Sunday, June 23, 2024
More

  ย่านสามยอด เสน่ห์เมืองเก่า ที่ส่งความสุขครั้งใหม่ ไม่หยุดยั้ง

  ย่านสามยอด หนึ่งย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ ที่ตลบอบอวลไปด้วยความคลาสสิกจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่ วัฒนธรรมชุมชนในพื้นที่ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนการเกิดขึ้นของแลนด์มาร์ก และร้านรวงใหม่ ๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทำให้ BLT อดไม่ได้ ที่จะขอพาทุกคนมาตระเวนเที่ยวย่านเปี่ยมเสน่ห์ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ของเราทุกวันนี้ ได้อย่างลงตัวกัน !


  การเดินทาง ก็สามารถมาเริ่มต้นความสนุกได้ง่าย ๆ ด้วยการนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาลงที่ สถานีสามยอด ได้เลย !

  MRT สถานีสามยอด

  นอกจากการเป็นระบบขนส่งมวลชนที่เชื่อมโยงผู้คนระหว่างฝั่งพระนคร และฝั่งธนบุรีแล้ว ด้านสถาปัตยกรรมของ “MRT สถานีสามยอด” ยังได้มุ่งเน้นการออกแบบให้มีความกลมกลืนกับประวัติศาสตร์ความเป็นมา และสัญลักษณ์เชิงพื้นที่

  โดยยึดรูปแบบตามสไตล์ชิโนโปรตุกีส ให้สอดคล้องกับอาคารริมในพื้นที่ ทั้งเพื่อเป็นการอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา แถมยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาตร์

  ส่วนโถงทางเข้ามีลักษณะโอ่โถง ช่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ และเสาในสถานี เป็นการนำรูปทรงต้นแบบของประตูสามยอดมาใช้ รวมถึงประตูทางเข้า ที่เป็นบานเฟี้ยม ในส่วนของฝ้าเพดาน ออกแบบให้มีสีเหลืองนวล ให้โทนอบอุ่น

  เปิดทุกวัน / MRT สามยอด

  คลองโอ่งอ่าง

  ขึ้นแท่นแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพฯ เรียบร้อย กับ “คลองโอ่งอ่าง” หลังปรับปรุงภูมิทัศน์ครั้งใหญ่มาตั้งแต่ปี 2558 จนมาวันนี้ ได้กลายเป็นอีกพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคลองของกทม. ที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิต วัฒนธรรม ตลอดจนกิจกรรมน่าสนใจต่าง ๆ มากมาย

  แถมยังเป็น 1 ใน 6 ประเทศ ต้นแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์ หรือ 2020 Asian Townscape Awards จาก UN-Habitat Fukuoka ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยนอกจากสภาพแวดล้อมที่สวยงาม น่ามาเดินเก็บบรรยากาศสบาย ๆ สุด ๆ แล้ว

  ทั้งสองฝั่งของคลองโอ่งอ่าง ยังมีงานสตรีทอาร์ต และกราฟิตี้ ที่มีการชวนศิลปินดัง ๆ มาสร้างสีสัน และถ่ายทอดเรื่องราวของคลองฯ มากมาย หรือจะเป็น 5 ฝาท่อ ลวดลายสะท้อนอัตลักษณ์ชุมชน ที่กระจายตัวอยู่ตลอดแนวคลองฯ ก็น่ามาเดินเก็บภาพให้ครบที่สุด

  แต่ไฮไลต์สำคัญคงหนีไม่พ้น ถนนคนเดินของคลองฯ ซึ่งจัดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับประชาชน โดยจะเต็มไปด้วยโซนกิจกรรมสนุก ๆ อาทิ สตรีทฟู้ด ร้านค้าท้องถิ่น ร้านอาหารเชิงวัฒนธรรม ลานการละเล่น ฯลฯ แบบมาเดินกันได้เพลิน ๆ เลยล่ะ !

  เปิดให้เข้ามาเดินชมได้ทุกวัน / ส่วนกิจกรรมถนนคนเดิน เปิดวันศุกร์-อาทิตย์ / เวลา 16:00-22:00 น. / คลองโอ่งอ่าง (MRT สามยอด ทางออก 1) / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bltbangkok.com/bangkok-update/33897/

  สวนรมณีนาถ

  สวนรมณีนาถ ปอดสีเขียวที่เปิดให้คนในชุมชนได้มาพักผ่อน และออกกำลังแห่งนี้ แต่เดิมเป็นพื้นที่ซึ่งในหลวง ร.5 ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ซื้อที่ดิน และมีพระราชโองการตรัสสั่งให้ก่อสร้างเรือนจำขึ้นในปี 2432

  โดยได้รับการขนานนามว่า คุกกองมหัตโทษ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จนถึงปี 2535 ก็ได้ย้ายเรือนจำ และกระทรวงมหาดไทยได้เปลี่ยนให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เนื่องในมหามงคลสมัยที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษา 4 รอบ และทรงพระราชทานนามว่า สวนรมณีนาถ

  อันแปลว่า สวนแห่งพระนางผู้เป็นที่พึ่ง อีกทั้งภายในยังมีสิ่งที่ทรงคุณค่าอย่าง หอยสังข์สัมฤทธิ์ ประติมากรรมที่ตั้งอยู่กลางสระน้ำพุเฉลิมพระเกียรติ ที่สร้างจากพระราชดำริในหลวง ร.9

  โดยทรงมีพระราชประสงค์แก้อัปมงคลของสถานที่ซึ่งเป็นเรือนจำเก่า ให้ผู้ที่มายังสวนเกิดสิริมงคล เพราะน้ำที่หลั่งจากหอยสังข์สัมฤทธิ์ นับเป็นเครื่องหมายแห่งการอำนวยอวยชัย

  เปิดทุกวัน / เวลา 05:00-21:00 น. / แยกเรือนจำ ถ.มหาไชย (MRT สามยอด ทางออก 1)

  เหลาซิก

  เหลาซิก เป็นร้านที่มีประสบการณ์กว่า 40 ปี จากการทำหอยจ้อปูขายส่งในเยาวราช จนเป็นที่ล่ำลือถึงความเอร็ดอร่อย รสชาติอาหารเหลาชั้นเลิศ และอัดแน่นด้วยเนื้อปูเต็มคำ ก่อนที่จะมาเปิดร้านสไตล์ Grab & Go ขนาดกะทัดรัด

  พร้อมแล้วในรูปแบบ Delivery ส่งตรงจากเยาวราช ซึ่งหากต้องการสัมผัสเสน่ห์ที่ร้าน ก็ยังมีที่นั่งจำนวน 5-10 ที่ไว้รองรับ และบริการในย่านถนนบริพัตร โดยนอกจากหอยจ้อปู ทางร้านยังมีแฮกึ๋นกุ้ง ให้ได้มาลิ้มลองรสชาติกันอีกด้วย

  เปิดทุกวัน / เวลา 11:00-19:00 น. (อาทิตย์-จันทร์ ปิด 17:30 น.) / ถ.บริพัตร (MRT สามยอด ทางออก 1) / FB : เหลาซิก หอยจ้อปูทะลัก จากเยาวราชถึงบ้านคุณ

  ร้านแดงโภชนา วังบูรพา

  แรกเริ่มเดิมทีร้านแดงโภชนา วังบูรพา อยู่ตรงเวิ้งนครเกษม จนเป็นที่เลื่องลือตลอดกว่า 40 ปี ภายหลังได้ย้ายมายังย่านวังบูรพา แต่ยังคงสูตรเฉพาะแบบดั้งเดิมเอาไว้ โดยมีทีเด็ดที่เป็ดย่าง

  ฉะนั้นมาแล้วไม่ควรพลาด ข้าวหน้าเป็ด หนังเป็ดกรอบ เนื้อในนุ่ม ราดด้วยน้ำราดสูตรฮ่องกงรสเข้มข้น หอมเครื่องเทศ หรือจะเป็นข้าวรวมมิตรทั้งเป็ดย่าง หมูกรอบ และหมูแดง เย็นตาโฟ ลูกชิ้นปลา ตลอดจนฮือก๋วยทำเองก็น่าลอง ส่วนซอสเน้นสามรส หวาน เค็ม ตามด้วยเผ็ดนิดๆ เสริมด้วยหมูสะเต๊ะ ซึ่งทำเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น การันตีรสชาติไว้ใจได้

  เปิดทุกวัน / เวลาประมาณ 08:30-16:30 น. / หลังเมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก (MRT สามยอด ทางออก 1) / FB : แดงโภชนา วังบูรพา-สะพานเหล็ก dangpochana restaurant

  Cacha Bed Heritage Hostel

  อาคารสไตล์วิคตอเรีย 4 ชั้น อายุกว่า 120 ปี ที่ตั้งเด่นสง่าอยู่หัวมุมแยกสามยอด ฝั่งตรงข้ามกับ MRT สามยอด ซึ่งได้รับการรีโนเวทใหม่ให้เป็น Cacha Bed Heritage Hostel (คชา เบด เฮอริเทจ โฮสเทล)

  โดยภายนอกยังนอบน้อมต่อสถาปัตย์ดั้งเดิม ที่เป็นอาคารของตระกูลคัคณางค์ ส่วนภายในตกแต่งสไตล์มินิมอลสีเขียวสะอาดตา เพื่อให้เป็นที่พักสำหรับนักเดินทาง ที่ต้องการสัมผัสเสน่ห์เมืองเก่า และย่านไชน่าทาวน์อย่างใกล้ชิด

  เปิดทุกวัน / เวลา 07:00-23:00 น. / แยกสามยอด ถ.มหาไชย (MRT สามยอด ทางออก 1) / FB : Cacha Bed Heritage Hotel

  ออน ล๊อก หยุ่น

  ย้อนเวลากลับไปจิบกาแฟ กินอาหารเช้าในบรรยากาศยุค 80 ปี ที่ ออน ล๊อก หยุ่น สภากาแฟยุคบุกเบิกในย่านพระนคร นอกจากเสิร์ฟกาแฟโบราณ และขนมปังสังขยาอร่อยขึ้นชื่อแล้ว ยังมีเมนูอาหารเช้าให้เลือกหลากหลาย

  ทั้ง แซนด์วิช ขนมปังปิ้ง ไข่กวนทอดสีเหลืองสวย ฯลฯ เพิ่มเติมรสชาติด้วยซอสสักนิด พร้อมซดน้ำชาหอมกรุ่นที่ทางร้านบริการฟรีปิดท้ายอีกหน่อย ประทับใจแน่นอน

  ส่วนบรรยากาศภายในร้านนั้น ยังคงอบอวลไปด้วยความโบราณในยุค 80 ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยของกาลเวลาที่ปรากฏอยู่ตามผนัง และโต๊ะเก้าอี้ หรือพร็อพต่าง ๆ ที่ชวนย้อนความทรงจำสุด ๆ ไหนจะพนักงานเสิร์ฟที่ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเจ้าของร้านรุ่นเดอะ ที่ยังคงแข็งแรงเดินรับออเดอร์กันขวักไขว่

  เปิดทุกวัน / เวลา 6:00-14:30 น. / ถ.เจริญกรุง (MRT สามยอด ทางออก 3) / FB : On Lok Yun – ออน ล็อก หยุ่น

  ร้านโภชน์สภาคาร

  มาเยือนย่านเสาชิงช้า พลาดไม่ได้กับ ร้านกุ๊กสมเด็จ หรือ ร้านโภชน์สภาคาร มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 90 ปีเลยทีเดียว เสิร์ฟอาหารไทยดั้งเดิมมาตั้งแต่ปี 2467

  โดยเจ้าของร้านในอดีตนั้น เป็นพ่อครัวประจำห้องเครื่องในวังของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ส่วนเมนูเด็ดที่ต้องลองคือ พงศ์วารีทีละคำ เมนูที่ไม่เพียงชื่อจะสะดุดหู แต่บอกเลยว่ารูปโฉมยังสะดุดตาอีกด้วย

  เพราะส่วนประกอบทำจากปลากะพงทอดหั่นเป็นชิ้น แล้วโรยด้วยใบคะน้าทอด แต้มด้วยครีมน้ำสลัด และมะนาว นอกจากนี้ยังมี ต้มจืดลูกรอก ยำลูกรอก และหมี่กรอบโบราณ รสชาติเลิศจนต้องยกนิ้วให้เลย

  เปิดทุกวัน / เวลา 10:00-17:00 น. (ปิดทุกวันที่ 1 ของเดือน) / ถ.ตะนาว (MRT สามยอด ทางออก 3) / FB : โภชน์สภาคาร POJ SPA KAR

  เจ๊ปุ๊ก เกาเหลาเลือดหมู วัดสุทัศน์

  ร้านเกาเหลาเลือดหมูรสชาติครองใจทั้งคนในชุมชน และขาจรที่แวะเวียนผ่านไปมาในย่านวัดสุทัศน์ โดยแรกเริ่มเดิมทีตัวร้าน ตั้งอยู่บริเวณริมรั้ววัดสุทัศน์ ก่อนขยับขยายมาเปิดอยู่บริเวณชั้นล่างในบ้านพักอาศัยของตัวเจ๊ปุ๊กเอง ด้วยการรีโนเวตที่ให้กลิ่นอายความเป็นจีนเต็มที่ รวมระยะเวลาเสิร์ฟรสชาติเกาเหลาดี ๆ มาแล้วรวมกว่า 10 ปี

  โดยเมนูไฮไลต์ต้องยกให้ เกาเหลาเลือดหมู เดินเข้ามาเพียงนั่งโต๊ะติ๊กเครื่องเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่ต้องการได้ตามใจชอบ รอไม่กี่อึดใจ ได้มาเป็นเกาเหลาที่น้ำซุปมีความเข้มข้นสุด ๆ จากการเคี่ยวพร้อมเล้งกระดูกหลายชั่วโมงติดต่อกัน ใช้วัตถุดิบสดใหม่วันต่อวัน ทานคู่กับข้าวสวยเม็ดหัวแตกของร้านได้อย่างเหมาะเจาะ

  มีการใช้ ผักจิงจูฉ่าย เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักของจานเกาเหลา ซึ่งนอกจากจะให้รสชาติที่แตกต่างจากเกาเหลาโดยทั่วไปแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นใบยา ทานแล้วดีต่อร่างกายอีกต่างหาก ทั้งยังมีเมนูทานแกล้มน่าลอง อย่างเกี๊ยวหมูผสมกุ้งหมักอย่างดี หรือจะเป็นขนมหวานอย่างแป๊ะก๊วยนมสด ไว้ตบท้าย ก็สมควรแก่การชิมทั้งหมด

  เปิดทุกวัน / เวลา 06:00-14:00 น. / ซ.สระสรง (MRT สามยอด ทางออก 3) / FB : เจ๊ปุ๊กเกาเหลาเลือดหมู-วัดสุทัศน์

  ศาลเจ้าพ่อครุฑ

  ศูนย์รวมจิตใจสำคัญของชุมชนในละแวกถนนอัษฎางค์ กับศาลเจ้าพ่อครุฑ โดยมีตำนานเล่าขานต่อกันมาว่า ย้อนกลับไปเมื่อร้อยกว่าปีก่อน มีคนพบครุฑไม้แกะสลัก ซึ่งคาดกันว่าเป็นครุฑที่ติดกับหัวเรือรบสมัยโบราณ แล้วเกิดลอยมาติดที่คลองหลอด

  จึงอัญเชิญมา แล้วตั้งเป็นศาลภายในซอย ก่อนองค์ครุฑดังกล่าวจะถูกขโมยไป เลยมีการสร้างองค์ครุฑใหม่ และบูรณะศาลเจ้าพ่อครุฑ จนเกิดเป็นสถานที่สักการะสำคัญในย่านพระนครอย่างปัจจุบัน

  เปิดทุกวัน / เวลา 08:00-16:00 น. / ถ.อัษฎางค์ (MRT สามยอด ทางออก 3)

  ร้านหนังสือศึกษิตสยาม

  ร้านหนังสืออิสระสุดคลาสสิกในย่านพระนคร ที่ส่งผ่านเรื่องเล่าทางตัวอักษรมากว่า 40 ปี โดยเจตนาแรกเริ่มของคุณสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือที่นักอ่านรู้จักกันในนามปากกา ส.ศิวรักษ์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง และเจ้าของร้านแห่งนี้ คือต้องการให้เป็นคอมมูนิตี้แลกเปลี่ยนความรู้สำหรับนักอ่าน นักเขียน

  ภายในร้านมีการวางขายปกหนังสือแบบครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ทั้งร่วมสมัย วรรณกรรมคลาสสิก ความรู้ทั่วไป หนังสือหายาก ฯลฯ ทั้งมีการอัปเดตหนังสือปกใหม่ ๆ อยู่สม่ำเสมอ

  ตลอดจนบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ยังมีร้านหนังสือในเครือเดียวกันอย่าง ร้านหนังสือเคล็ดไทย ที่เน้นขายหนังสือค้างสต็อกแบบราคาน่าคบหาสุด ๆ ให้เราได้ชอปปิงกันเพิ่มเติมอีกด้วย

  เปิดจันทร์-ศุกร์ / เวลา 08:00-17:00 น. / ถ.เฟื่องนคร (MRT สามยอด ทางออก 3) / FB : Suksit Siam

  Simiao Kafei

  คาเฟ่ที่อ่านออกเสียงเป็นภาษาไทยว่า “ซึเมี่ยว คาเฟย” หรือ “ร้านกาแฟข้างวัด” ส่วนหนึ่งมาจากการที่ตัวร้าน ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดราชบพิธฯ นั่นเอง โดย Simiao Kafei ซึ่งเปิดมาแล้วกว่า 2 ปีแห่งนี้

  ตั้งอยู่ในตึกอายุประมาณ 150 ปี ที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีส ทั้งภายนอก และการตกแต่งภายใน โดยยังคงโครงสร้างเดิมของตัวตึกไว้ได้อย่างดี มีภาพกราฟิตี้บนผนังปูนเปลือย เป็นมุมถ่ายรูปที่ดึงดูดสายตาผู้มาเยือน

  ผนังด้านบนติดตั้งโคมไฟจีนสีแดง เพิ่มความเป็นวัฒนธรรมจีนให้ตัวร้านมากขึ้น ขณะที่เครื่องดื่มก็มีความหลากหลาย แต่ยังคงยืนพื้นไว้ที่ความโดดเด่นของเมนูกาแฟต่าง ๆ แต่เราได้ฉีกแนวไปลองช็อกโกแลตเย็น รสชาติหวานกำลังดี ไม่กลบตัวโกโก้ที่เป็นวัตถุดิบหลัก เหมาะสำหรับแวะเวียนมานั่งพักผ่อน หาอะไรดื่มผ่อนคลาย หากมาเดินเที่ยวแถววัดราชบพิธฯ ไม่น้อย

  เปิดอังคาร-อาทิตย์ / เวลา 08:00-17:00 น. (วันอาทิตย์ปิด 18:00 น.) / ตรงข้ามวัดราชบพิธฯ ถ.เฟื่องนคร (MRT สามยอด ทางออก 3) / FB : Simiao Kafei

  พระราชานุสาวรีย์ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ

  พระราชานุสาวรีย์ ในลักษณะประทับนั่ง ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาโดยกระทรวงมหาดไทย เพื่อเป็นการระลึกถึงสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ซึ่งทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านการศึกษา การปกครอง การต่างประเทศ การสาธารณสุข หลักรัฐประศาสนศาสตร์เปรียบเทียบ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี และศิลปวัฒนธรรม

  จนทรงได้รับพระสมัญญานามเป็น “พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์และโบราณคดีไทย” และ “พระบิดาแห่งมัคคุเทศก์ไทย” ทั้งเป็นบุคคลไทยพระองค์แรกที่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก เมื่อปี 2505 โดยผู้มาสักการะส่วนใหญ่ นิยมนำพวงดอกดาวเรืองมากราบไหว้ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

  เปิดทุกวัน / เข้ามาสักการะได้ตลอดเวลา / บริเวณหน้าศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย ถ.อัษฎางค์ (MRT สามยอด ทางออก 3)