Saturday, April 13, 2024
More

  Airbnb เผยคนไทยกว่า 30% ต้องการเที่ยวชนบทที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก พร้อมเปิดลิสต์จุดหมายตอนเหนือยอดฮิตของไทยต้นปีนี้

  Airbnb เผย คนไทยกว่า 30% ต้องการเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ชนบท ในจุดหมายปลายทางที่ห่างไกล และเป็นเส้นทางที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักมากขึ้น

  พบจังหวัดทางตอนเหนือ จุดหมายยอดฮิตช่วงต้นปี 2565


  จากการสำรวจคนไทย 1,026 คน ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 ถึงเทรนด์การท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดย YouGov ซึ่งจัดทำขึ้นสำหรับ Airbnb

  โดยช่วงต้นปีแบบนี้ ยังนับว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวประจำปี ซึ่งคนไทยต่างกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวทางตอนเหนือของไทย เพราะมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นกว่าภูมิภาคอื่น ๆ 

  และด้วยเหตุผลอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น ความงามจากธรรมชาติ ภูเขา ต้นไม้ วัฒนธรรม และอาหารท้องถิ่น ทำให้คนไทยเลือกจังหวัดทางตอนเหนือ เป็นอันดับต้น ๆ ของการเดินทางในช่วงต้นปี 2565 ไม่ว่าจะเป็น

  เชียงใหม่ : ศูนย์กลางของภาคเหนือ

  เมื่อนึกถึงภาคเหนือของประเทศไทย ทุกคนมักจะนึกถึง เชียงใหม่ เป็นอันดับแรก เพราะสามารถเดินทางไปถึงได้อย่างสะดวก ขึ้นชื่อในเรื่องของประเพณี วัฒนธรรม และการเป็นชุมชนสร้างสรรค์ ทั้งยังเป็นสถานที่ยอดนิยมในการมาพักผ่อนทั้งกายใจสำหรับคนที่รักธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมากมาย 

  ไม่ว่าจะเป็น การเยี่ยมชมสตรีทอาร์ตของเชียงใหม่และเวิร์กช็อปเพ้นท์สีบนกำแพง  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยรูปแบบที่สนุก 

  การเรียนทำอาหารเหนือแสนอร่อยในเมนูโปรดที่เคยสั่งทานบ่อย ๆ กับ เอ็กซ์พีเรียนซ์ Airbnb ที่สอนทำอาหารล้านนาสไตล์เชียงใหม่ 

  หรือหากคุณกำลังมองหาที่พักสไตล์โมเดิร์นที่ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นท้องถิ่น ลองเข้าไปดูที่ Serene Lanna Style Home, Aewmai Pool Villa หรือ Chang Villa in the Old City 

  ส่วนใครที่กำลังมองหาที่พักที่มีความชนบทเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย แนะนำให้ลองดูที่พักของ Local Woodhouse Homestay, Traditional Wooden House & Rice Barn หรือ Baan Sri Dha

  ลำพูน : เมืองแห่งความเงียบสงบ

  จังหวัดลำพูนยังมีอะไรอีกมากมายให้ออกไปสำรวจเพื่อค้นพบ แต่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเดินทางจากเชียงใหม่ เพื่อมาเที่ยวลำพูนแบบไปเช้าเย็นกลับ ดังนั้นการลองได้มาอยู่ที่ลำพูนสัก 2-3 วัน

  เพื่อพักผ่อนและใช้เวลาอย่างมีความสุขกับวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมในท้องถิ่นอันเข้มข้น สำรวจโบราณสถาน เยี่ยมชมชุมชนทอผ้า 

  และเพลิดเพลินไปกับความงดงามของตัวเมืองลำพูน ภูมิทัศน์อันสวยงาม และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

  ลองดูที่พักในฟาร์มซึ่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อาทิ Baan Kaimuan, Villa (de) Paramee หรือจะลองดูที่พักใจกลางเมืองลำพูนก็มีให้เลือกที่ Lychee Home

  เชียงราย : เมืองแห่งวัฒนธรรม

  นอกจาก เชียงราย จะเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นที่รู้จักจากวัดวาอารามที่มีความงดงามทางพุทธศิลป์ และมีสีสันที่สดใสสวยงาม นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมและอาหารมากมาย

  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้านในแถบใกล้เคียง และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง “สามเหลี่ยมทองคำ” ที่นักท่องเที่ยวสามารถ ทัวร์วัดสวยๆ ในเชียงราย เพื่อเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของวัดเหล่านั้น 

  หรือจะออกสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการค้นหางานศิลปะหรืองานฝีมือที่เป็นของดีของจังหวัดลำพูน 

  เพลิดเพลินไปกับการเลือกเมนูอาหารอร่อยๆ หลากหลายรสชาติของที่นี่ ลองเลือกที่พักที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่าง Sawanbondoi Cottage, Luxury Retreat, Little Cottage Homestay, หรือ Stunning Wooden Stilted House

  เพชรบูรณ์ : เมืองเทือกเขาและทะเลหมอก

  เพชรบูรณ์ เป็นจังหวัดที่มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวบนภูเขาสูง จะปกคลุมไปด้วยหมอก ทำให้ถูกขนานนามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย” และด้วยความที่เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

  จึงเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในการหลีกหนีจากความเร่งรีบวุ่นวายของมหานครกรุงเทพฯ ลองออกนอกเมืองไปชมวิวอันสวยงาม สูดอากาศอันสดชื่นบริสุทธิ์ของภูมิทัศน์สวย ๆ บนเขาค้อ และสำรวจวัดชื่อดังที่อยู่บนเขา

  ที่พักบนภูเขาที่สามารถตื่นเช้ามารับอากาศสดชื่น อาทิ Luxury Villa in Khao Kho, Where We Met Khaokor หรือจะลองออกไปสำรวจพื้นที่ห่างไกลจากตัวเมืองที่ยังคงมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติมากมายที่ Exclusive Farmstay at Vintage Barnhouse หรือที่ The Green Vale Organic Farm

  แม่ฮ่องสอน : เมืองที่มีครบทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และการผจญภัย

  แม่ฮ่องสอน มีวัดที่มีความสวยงามมากมาย มีน้ำตกตระการตา หมู่บ้านชาวเขา และตลาดนัดกลางคืนที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีของขายทั้งงานฝีมือ และงานศิลปะของศิลปินท้องถิ่น รวมถึงอาหารอร่อย ๆ นานาชนิดให้ได้ลิ้มลอง 

  หรือจะออกไปสำรวจพื้นที่ในปายซึ่งเต็มไปด้วยคาเฟ่เก๋ ๆ และร้านรวงที่ขายข้าวของศิลปะสวย ๆ ที่หากใครเป็นสายโลดโผนผจญภัย ก็มีกิจกรรมล่องแก่งสุดเอ็กซ์ตรีมที่คุณไม่ควรพลาด

  และลองพิจารณาที่พัก Airbnb ในแม่ฮ่องสอนที่อยู่ติดทะเลสาบอย่าง Quiet Cozy Comfy Home, 2 Bedroom Villa หรือ Thai Wooden Home 

  หากคุณกำลังมองหาอารมณ์ของการผจญภัย ให้ลองมุ่งหน้าสู่อำเภอปาย แล้วลองดูที่พักอย่าง Hide Away Home หรือ Utopai Secret Getaway ที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นบ้านของคุณอีกหลัง