Thursday, June 20, 2024
More

  ตะลอนเที่ยว ย่านบางยี่ขัน เสน่ห์จากความเก๋า แห่งฝั่งธนบุรี

  บางยี่ขัน ย่านเก่าแก่อีกแห่งของฝั่งธนบุรีที่เต็มไปด้วยการเติบโต และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จนเกิดเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยบริบทใหม่ ๆ ของทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรม ให้เราได้มาเก็บเกี่ยวความทรงจำดี ๆ กันอยู่เสมอ วันนี้ BLT เลยขอพาทุกคนสวมแมสก์ แล้วสะพายกล้องคู่ใจ ไปสำรวจความเป็นไปของย่านนี้แบบจัดเต็มกัน !


  โดยการเดินทาง ก็สามารถมาถึงได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยการนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาลงที่ สถานีบางยี่ขัน ได้เลย !

  ตลาดอินดี้ ปิ่นเกล้า – จุดนัดพบความสนุกยามเย็นย่ำถึงค่ำมืด – สารพัดของกิน-ของใช้ให้เลือกชอป

  ตลาดอินดี้ที่ตอบโจทย์วัฒนธรรมการเดินตลาดของคนไทยหลังเลิกงาน-เลิกเรียนสุด ๆ เพราะเต็มไปด้วยร้านอาหารสไตล์สตรีทฟู้ดละลานตา หรือจะเป็นโซนร้านขายข้าวของเครื่องใช้ ก็ไม่มีน้อยหน้า

  สามารถมาเดินชอปปิงหลังหาของอร่อยทานจนอิ่มท้องกันได้แบบหมดตัว กอปรกับทำเลของตลาด ที่อยู่ติดกับถนนใหญ่ และ MRT บางยี่ขัน ทำให้สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งส่งผลให้ตัวตลาด มีความคึกคัก และเปี่ยมไปด้วยสีสันของผู้คนที่มาเยือนอยู่ตลอดเวลา

  – 209 ถ.จรัญสนิทวงศ์ แขวงบางบำหรุ (ติด MRT บางยี่ขัน)

  – เปิดทุกวัน

  – เวลา 17:00-00:00 น.

  – FB : ตลาดอินดี้ ปิ่นเกล้า

  Me & C COFFEE – โฮมคาเฟ่บรรยากาศอบอุ่น – กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นที่แฝงอยู่ทั่วร้าน

  คาเฟ่ในบรรยากาศบ้านพักชวนอบอุ่น และสบายใจของคุณฟลุ๊ค อดีตพนักงานประจำ ที่ผันตัวมาเปิดร้านอาหารตามความฝัน ทั้งสามารถยืนระยะการให้บริการของร้าน ที่กำเนิดมาพร้อมวิกฤตโควิด-19 มาได้จนปัจจุบัน มีการออกแบบตัวร้าน ที่สะท้อนความรักในวัฒนธรรมการดื่มกินของประเทศญี่ปุ่นอย่างเต็มขั้น ไม่ว่าจะเป็นโมเดลต่าง ๆ ที่จัดวางอยู่ในร้าน เพลย์ลิสต์จากแดนอาทิตย์อุทัยที่เปิดคลออยู่ตลอด เครื่องดื่มแบรนด์ดังของดินแดนซามูไร ฯลฯ

  เคล้าด้วยความโปร่งสบายสไตล์บ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่กว้างขวาง ให้ความเป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซ หรือแหล่งแฮงค์เอาท์ก็ดูเข้าทีไปหมด ส่วนของการเสิร์ฟอาหาร จะมีให้เลือกหลากสไตล์ ตั้งแต่อาหารจานเดียวทานง่าน ตลอดจนเมนูเหมาะทานแกล้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แบบผ่อนคลายหลังหมดวัน

  อย่างเราก็ได้ลอง สปาเกตตี้ไส้กรอก ราดซอสที่ทางคุณฟลุ๊คทำเองทุกกระบวนการ ให้รสชาติเข้มข้น และแตกต่าง ส่วนเครื่องดื่มก็มีความจริงจัง และพิถีพิถัน อาทิกาแฟที่คัดสรรเมล็ดกาแฟสไตล์โลคอล ให้รสชาติคุ้นลิ้นคนไทย หรือจะเป็น มัชชะ ลาเต้เย็น ก็ให้ความกลมกล่อม เรียกว่าเหมาะสำหรับทั้งสายขาจรที่แวะเวียนผ่านมาโดยบังเอิญ และผู้ที่อยากหาร้านนั่งกินดื่มชิว ๆ หลังเหนื่อยมาทั้งวันของจริง

  – 691/34 ถ.จรัญสนิทวงศ์ แขวงอรุณอมรินทร์

  – วันจันทร์-เสาร์

  – เวลา 11:00-22:00 น.

  – FB : ME&C coffee

  Katame Shop – นาฬิกามือสองคุณภาพเยี่ยม – เซอร์วิสครบ ตอบโจทย์คนรักนาฬิกา

  ร้านที่ส่งผ่านกาลเวลาด้วยนาฬิกามือสองนำเข้า คุณภาพเยี่ยมมานับ 10 ปี โดยเมื่อก่อนหน้าร้านตั้งอยู่ที่วังหลัง ก่อนย้ายมาอยู่ในย่านบางยี่ขันอย่างปัจจุบัน นับเป็นร้านสแตนด์อโลน ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหานาฬิกาข้อมือ แบบมีบริการหลังการขายที่ไว้ใจได้ และมีทางเลือกมากมาย ทั้งสไตล์วินเทจ งานเก็บสะสม แบรนด์ไฮเอนด์ เน้นใช้งาน ฯลฯ

  ตั้งแต่ราคาหลักร้อย-หลักแสน ทั้งมีบริการเสริมต่าง ๆ อย่าง รับซ่อม เปลี่ยนเครื่อง เปลี่ยนถ่าน/สาย ขัดกระจกตัวเรือน ฯลฯ ซึ่งการันตีคุณภาพการเซอร์วิส ด้วยช่างนาฬิกาที่ประจำอยู่หน้าร้านตลอดวัน ภายในบรรยากาศร้านที่มีความน่านั่ง มีพี่พนักงานที่คอยให้คำแนะนำอย่างน่ารัก มีพื้นที่จอดรถรองรับการมาใช้บริการของลูกค้า ชนิดหากหลงเข้าไป อาจเป็นได้เผลอซื้อเวลาในรูปแบบนาฬิกา ประดับข้อมือ ออกมาแบบไม่รู้ตัว !

  – 691/48 ถ.จรัญสนิทวงศ์ แขวงอรุณอมรินทร์

  – เปิดทุกวัน (หยุดวันอังคารที่ 2 และ 3 ของเดือน)

  – เวลา 10:30-18:00 น.

  – FB : Watchsecondhand

  B.LIEF COFFEE จรัญฯ 34/2 – กรุ่นกลิ่นกาแฟหอม ๆ ในร้านสีฟ้าสุดสดใส – ใช้เทคนิคการคั่วเข้ม ให้รสเอกลักษณ์

  ตึกแถวที่เคยกลืนกลายไปกับพื้นที่พักอาศัยโดยรอบแห่งนี้ ถูกขับเน้นให้มีความโดดเด่นสะดุดตาขึ้นมา ด้วยการถือกำเนิดของร้านกาแฟเปิดใหม่ ที่คงธีมสีฟ้าสดใส บริเวณชั้นแรก โดยคุณบี มือชงกาแฟมากประสบการณ์ ที่ต้องการย้ายกลับมาเปิดร้านกาแฟใกล้บ้าน หลังไปเปิดร้านกาแฟที่อิมแพ็ค เมืองทองธานีมากว่า 10 ปี

  โดย B.LIEF COFFEE จรัญฯ 34/2 แห่งนี้ มีการใช้เมล็ดกาแฟโลคอลจากจังหวัดน่าน มีซิกเนเจอร์ด้วยการคั่วเข้ม ทำให้ได้รสชาติกาแฟแบบไม่ติดเปรี้ยว ทั้งต้อนรับการเปิดใหม่ด้วยกาแฟน่าลองหลายเมนู อาทิ กาแฟโคลด์บริว กาแฟส้มยูซุ กาแฟพีช เป็นต้น

  ส่วนเมนูที่เราได้ลองจะเป็น ลาเต้ ป๊อปคอร์น ให้กลิ่นหอม ๆ จากไซรัป ป๊อปคอร์น แบบเข้ากันดีกับรสกาแฟที่เป็นเบสหลัก ทั้งทางร้านยังมีขนมโฮมเมด ให้ลองเลือกซื้อกลับไปทานเพิ่มเติมอีกต่างหาก

  – 100 ถ.จรัญสนิทวงศ์ แขวงบางยี่ขัน

  – วันอังคาร-อาทิตย์

  – เวลา 07:00-17:00 น.

  – FB : B.LIEF Coffee สาขาจรัญฯ34/2

  ศาลเจ้าเล่าปึงเถ้ากง ริมคลองบางกอกน้อย – ศูนย์รวมศรัทธาชุมชนชาวจีนในพื้นที่ – เรียกกันติดปากว่า ศาลเจ้าโรงหมู

  ศาลเจ้าเล่าปึงเถ้ากง หรือที่คนในพื้นที่เรียกกันติดปากว่า ศาลเจ้าโรงหมู แห่งนี้ ได้รับการยอมรับนับถือ และเป็นแหล่งรวมศรัทธาของชุมชนชาวจีนในละแวกมานับร้อยปี

  โดยตัวศาลเจ้า มีสถาปัตยกรรมที่คงความขลัง ด้วยริ้วรอยแห่งกาลเวลาซึ่งแทรกอยู่ตามพื้นผิวโดนรอบศาลเจ้า ส่วนภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ ทำให้สามารถมาสักการะเสริมความเป็นสิริมงคลได้ตามจิตศรัทธา

  ทั้งยังมีเรื่องเล่าจากคนในพื้นที่ว่าศาลเจ้าแห่งนี้ เคยมีการปรากฏอยู่ในบัญชีรายชื่อศาลเจ้าที่ได้ทำบุญสวรรคต ในคราวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคตในปี 2453 และมีการได้รับพระราชทานกระถางธูปตอบแทน จนเรียกว่าเป็นอีกสถาปัตยกรรมทางวัฒนธรรม ทรงคุณค่าอีกแห่ง ของบางกอกน้อย

  – ริมคลองบางกอกน้อย ถ.จรัญสนิทวงศ์ (ระหว่างซอย32-34)

  – เปิดให้เข้ามาสักการะขอพรได้ทุกวัน

  วัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร – ศาสนสถานเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา – งานสถาปัตยกรรม & ศิลปกรรม เลอค่า

  พระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ศาสนสถานสำคัญของชุมชนบางกอกน้อย ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

  เดิมรู้จักกันในชื่อ วัดทอง นับเป็นวัดที่มีอาณาบริเวณกว้างขวาง ประกอบด้วยสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนาที่มีความงดงามหลายหลัง มีจุดสักการะสำคัญกระจายตัวอยู่รอบพื้นที่

  อย่าง พระอุโบสถ ที่เต็มไปด้วยงานสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมที่วิจิตรบรรจง ไม่ว่าจะเป็นช่อฟ้าใบระกาประดับกระจก หน้าบันจำหลักลายรูปเทพนม และรูปนารายณ์ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง พระประธานอย่าง หลวงพ่อพระศาสดา ฯลฯ อีกทั้งพื้นที่โดยรอบวัด ยังมีการถูกใช้เป็นส่วนทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคนในชุมชน อาทิ การออกกำลังกาย อีกด้วย

  – ซ.จรัญสนิทวงศ์ 32 ถ.จรัญสนิทวงศ์ ตรงข้ามกับแยกบางขุนนนท์

  – เปิดทุกวัน

  – FB : วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร

  พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร) – โดดเด่นด้วยองค์ประดิษฐาน 2 แบบ – รูปหล่อที่มีความละเอียดลออ

  พระบรมราชานุสาวรีย์ ที่มีความโดดเด่นด้วยการประดิษฐานองค์สมเด็จพระเจ้าตากฯ 2 แบบ เริ่มจากองค์ล่าง ซึ่งโดดเด่นด้วยทองเหลืองหล่อ โดยคณะสาธุชนของวัดสุวรรณาราม

  ขณะที่องค์บน จะเป็นรูปหล่อแบบจีน สลักด้วยหินแกรนิตสีขาว อิมพอร์ตตรงจากจีน งานมีความละเอียดลออ และชวนสะดุดตา โดยนับเป็นแลนด์มาร์กของพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากฯ อีกแห่ง ที่น่ามาเยือนในย่านฝั่งธนบุรี

  – วงเวียนท่าน้ำวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร เขตบางกอกน้อย

  – เปิดให้เข้ามาสักการะได้ทุกวัน

  ชุมชนบ้านบุ – หัตถกรรมโบราณที่สืบทอดกันมากว่า 250 ปี – โรงงานขันลงหินทำมือ น่าอนุรักษ์

  ชุมชนเก่าแก่ บริเวณปากคลองบางกอกน้อย ซึ่งมีชื่อเสียงด้านหัตถกรรมโบราณ คือ ขันลงหิน ภาชนะที่นิยมใช้กันในสมัยก่อน

  โดยสืบทอดวิชาจากบรรพบุรุษที่อพยพมา หลังจากกรุงศรีอยุธยาแตกเมื่อกว่า 250 ปี โดยการทำขันลงหิน ที่นับเป็นอุตสาหกรรมครัวเรือน ของชุมชนบ้านบุมายาวนานนั้น

  พบว่าปัจจุบัน เหลือเพียงโรงงานขันลงหินเจียม แสงสัจจา ของคุณเมตตา เสลานนท์ รายเดียวในเมืองไทย ซึ่งยังคงวิธีดั้งเดิม อันเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความปราณีต และพละกำลังสูง

  โดยยังคงทำขันด้วยมือทุกขั้นตอน สำหรับคำว่า ลงหิน มาจากการขัดผิวให้เรียบด้วยหิน ส่วนบุ หมายถึงการตีขึ้นรูป อันนับเป็นภูมิปัญญางานช่างฝีมืออีกหนึ่งแขนง ที่นับวันจะล้มหาย และโรยรินลงทุกที

  – แยกบางขุนนนท์ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 (ข้างวัดสุวรรณาราม)

  ข้าวต้มบาร์ & ชาบูชิว by ตะบันตำ – ชาบูน้ำซุปเด็ด – มีโต๊ะโกล์ โต๊ะพูล ไว้เล่นย่อยอาหาร

  ร้านชาบู-ปิ้งย่าง ควบร้านข้าวต้มในบรรยากาศร้อนแรง ด้วยการตกแต่งคุมโทนดำ-แดง

  มีการจัดสรรพื้นที่ในร้านที่ลงตัว ทั้งส่วนห้องกระจกติดแอร์ โซนเปิดโล่ง ฯลฯ พร้อมรายการอาหารให้เลือกแบบจุใจ

  ทั้งข้าวต้มเสิร์ฟคู่เครื่องเคียงแน่น ๆ น้ำซุปชาบูหลายรส อาหารทะเลสดใหม่ หมู เนื้อ ฯลฯ ทั้งเพิ่มความสนุกสนานด้วยการจัดตั้งโต๊ะโกล์ โต๊ะพูล ให้มาเล่นกันอย่างเพลิน ๆ และช่วยลดอาการแน่นท้องจากอาหารที่ทานกันแบบจัดเต็มไปในตัว

  – ซ.ปิ่นทิพย์ แขวงอรุณอมรินทร์

  – เปิดทุกวัน

  – เวลา 10:00-21:00 น.

  – FB : ข้าวต้มบาร์&ชาบูชิว by ตะบันตำ