Monday, June 17, 2024
More

  ตระเวนสักการะ 7 ศาลเจ้าย่านเยาวราช เพิ่มความเป็นสิริมงคลและพลังใจช่วงกลางปี

  เยาวราช หรือที่ได้รับการขนานนามว่า “ถนนมังกร” นับเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรม สไตล์จีน ทั้งด้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวระดับแลนด์มาร์ก ซึ่งเป็นหมุดหมายสำคัญต่อการมาเยือน

  โดยช่วงกลางปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย ประดังเข้ามาให้ทุกคนต้องฝ่าฟันนี้ BLT เลยขอพาปักหมุด 7 ศาลเจ้า ย่านเยาวราช ให้ได้ใช้เป็นลายแทงสักการะขอพร เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต รับพลังใจไปสู้กันต่อยาว ๆ ตลอดช่วงที่เหลือของปีนี้กัน


  ศาลเจ้าพ่อกวนอูและเทพเจ้าม้า

  ศาลเจ้าเก่าแก่ที่อยู่คู่เยาวราชมาอย่างยาวนาน ซึ่งศาลแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้ากวนอู สัญลักษณ์ถึงความมีคุณธรรม ปัญญา และความซื่อสัตย์ มีความเชื่อกันว่า หากใครที่ได้มากราบไหว้ แล้วเอ่ยขอพรในเรื่องการงาน การมีบุตร ก็มักจะประสบกับผลสำเร็จ

  ตั้งอยู่ที่ ซอยเยาวราช 11

  ศาลเจ้าอาเนี้ย

  เดินลัดเลาะต่ออีกนิดจาก ศาลเจ้ากวนอู ก็จะเจอกับ ศาลเจ้าอาเนี้ย ศาลเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมฉื่อปุยเนี่ยเนี้ย ในอดีตศาลเจ้าแห่งนี้เกิดเพลิงไหม้อยู่บ่อยครั้ง แต่ชาวบ้านได้แก้เคล็ดด้วยการตั้งกระถางธูปกลับทิศเข้าสู่ศาล ซึ่งเป็นแห่งเดียวที่มีการตั้งกระถางธูปกลับทิศศาลเจ้า อีกทั้งศาลแห่งนี้ ยังมีความเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้ จะอยู่เย็นเป็นสุข ค้าขายดี

  ตั้งอยู่ที่ ซอยเยาวราช 11

  ศาลเจ้าแม่กวนอิม วัดกันมาตุยาราม

  ศาลเจ้าแม่กวนอินตั้งเด่นอยู่บริเวณหน้า วัดกันมาตุยาราม ในถนนมังกร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิน สีทององค์ใหญ่ สวยสดงดงาม ศาลเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่คนเยาวราชเลื่อมใส หากใครได้มากราบไหว้ขอพรที่นี่ เชื่อกันว่าชีวิตจะราบรื่น และสมความปรารถนาในทุกเรื่อง ดั่งใจหวัง

  ตั้งอยู่ที่ ถนนมังกร

  ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

  ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สร้างขึ้นโดยชาวจีนแต้จิ๋ว ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะแห่งนี้ เป็นที่นิยมเดินทางมากราบไหว้ขอพร โดยเฉพาะ “เทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ” ขอในเรื่องความมั่งมี ค้าขายเจริญรุ่งเรือง และในเรื่องของโชคลาภ ความโชคดี และเรื่องสุขภาพ

  ตั้งอยู่ที่ ซอยเจริญกรุง 16 (ตรอกอิสรานุภาพ)

  ศาลเจ้ากวางตุ้ง (สมาคมกว๋องสิวประเทศไทย)

  ศาลเจ้าแห่งนี้ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าอันเป็นที่เคารพบูชาของชาวจีนอย่าง เจ้าแม่กวนอิม ปรางประทานพรถือยาเม็ดกับน้ำ เทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าขงจื้อ เป็นต้น อีกทั้งที่นี่ ยังเป็นที่นิยมในการสะเดาะเคราะห์อีกด้วย

  ตั้งอยู่ที่ แยกแปลงนาม

  ศาลเจ้าเล่าปึงเถ้ากง

  หรือที่รู้จักกันในชื่อ ศาลเจ้าเลี้ยงเป็ด เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในตึกแถวโบราณริมถนนเจริญกรุง ในอดีตชาวจีนประกอบอาชีพปลูกผัก เลี้ยงเป็ด ครั้งเมื่อมีการสร้างศาลเจ้า และต้องการป้ายมาติดหน้าศาล แต่เกิดการผิดพลาดในการสื่อสารระหว่างคนสั่งทำป้ายและคนทำป้าย ซึ่งคนสั่งทำป้ายบอกว่าศาลแห่งนี้อยู่บริเวณที่มีการเลี้ยงเป็ด จึงกลายเป็นศาลเจ้าเลี้ยงเป็ด และเรียกกันติดปากมาถึงทุกวันนี้ โดยศาลแห่งนี้ มีเทพประจำศาลคือ ปุนเถ่ากง เจ้าแม่ทับทิม และเทพเจ้าอีกหลายองค์ เชื่อกันว่าหากได้มาไหว้แล้ว ก็จะพบเจอแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต

  ตั้งอยู่ที่ แยกแปลงนาม

  ศาลเจ้าหลี ตี๊ เมี้ยว

  บางคนอาจจะคุ้นหูกันในนาม ศาลเจ้าลื้อตี๊เบี่ย ศาลเจ้าลัทธิเต๋า ที่สร้างขึ้นในช่วงปลายราชวงศ์ชิง อันเก่าแก่ เชื่อว่าศาลเจ้าแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องความรัก และการขอบุตรอีกด้วย หากใครยังไม่เจอคู่ชีวิต หรือใครที่มีบุตรยาก ลองมากราบไหว้ขอพร อาจจะได้สมปรารถนา หนึ่งในความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ คือเจ้าแม่กวนอิมปรางประทานพร เป็นที่นิยมของหนุ่มสาวที่มากราบไหว้ขอพร

  ตั้งอยู่ที่ ถ.พลับพลาไชย