Friday, April 12, 2024
More

  ย่านสะพานใหม่ แหล่งกินดื่มเที่ยว ตอนเหนือสุดของกรุงเทพฯ

  ย่านสะพานใหม่ ทำเลสำคัญที่มีทั้งย่านการค้า และเสน่ห์ทางวัฒนธรรมชุมชน โดย Bangkok Walkthrough คราวนี้ BLT จะพาทุกคนมุ่งขึ้นสู่พื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองกรุงแห่งนี้ และลัดเลาะไปตามชุมชน ชิมอาหารเจ้าเด็ด ชอปปิงร้านค้าท้องถิ่น เยี่ยมเยือนแลนด์มาร์ก นั่งในห้องสมุดท้องถิ่น ฯลฯ

  ด้านการเดินทาง สามารถนั่ง BTS มาลงที่ สถานีสะพานใหม่ ได้เลย !


  ตลาดยิ่งเจริญ – อู่ข้าวอู่น้ำประจำย่านสะพานใหม่ – ตลาดนัดคนเดินสุดชิค

  ตลาดสดขนาดใหญ่ บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ แลนด์มาร์กแห่งความอุดมสมบูรณ์ประจำย่าน ซึ่งเปิดให้บริการมายาวนานกว่า 60 ปี เป็นศูนย์รวมอาหารสดนานาชนิด และเต็มไปด้วยร้านค้าส่ง-ปลีกมากมาย

  โดยดีกรีความเก๋าแบบคงทนของตลาดยิ่งเจริญ พิสูจน์ได้จากการบอกเล่าปากต่อปาก ของพ่อค้าแม่ขายทั่วย่านที่เราไปตระเวนอุดหนุนมา ซึ่งกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าวัตถุดิบต้นน้ำที่นำมาปรุงเป็นเมนูอร่อย ๆ ให้เราได้มาฝากท้องกันนั้น ล้วนรับมาจากตลาดฯ นี้นั่นเอง

  ทั้งล่าสุดทางตลาดยิ่งเจริญ ยังได้มีการปรับตัวให้เข้ากับการเข้ามาของ BTS สะพานใหม่ ด้วยการออกนโยบาย “Cashless society” เพื่อเตรียมรองรับฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ และผู้มาจับจ่ายใช้สอย ที่นิยมทำธุรกรรมทางการเงิน ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งคาดกันว่าจะมีกลุ่มเป้าหมายประเภทนี้ เข้ามาเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย

  แต่ที่ถูกอกถูกใจขาจรอย่างเราที่สุด ขอยกให้ ตลาดนัด N20 ยิ่งเจริญ สวรรค์ของคนรักตลาดคนเดินโดยแท้จริง เพราะมีทั้งบูธอาหารละลานตา ร้านขายเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้เพียบ ในราคาสบายกระเป๋า ตามสไตล์ตลาดนัดประจำชุมชน ตอกย้ำความเป็นวัฒนธรรมเดินตลาดหลังเลิกงาน เลิกเรียน ของบ้านเราได้ถึงขีดสุด

  – เปิดทุกวัน

  – เขตบางเขน กทม. (ก้าวเท้าออกมาจาก BTS สะพานใหม่ก็ถึงเลย)

  บ้านหนังสือ บ้านพักสวัสดิการทหารอากาศ เขต 3 – แหล่งเรียนรู้ของเยาวชน – โต้ลูกขนไก่ที่สนามแบดมินตันซึ่งอยู่ติดกันได้

  ห้องสมุดชุมชนที่ดูแลโดยเขตสายไหม ซึ่งเป็นคอมมูนิตี้แห่งการเรียนรู้อีกแห่งประจำเขต ที่ตั้งอยู่ในส่วนพื้นที่บ้านพักสวัสดิการทหารอากาศ เขต 3 ตัวห้องสมุดเป็นรูปแบบบ้านไซซ์กะทัดรัด ภายในมีบอร์ดข้อมูลความรู้ คลังหนังสือหมวดต่าง ๆ และอุปกรณ์ส่งเสริมการเรียนรู้ต่าง ๆ สำหรับเยาวชน

  และแน่นอนว่าห้องสมุดบ้านหนังสือฯ เขาเป็นพื้นที่สาธารณะที่เปิดให้ทุกคนได้เข้ามาใช้งานได้ อย่างเราตอนเข้าไป ก็มีเผลออ่านนิยายในห้องสมุดจบไปสองสามบท ก่อนจะมานั่งคุณกับคุณป้าจิดาภา จำปาเมือง หนึ่งในอาสาสมัครประจำห้องสมุดแห่งนี้ ที่บอกกับเราว่า นอกจากพื้นที่อ่านหนังสือ และทำกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ แล้ว

  ห้องสมุดบ้านหนังสือฯ ยังมีกิจกรรมการเรียนรู้ประจำสัปดาห์ ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ได้เข้ามาร่วมสนุกกันทุกวันเสาร์ และทุก ๆ 3 เดือนจะมีโครงการใหญ่ ที่จะมีหน่วยงานต่าง ๆ มาแจกของขวัญให้กับน้อง ๆ เป็นประจำ

  หรือใครออกกำลังสมองเรียบร้อย แล้วอยากออกกำลังกายต่อ ห่างออกไปไม่กี่ก้าว ยังมีสนามแบดมินตันกองทัพอากาศ ระดับมาตรฐาน ให้เราได้มาโต้ลูกขนไก่กันอย่างสนุกสนาน ก่อนไปฝากท้องกับร้านตามสั่งที่อยู่ติดกัน ซึ่งทั้งหมดนี้ อยู่ท่ามกลางพื้นที่ร่มรื่น กว้างขวาง ของบ้านพักสวัสดิการทหารอากาศ เขต 3 เลย

  บ้านหนังสือฯ

  – เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

  – เวลา 10:00-18:00 น.

  สนามแบดมินตันฯ

  – วันจันทร์-ศุกร์ เปิด 10:00-21:00 น.

  – วันเสาร์-อาทิตย์ เปิด 08:00-20:00 น.

  – โทรจองคอร์ด หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 081-848-5444

  ศาลเจ้าพ่อสมบุญ – สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชนริมคลองสอง (สายไหม) – ขวัญใจสายบุญขาจร

  ศูนย์รวมจิตใจของชาวชุมชนริมคลองสอง (สายไหม) ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2510 เป็นศาลเจ้าที่ได้รับความเชื่อจากผู้มาสักการะ ว่าจะช่วยเสริมดวงชะตา ทั้งเรื่องโชคลาภ บารมี และสุขภาพ โดยตลอดระยะเวลาร่วมชั่วโมง ที่เราชัตเตอร์รูปตามองศาต่าง ๆ ของศาลเจ้าพ่อสมบุญ

  ก็จะพบผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา แวะเวียนมากราบไหว้ศาลเจ้าฯ อยู่สม่ำเสมอ และยังมีเยาวชนในชุมชนมาวิ่งเล่น ทำกิจกรรมพูดคุยต่าง ๆ ตลอดจนเป็นจุดจอดของรถขายอาหาร ขายเครื่องดื่ม และที่ฟินสุด ๆ สำหรับเรา เห็นจะเป็นรถเข็นขายไอศกรีมโบราณ ที่ไม่แน่ใจว่าด้วยอากาศร้อน ๆ หรือรสหวาน ๆ สุดคลาสสิกของตัวไอศกรีม ทำให้เผลอละเลียดหมดไปตั้ง 2 แท่งทีเดียว

  – ชุมชนริมคลองสอง (สายไหม) เขตสายไหม กทม.

  – เปิดทุกวัน เวลาประมาณเช้าถึงช่วงหัวค่ำ

  สตรีทอาร์ตทรงคุณค่า – จุดเก็บความทรงจำประจำชุมชน – งานศิลป์ส่งเสริมการท่องเที่ยวริมคลอง

  เขยิบมาเพียงบิดตัวหันข้างจากศาลเจ้าพ่อสมบุญ จะได้พบกับสตรีทอาร์ตรูปรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 พร้อมเรื่องราวพระราชกรณียกิจ และภาพวิถีชีวิตริมน้ำน่ารัก ซึ่งนับเป็นจุดเช็กอินสำคัญของชุมชนริมคลองสอง (สายไหม)

  – ชุมชนริมคลองสอง (สายไหม) เขตสายไหม กทม.

  – เปิดตลอดเวลา

  ร้านขนมและของเล่นโบราณป้าแมว – ของเล่นขวัญใจชาว 90s – ได้ของแถมเป็นน้องแมวเลี้ยงในร้าน ที่ส่งสายตาออดอ้อนมาให้

  เขียนปุ๊บก็อยากจะอวดขนม-ของเล่นที่เราได้มาจากร้านนี้สุด ๆ โดยป้าแมวเจ้าของร้านที่ชอบแมวเป็นชีวิตจิตใจ และเก็บน้องแมวมาเลี้ยงอยู่ภายในร้านกว่า 10 ตัว บอกกับเราด้วยแววตาเปื้อนยิ้มว่าคุณป้าย้ายมาอยู่ที่ชุมชมริมคลองสอง (สายไหม) ตั้งแต่ปี 2540

  ก่อนจะมาตั้งร้านขายของแห่งนี้ในปี 2548 โดยเป็นร้านรวมขนม และของเล่นโบราณ ต่อมาได้มีการเพิ่มเติมสินค้าตามยุคสมัย จนกลายเป็นร้านโชห่วยประจำชุมชนริมคลองสอง (สายไหม)

  ซึ่งแน่นอนว่าภายใน ยังคงมีขนม-ของเล่น ที่ชวนให้นึกถึงวันวานสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็น ห่วงหลากสี หมากเก็บ แบงค์กาโม่ โมเดลซูเปอร์ฮีโร่ ฯลฯ เรียกว่านอกจากจะได้ไอเทมในตำนาน ติดไม้ติดมือกลับมาแล้ว ยังได้ภาพความหลังแสนสุข กระตุกใจให้กระชุ่มกระชวยอีกด้วยนะ

  – ชุมชนริมคลองสอง (สายไหม) เขตสายไหม กทม.

  – เปิดทุกวัน

  – เวลา 06:00-21:00 น.

  ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อจินตนา (2499) – ฉายาก๋วยเตี๋ยวโลงศพ – สายทานเนื้อ ก็ไว้เนื้อเชื่อใจรสชาติได้

  ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในตำนานย่านสะพานใหม่ ที่เต็มแน่นไปด้วยลูกค้าทั้งขาประจำ และขาจร ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 2499 แรกเริ่มเดิมที ตัวร้านตั้งอยู่ด้านหลังร้านขายโลงศพ เลยได้ฉายาว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวโลงศพ นั่นเอง

  โดยคุณป้ามล หนึ่งในนักปรุงมือหนึ่งของร้าน เล่าให้เราฟังว่าต้นตำรับสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อนั้น สืบทอดกันมายาวนานตั้งแต่รุ่นแรกเริ่มของตระกูล ส่วนที่ตั้งปัจจุบันของร้าน ถูกย้ายมาจากจุดเดิมตรงหลังร้านขายโลงศพ เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วม เมื่อปี 2554

  ด้านสูตรความอร่อยของเนื้อในร้านนั้น คุณป้ามลรับรองกับเราว่า ตื่นมาพิถีพิถันเตรียมวัตถุดิบกันตั้งแต่เช้าตรู่ ซึ่งเราก็ได้ลองเมนูบะหมี่+เส้นเล็กแห้งเนื้อ ให้รสชาติเนื้อนุ่ม ๆ เข้ากันกับเส้นที่ลวกมากำลังดี ประกอบกับน้ำซุปที่เคี่ยวมาทั้งวัน จนได้รสหวานเป็นเอกลักษณ์ เรียกว่าไม่ผิดแผก หากจะมีลูกค้าเนืองแน่นร้านอยู่ตลอดเวลา

  ส่วนเมนูเด็ดอื่น ๆ ที่ไม่อยากให้สายเนื้อเลิฟเวอร์ต้องพลาด ก็จะเป็นยำเนื้อโกเบ หม้อไฟรวมมิตร ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ฯลฯ ชนิดหากมีภาษิตที่ว่า ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา ร้านของป้ามลก็คงจะเป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวโลงศพ ได้ทานแล้วเป็นหลั่งน้ำตาเพราะความอร่อยชัวร์

  – ชุมชนริมคลองสอง (สายไหม) เขตสายไหม กทม.

  – เปิดทุกวัน

  – เวลา 09:00-16:00 น.

  – หรือจะโทร.สั่งได้ที่เบอร์ 02-521-4040

  Mahasamut Barber & Cafe – จิบกาแฟก่อนตัดผมสไตล์วินเทจ – คอร์สสอนตัดผมจากช่างคุณภาพ

  ร้านตัดผมสไตล์วินเทจ ฟิวชั่นโซนคาเฟ่เล็ก ๆ แต่มีเครื่องดื่มหลากหลาย ให้เลือกจิบระหว่างรอคิวตัดผมได้เพลิน ๆ

  โดยนอกจากตัวร้านที่โดดเด่น ด้วยสไตล์การตกแต่งแบบไม่ทิ้งลายอดีตกราฟิกประสบการณ์โชกโชน ของช่างโจเจ้าของร้านแล้ว

  ทางร้านยังมีการเปิดคอร์สสอนตัดผมที่ได้มาตรฐาน ทำให้บรรยากาศภายในร้านเต็มไปด้วยบทสนทนาของช่างตัดผมรุ่นใหม่ และรุ่นเซียน ที่พูดคุยกันคึกคัก เรียกว่าเป็นร้านตัดผมดีไซน์สะดุดตา ที่แวะเวียนมาเมื่อไหร่ ก็จะได้ทั้งทรงผมคูล ๆ และมีช่วงเวลาจิบกาแฟสบาย ๆ เคล้าบทสนทนาเกี่ยวกับศาสตร์การตัดผมไปในตัว

  – ซ.พหลโยธิน 52 (จากปากซอบ 100 เมตร) เขตสายไหม กทม.

  – เปิดทุกวัน

  – เวลา 09:00-20:00 น.

  KS แบดมินตัน โรงหนังกรุงสยาม – ตำนานโรงภาพยนตร์สแตนด์อโลนแห่งสะพานใหม่ – คอร์ดแบดมินตันบนเรื่องราวแห่งผืนฟิล์ม

  อดีตโรงภาพยนตร์ซึ่งนับเป็นพื้นที่ทางศิลปวัฒนธรรมสำคัญของย่านสะพานใหม่ ที่เราเชื่อว่าน่าจะอัดแน่นไปด้วยความทรงจำแห่งวันวาน ของคนรุ่นผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่าน โดยเฉพาะคนเก่าแก่ที่อาศัยอยู่ในย่านสะพานใหม่

  ที่ตลบอบอวลไปด้วยความทรงจำในอดีต อย่างการนัดเจอกับเพื่อน ๆ การมาเดต หรือเพียงมาสัมผัสประสบการณ์เรื่องเล่าผ่านศาสตร์แห่งผืนฟิล์ม โดยแน่นอนว่าปัจจุบัน กรุงสยามรามา ก็กลายเป็นอดีตโรงภาพยนตร์สแตนด์อโลน ที่ถูกความทันสมัย เข้ามากลืนกินเรียบร้อย

  แต่ถึงกระนั้น ปัจจุบันตัวโรงหนังกรุงสยามรามา ก็ยังนับเป็นคอมมูนิตี้ของคนในย่านสะพานใหม่ อีกรูปแบบ ด้วยการเปิดเป็นคอร์ดแบดมินตัน ให้ทุกคนได้มาสานสัมพันธ์กันอีกครั้ง ผ่านการตีลูกขนไก่ ก่อนย้อนรอยความคลาสสิก จากโปสเตอร์ภาพยนตร์เก่า ที่ติดอยู่ตามมุมต่าง ๆ และการตกแต่งตัวอาคารของโรงหนัง ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนัก

  – ถ.พหลโยธิน (ฝั่งตรงข้ามตลาดยิ่งเจริญ)

  – เปิดทุกวัน

  – เวลา 08:00-20:00 น.

  – โทร. 081-451-5946

  ร้านมิตรสะพานใหม่ – เสื้อผ้าวินเทจมือ 2 คุณภาพ – ลายเสื้อหลากสไตล์

  แหล่งละลายทรัพย์อีกแห่ง สำหรับผู้ที่รักในเสื้อผ้าวินเทจมือ 2 เป็นชีวิตจิตใจ โดยคุณปั้มเจ้าของร้านเล่าว่า เสื้อผ้าวินเทจมือสอง เป็นธุรกิจครอบครัวที่ดำเนินกิจการมาได้ 20-30 ปี โดยร้านมิตรสะพานใหม่ เป็นอีกสาขาหลักของทางบ้าน ซึ่งเปิดมาแล้วประมาณ 6 ปี

  โดยเสื้อวินเทจต่าง ๆ ของทางร้าน ล้วนคัดมาจากโกดังนำเข้าของตัวเอง ตัวลายเสื้อจะมีทั้งกระแสนิยม และลายสำหรับผู้ชื่นชอบเฉพาะกลุ่ม และจุดเด่นอีกอย่างของร้านมิตรสะพานใหม่ จะเป็นราคาสินค้า ที่เซฟคอร์สลงมากว่าสาขาอื่น ๆ ในมูลค่าเริ่มต้นประมาณ 100-300 บาท

  – ถ.พหลโยธิน (ติดถนนใหญ่ และอยู่ฝั่งเดียวกับโรงหนังกรุงสยามรามา ห่างออกมาจาก BTS สะพานใหม่เล็กน้อย)

  – เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)

  – เวลา 09:00-18:00 น.

  มูลนิธิโพธิภาวนาสงเคราะห์ (จิบเสียงเซี่ยงตึ๊ง) – คอมมูนิตี้สำคัญของชาวจีนย่านสะพานใหม่ – จุดสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สำหรับสายบุญ

  ศูนย์รวมความศรัทธาของชุมชนชาวจีนย่านสะพานใหม่ ที่เปี่ยมไปด้วยมนต์ขลังแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งแต่ละวัน จะมีผู้แวะเวียนมาสักการะไม่ขาดสาย ยิ่งในช่วงต้นปี ที่การแก้ชงกำลังมาแรง ทำให้มูลนิธิโพธิภาวนาสงเคราะห์ (จิบเสียงเซี่ยงตึ๊ง) นับเป็นอีกแลนด์มาร์กสำคัญ สำหรับสายบุญ

  โดยภายในมูลนิธิฯ จะมีจุดสักการะที่หลากหลาย เป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าหลายองค์ กอปรกับความงดงามของสถาปัตยกรรมสไตล์จีนแท้ ทำให้นอกจากจะอิ่มบุญแล้ว ยังสามารถหามุมถ่ายรูปสวย ๆ เพิ่มเติมได้อีก

  อีกทั้งตัวมูลนิธิฯ ยังมีส่วนของการเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ และจัดอีเวนต์ต่าง ๆ ของคนในชุมชน อาทิ เทศกาลถือศีลกินเจ, การเรียนการสอนภาษาจีน, ลานออกกำลังกายยามเย็น ฯลฯ

  ประกอบกับโลเคชั่นที่ตั้งอยู่ใกล้ทั้ง BTS สะพานใหม่ และตลาดยิ่งเจริญ จึงง่ายดายต่อการแวะเวียนมาเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้ตัวเอง พร้อมสัมผัสพื้นที่ทางศาสนสถานสำคัญ ประจำย่านแห่งนี้ ที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิตของคนในพื้นที่โดยแท้จริง

  – ถ.พหลโยธิน (บริเวณเดียวกับตลาดยิ่งเจริญ)

  – เปิดทุกวัน

  – เวลา 06:00-18:00 น.