลหมู่ดอกไม้

  หากพูดถึงตลาดดอกไม้ ซึ่งมีชื่อเสียงที่สุดในกรุงเทพฯ “ปากคลองตลาด” น่าจะเป็นลิสต์ที่พุ่งขึ้นมาอันดับต้น ๆ สำหรับหลายคน แต่ในวันที่โควิด-19 ทำให้มวลดอกไม้ ทั้งที่ละลานตาอยู่ตามร้าน และที่อยู่ในใจของพ่อค้าแม่ค้าในย่าน เหี่ยวเฉาไปตาม ๆ กันนั้น

  BLT เลยชวนทุกคนสวมแมสก์ และเตรียมพร้อมไปตะลอนทั่วย่านปากคลองตลาด มองหาดอกไม้ที่ถูกใจ ทานของอร่อย และเยี่ยมเยือนแลนด์มาร์กต่าง ๆ ภายในย่าน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเบิกบาน ให้กับคนในพื้นที่อีกครั้ง แบบจัดเต็ม


  โดยเราสามารถเดินทางมายังย่านปากคลองตลาด ได้อย่างง่ายดาย ด้วยการนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาลงที่ สถานีสนามไชย

  ตลาดดอกไม้ปากคลองตลาด – ตลาดดอกไม้เก่าแก่สุดในไทย – ละลานตาดอกไม้นานาพันธุ์

  ตลาดดอกไม้ปากคลองตลาด ที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองคูเมืองเดิม เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ ด้วยทำเลที่เหมาะสม ทำให้ผู้คนนำผัก ผลไม้ และของทะเลมาขาย กระทั่งเมื่อ 60 ปีก่อน

  ได้มีการจัดตั้งเป็นตลาดกลางผักและผลไม้ และต่อมากลายเป็นแหล่งค้าดอกไม้ที่สำคัญ และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก แบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ คือ
  – ตลาดยอดพิมาน
  – ตลาดเก่า (องค์การตลาด)
  – ตลาดส่งเสริมการเกษตรไทย

  พื้นที่รวมกว่า 20 ไร่ และแม้ว่าปัจจุบัน กรุงเทพฯ จะมีแหล่งขายดอกไม้อยู่ทั่วพื้นที่ แต่ปากคลองตลาด ก็ยังคงความดั้งเดิม ที่เหมาะต่อการมาเยื่ยมเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่ง แบบไม่เสื่อมคลาย

  – ถนนจักรเพชร (MRT สนามไชย ทางออก 4)
  – เปิดตลอดทั้งวัน

  ศาลสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า – ศาลปฐมกษัตริย์แห่งรัตนโกสินทร์ – ศูนย์รวมศรัทธาของชาวปากคลองตลาด

  หากเดินมายังตรอกระหว่างยอดพิมานริเวอร์วอล์ก และตลาดยอดพิมาน จะพบศาลสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า ที่ตั้งอยู่มายาวนาน กว่า 50 ปี เนื่องจากบริเวณนี้ เคยเป็นพื้นที่ส่วนพระองค์ ก่อนจะกลายมาเป็นตลาดในปัจจุบัน

  ศาลแห่งนี้ จึงเป็นราชานุสรณ์ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณขององค์รัชกาลที่ 1 ผู้ทรงสถาปนากรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่เคารพ และศรัทธาของชาวปากคลองตลาด โดยผู้คนนิยมมากราบสักการะ และขอพรให้กิจการการค้า รุ่งเรือง มั่นคง

  – ตลาดยอดพิมาน
  – เปิดตลอดทั้งวัน

  Floral Café at Napasorn – คาเฟ่มวลหมู่ดอกไม้ – เซตอาหารได้แรงบันดาลใจจากดอกไม้

  ท่ามกลางร้านขายดอกไม้ที่ตั้งเรียงรายบนถนนจักรเพชร มี Floral Cafe at Napasorn ซึ่งโดดเด่นด้วยสไตล์ไม่เหมือนใคร แอบซ่อนตัวอยู่บนชั้น 2 ของร้านนภสร ร้านจัดดอกไม้ที่เปิดมากว่า 20 ปี

  ซึ่งชวนให้แวะมาหลบหลีกความวุ่นวาย นั่งพักกาย พร้อมกับทานของหวาน และเครื่องดื่ม ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ ทั้งภายในร้าน ยังประดับประดาด้วยเครื่องใช้วินเทจสวย ๆ มองไปทางไหนก็น่าถ่ายภาพแชร์ลงโซเชียลทุกมุม

  เรียกว่าเป็นฟลอรัลคาเฟ่ ที่มีเสน่ห์ชวนหลงใหล และไม่ควรพลาด ถ้ามีโอกาสมาที่ย่านปากคลองตลาด

  – ชั้น 2 ร้านดอกไม้นภสร ถ.จักรเพชร
  – เปิดทุกวัน เวลา 10:00-20:00 น.
  – FB : Floral Cafe’ at Napasorn

  Sunflower Cafe – คอมมูนิตี้สำหรับคนรักดอกไม้ – จุดตั้งต้นหลัก ในการชมงาน “ปากคลอง Strike Back”

  สเปซที่เป็นคอมมูนิตี้สุดสร้างสรรค์อีกแห่ง ของย่านปากคลองตลาด ในพื้นที่ที่รีโนเวทมาจากอาคารเก่าแก่ของย่าน ภายในคงธีมบรรยากาศสบาย ๆ ประดับประดาด้วยมุมดอกไม้สวย ๆ น่าถ่ายรูปเพียบ

  โดย Sunflower Cafe จะมีทั้งโซนคาเฟ่, ร้านจัดดอกไม้ และสตูดิโอเซรามิก ซึ่งคุณหน่อไม้-สุภัทรชัย เชื่อธรรมสอน เจ้าของร้าน และหนึ่งในผู้ทำโปรเจกต์ “ปากคลอง Strike Back” https://www.bltbangkok.com/lifestyle/art-culture/29483/

  เผยว่าพื้นที่แห่งนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมสนุก ๆ อาทิ เวิร์กชอปจัดดอกไม้, นิทรรศการสไตล์ป๊อป อัพ, บาร์กาแฟทุกวันเสาร์ ฯลฯ และยังเป็นจุดตั้งต้นหลัก เมื่อครั้งที่มีการจัดงาน “ปากคลอง Strike Back”

  โดยคุณหน่อไม้ ยังแอบกระซิบว่าระบบ AR ที่ชวนเรามาตามหาดอกไม้ในโลกเสมือนจริง ซึ่งเป็นกิมมิกยอดฮิตของโปรเจกต์ ยังทำงานได้อยู่ด้วย เผื่อใครอยากมาตามเล่นกันอยู่

  ด้านเครื่องดื่มสุดฮิตของร้าน อย่างกาแฟ จะโดดเด่นด้วยการเลือกใช้เมล็ดกาแฟทั้งสไตล์โลคอล และอิมพอร์ตมาจากต่างประเทศ หมุนเวียนกันไปตามฤดูกาล

  หรือใครไม่นิยมทานกาแฟ เขาก็มีชาไทยรสกลมกล่อม หวานกำลังดี ให้เลือกทานกันได้ แต่อย่างเรา ก็ได้ลองลาเต้ ใส่แต่นมกับกาแฟของทางร้าน ให้รสชาตินมเด่นชัด แต่ก็ยังคงความเข้มของกาแฟ ไว้ได้แบบเข้ากัน

  – ถ.อัษฎางค์ (MRT สนามไชย ทางออก 4)
  – เปิดวันอังคาร-เสาร์ เวลา 13:00-18:00 น.
  – FB : Sunflower / ſ

  “Humans of Flower Market” – ตามหามนุษย์ปากคลอง – สตรีทอาร์ต สะท้อนอัตลักษณ์ชุมชน

  ผลงานสตรีทอาร์ตจากโปรเจกต์ “ปากคลอง Strike Back” https://www.bltbangkok.com/lifestyle/art-culture/29483/ ที่แม้ปัจจุบัน ชิ้นงานจะมีการหลุดลอกไปบ้าง ตามระยะเวลา แต่ก็ยังคงสภาพที่สามารถมาเดินชมได้อย่างไม่ขาดอรรถรส

  โดยตัวงาน จะเป็นการรังสรรค์ชาวปากคลองตลาด มาเป็นภาพถ่ายที่จัดแสดงอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของย่านปากคลองตลาด อาทิบริเวณทางเข้า, ผนัง, และตรอก ของตลาดยอดพิมาน

  – ย่านปากคลองตลาด โดยสามารถติดตามพื้นที่ที่ติดตั้งงานได้ที่ (flowerhub.space) และ FB : Humans of Flower Market : มนุษย์ปากคลองฯ

  Yesterday’s Tea Rooms – จิบชาในทรงวาด – รำลึกอดีตในตึกเก่า อายุกว่า 60 ปี

  ชวนมาจิบชาในร้าน Yesterday’s Tea Rooms ร้านน้ำชาที่ตั้งอยู่ในตึกเก่า อายุกว่า 60 ปี ของตระกูลที่เคยทำกิจการค้าพืชผลในย่านทรงวาด ซึ่งเดิมทีเป็นโกดังเก็บถั่วลิสง

  โดยเจ้าของ ตั้งใจให้เป็นร้านน้ำชา และกาแฟ ที่ให้คนซึ่งเคยอาศัยในแถบนี้ ได้มารำลึกอดีตกัน รวมถึงบอกเล่าเรื่องราวท้องถิ่นแก่นักท่องเที่ยว

  มีไฮไลต์คือน้ำชานำเข้าจากยุโรป ทั้ง Marisge Freres, Fortnum & Mason และ Twinings รสชาติทั้งแบบตะวันตก และตะวันออก ให้เลือกทาน เคล้าบรรยากาศในย่านเก่าแก่นี้

  – ถ.ทรงวาด (หลัง สน.จักรวรรดิ์)
  – เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:30-19:00 น.
  – FB : Yesterday’s Tea Rooms

  ฮาเตียนคาเฟ่ – คาเฟ่สุดเท่แห่งท่าเตียน – เครื่องดื่มที่ผสานไปด้วยความงดงามของดอกไม้

  ฮาเตียนคาเฟ่ (Ha Tien Cafe) ชื่อร้านคาเฟ่แสนสะดุดหูนี้ มีที่มาจากตำนานว่าชาวเวียดนาม อพยพมาตั้งชื่อถิ่นฐานใหม่ว่า ฮาเตียน จนเพี้ยนมาเป็นท่าเตียนในปัจจุบัน

  โดยตึกเก่า ปี 2470 ได้ปรับปรุงเป็นคาเฟ่ 3 ชั้น ที่สะท้อนถึงความเป็นท่าเตียนทุกตารางนิ้วของร้าน ซึ่งเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ที่เจ้าของร้านได้สะสมไว้

  และคาเฟ่แห่งนี้ ยังใช้ผลไม้ดอกที่คนไทยคุ้นเคย มาเป็นส่วนผสมของเมนู เช่น กาแฟมะตูม เมนูกาแฟนมผสมกับไซรัปมะตูมอย่างลงตัว ชิมแล้วเป็นต้องติดใจ

  – ซ.ประตูนกยูง (ตรงข้ามที่จอดรถวัดโพธิ์)
  – เปิดทุกวัน เวลา 10:00-18:00 น. (เสาร์-อาทิตย์ ปิด 19:00 น.)
  – FB : Ha Tien Cafe’ Bangkok

  สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา – หมุดหมายของการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน – สวนฯ ที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของประชาชน

  “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” (Chao Phraya Sky Park) เกิดจากการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจร บนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า ให้เป็นทางเดิน และทางจักรยานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วยเชื่อมต่อระบบการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร

  สวนฯ มีทางเดิน และทางจักรยาน ยาว 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร และมีระยะห่าง 0.80 เมตร จากช่องทางเดินรถสะพานพระปกเกล้าทั้งสองฝั่ง และความสูงคงที่วัดจากระดับพื้นดินที่ 9.00 เมตร

  มีการติดตั้งราวกันตกความสูง 2-3 เมตร พร้อมติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการ และผู้สูงอายุที่มาใช้บริการ ด้านภูมิสถาปัตยกรรม จะมุ่งเน้นที่การใช้งาน บำรุงรักษาง่าย เลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพฯ

  – สะพานพระปกเกล้า ถ.พระปกเกล้า (MRT สนามไชย ทางออก 4)
  – เปิดทุกวัน เวลา 05:00-20:00 น.
  – อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์โควิด-19 สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา รวมถึงสวนสาธารณะหลักทั้งหมดของกรุงเทพฯ ยังคงปิดให้บริการจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 (หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น)

  Farm to Table – ฟาร์มออร์แกนิกในบ้านหลังเล็ก – เมนูคาวหวาน ทำจากผักออร์แกนิก

  ในซอยเล็ก ๆ ย่านปากคลองตลาด หากเดินผ่านสวนหน้าบ้านเข้าไป จะพบประตูสู่ร้าน Farm to Table, Hideout คาเฟ่ที่สร้างสไตล์บ้านโบราณ สมัยปลายรัชกาลที่ 5 ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มกิมมิกด้วยการนำตระกร้าขนผัก มาใช้แทนลิ้นชัก

  และนำที่ตักไอศกรีม มาทำด้ามจับประตู เมนูคาวหวานของที่นี่ ล้วนทำจากผักออร์แกนิกทั้งสิ้น ทั้งสลัดผักจานใหญ่, ข้าวไก่อบซอสเสาวรส, หรือไอศกรีมไข่เค็มกินกับบัวลอยเผือก เรียกได้ว่าอร่อย และยังดีต่อสุขภาพด้วย

  – เลขที่ 15 ซ.ท่ากลาง
  – เปิดวันพฤหัสบดี-อังคาร เวลา 09:00-20:00 น.
  – FB : Farm to Table, Hideout

  ปากหวาน@ปากคลอง – ทานอาหารริมเจ้าพระยา – นั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน เคล้าเครื่องดื่มแก้วเด็ด

  ร้านที่มีอาหารให้เลือกทานหลากหลาย และเครื่องดื่มสารพัดประเภท และมีจุดเด่นอยู่ที่ บรรยากาศของร้าน ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ได้ทัศนียภาพที่สวยงามสุด ๆ

  โดยเราได้ลองเมนูพื้นฐาน ที่เป็นขวัญใจของใครหลายคน อย่างผัดกะเพราหมูสับ ทานง่าย ได้รสกะเพราแท้ ทานพลางชมทิวทัศน์เจ้าพระยาได้เพลิน ๆ ก่อนเพิ่มเติมความสดชื่น ด้วยน้ำมะนาวโซดา สุดเข้มข้น

  เรียกว่าเป็นอีกร้าน ที่เหมาะต่อการมานั่งผ่อนคลาย ชมพระอาทิตย์ตก พร้อมละเลียดทานอาหารรสชาติดี หลังเดินเที่ยวย่านปากคลองตลาดมาทั้งวัน

  – บริเวณท่าเรือข้ามฟาก อัษฎางค์ (MRT สนามไชย ทางออก 5)
  – เปิดทุกวัน เวลา 10:00-21:00 น.
  – FB : Pakhwan at Pakklong

  พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก – แลนด์มาร์กประจำสะพานพระพุทธยอดฟ้า – ปฐมกษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์

  พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปฐมกษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ สร้างขึ้นมาตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อให้เป็นอนุสรณ์พระปฐมกษัตริย์ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

  พระบรมรูปฯ ออกแบบโดยสมเด็จพระบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ และได้ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มาเป็นผู้ปั้น และหล่อด้วยทองสำริด โดยพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ตั้งประดิษฐานอย่างสง่า ณ เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า นั่นเอง

  – ถ.ตรีเพชร (บริเวณเดียวกับสะพานพระพุทธยอดฟ้า)
  – เปิดตลอดเวลา

  วัดราชบุรณราชวรวิหาร – เดิมชื่อ “วัดเลียบ” – แหล่งปูชนียสถานสำคัญของย่าน

  พระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร เดิมเป็นวัดราษฎร์ มีชื่อเรียกว่า “วัดเลียบ” ก่อนถูกสถาปนาขึ้นเป็นพระอารามหลวง ตอนปี 2336 โดยสมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงเทพหริรักษ์ พระเจ้าหลานเธอ ในรัชกาลที่ 1

  ซึ่งทรงพระราชศรัทธาบูรณปฏิสังขรณ์ และพระราชทานนามว่า “วัดราชบุรณราชวรวิหาร” ภายในพื้นที่วัดฯ จะประกอบไปด้วยปูชนียสถานสำคัญ ที่รอให้เราได้มาสักการะ เป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และเยี่ยมชมความงดงามทางสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ของตัววัดราชบุรณราชวรวิหาร

  ถ.จักรเพชร (บริเวณใกล้เคียงกับสะพานพระพุทธยอดฟ้า)
  – เปิดทุกวัน เวลา 05:00-21:00 น.
  – FB : วัดราชบุรณราชวรวิหาร