Monday, July 15, 2024
More

  สำรวจมนต์เสน่ห์สไตล์จีน ผ่านวัดดัง ร้านวัยเก๋า คาเฟ่สไตล์โมเดิร์น รอบย่านวัดมังกร

  ภาพปกเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ Shutterstock

  ภาพบรรยากาศผู้คนในบทความ ถ่ายก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19

  ไหว้พระแก้ชง กินบะหมี่เจ้าตำนาน เปลี่ยนฟิล์มกับกูรู และแชะรูปคาเฟ่สวย !


  เชื่อว่าหนึ่งในภาพจำของคัลเจอร์รอบ ย่านวัดมังกร ในหัวทุกคน คงหนีไม่พ้นวิถีชีวิตที่รุ่มรวยไปด้วยความคลาสสิกของไลฟ์สไตล์ที่มีกลิ่นอายความเป็นจีนเข้มข้น แต่โดยเนื้อแท้นั้น ปฎิเสธไม่ได้ว่าพื้นที่ตรงนี้ เปี่ยมไปด้วยอัตลักษณ์เฉพาะตัว ที่มีความน่าสนใจของตัวเอง

  เริ่มต้นการเดินทางง่าย ๆ ด้วยการนั่ง MRT มาลงที่ สถานีวัดมังกร ได้เลย !

  BLT จึงขอสวมบทเด็กถิ่น (พูดจีนได้นิดหน่อย) ไปสำรวจแหล่งกิน ดื่ม เที่ยวชิค ๆ รอบ ย่านวัดมังกร ไม่ว่าจะเป็นสตรีทฟู้ด คาเฟ่ วัดทรงคุณค่า ฯลฯ แบบชวนกันไปเช็กอินได้ทั้งวัน ชนิดอิ่มท้อง อิ่มใจ อิ่มบุญกลับไปเต็มที่แน่นอน

  วัดมังกรกมลาวาส

  ไม่ว่าจะต้นปี กลางปี หรือปลายปี ที่วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ก็จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่เข้ามาไหว้พระขอพรอยู่เสมอ ทั้งเป็นอีกแลนด์มาร์กที่ทุกคนนิยมมาแก้ปีชงกันหนาแน่นตลอดวัน 

  ซึ่งขั้นตอนการไหว้พระแก้ปีชงนั้นก็ไม่ยาก เพียงเดินผ่านประตูวัดเข้าไปด้านหน้าอาคารทำบุญ ก็จะมีชุดสำหรับสะเดาะเคราะห์ชุดละ 100 บาท โดยจะได้รับชุดไหว้และใบดวงอย่างละใบ แล้วจึงนำชุดไหว้ไปไหว้เทพเจ้าด้านใน ซึ่งก็จะมีป้ายนำทางชัดเจน 

  – ตั้งอยู่ที่ 423 ถ.เจริญกรุง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 

  – เปิดทุกวัน เวลา 07:00-18:00 น.

  – โทร. 02-222-3975

  จิงจิง

  ห้องแถวขนาด 1 คูหา ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเจริญกรุง 14 ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นพื้นที่ของคนสมัยใหม่ที่เริ่มเข้ามาเยือนไชน่าทาวน์ของกรุงเทพฯ มากขึ้นได้อย่างดี เพราะนี่คือบาร์และคาเฟ่ไอศกรีมจากฝีมือการสร้างสรรค์ของคุณปู ชุตินาถ ทัศนานุพันธ์ ผู้บุกเบิกร้านและดีไซน์รสชาติของ จิงจิง ไอศกรีมสุดเจ๋งแห่งเยาวราช 

  แต่ยังคงความจีนเอาไว้ด้วยการผสมผสานกับสไตล์ลอฟท์สมัยใหม่ได้อย่างลงตัว หัวใจสำคัญของไอศกรีมจิงจิง อยู่ที่รสชาติแท้จริงจากวัตถุดิบ เช่น รสมินต์ ที่ใช้ใบสะระแหน่ลงไปปั่นจริง ๆ และการใช้น้ำมะนาวแท้ ๆ เป็นต้น แต่ที่น่าประทับใจคือ มีไอศกรีมรสชาติแปลก ๆ อย่าง เม็ดผักชี ขิง และฟักทองแกงบวด ให้ลิ้มลองด้วย

  – ตั้งอยู่ที่ 154 ซ.เจริญกรุง 14 เขตสัมพันธวงศ์  

  – เปิดวันพุธ-เสาร์ เวลา 9:00-19:30 น. และวันอาทิตย์-จันทร์ เวลา 9:30-17:00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)

  – โทร. 08-1974-1929

  – FB : 真真 JingJing Ice-cream Bar and Cafe

  CHATA (ชะตา)

  คาเฟ่เรือนกระจกเล็ก ๆ ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในรั้วของ Baan 2459 บูทีคโฮเทลในบ้านหลังเก่าอายุร้อยปีของตระกูลพ่อค้ามุสลิม บรรยากาศภายในร้านปลอดโปร่งสมกับเป็นเรือนกระจก มีต้นไม้สีเขียวช่วยให้สบายตา และผ่อนคลาย 

  สะดุดตาที่สุดคือผนังด้านหนึ่งของร้าน นั่นคือกำแพงบ้านเดิมที่มีอยู่ ผิวของปูนหลุดออกจนเห็นพื้นผิวอิฐสีส้มด้านใน ดูเข้ากันได้ดีมาก ๆ กับโครงบ้านเรือนกระจกสีดำ และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ส่วนเมนูมีทั้งเครื่องดื่ม อาหารคาว และของหวาน หากใครชอบบรรยากาศย้อนยุค โมเดิร์นหน่อย ๆ ไม่ควรพลาด

  – ตั้งอยู่ที่ 98 ซ.พาดสาย เขตสัมพันธวงศ์

  – เปิดทุกวัน เวลา 09:00-18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

  – โทร. 08-4625-2324

  – FB : CHATA Specialty Coffee

  Lhong Tou Cafe (หลงโถว)

  คาเฟ่เล็ก ๆ ตรงแยกเฉลิมบุรี ในย่านเยาวราชที่ไม่เคยร้างผู้คน แม้ว่าจะเพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นานนัก ทั้งที่นี่ยังถอดเอาความจีนของย่านเยาวราชมาปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเป็นที่ถูกใจทั้งสายคาเฟ่ฮอปปิ้ง และนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบคาเฟ่ดีไซน์เก๋ ๆ และรักการถ่ายรูป 

  ด้านเมนูอาหารส่วนใหญ่จะเน้นสไตล์จีน อาทิ ติ่มซำ ซาลาเปา ฯลฯ และต้องชื่นชมการออกแบบอาคารตึกแถวขนาดเพียง 1 คูหาให้ออกมากว้างขวางได้อย่างไม่น่าเชื่อ มีการติดตั้งกระจกบานใหญ่ให้ร้านดูโปร่งสบาย กับโต๊ะซึ่งดีไซน์เป็นสองชั้น ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างเต็มที่

  – ตั้งอยู่ที่ 538 ถ.เยาวราช แยกเฉลิมบุรี 

  – เปิดทุกวัน เวลา 8:00-22:00 น.

  – โทร. 085-824-6934

  – FB : Lhong Tou Cafe 

  ไชยโฟโต้ซัพพลาย

  ร้านสำหรับสายกล้องฟิล์มเลิฟเวอร์แห่งย่านเจริญกรุงโดยแท้จริง เพราะเปิดมานานกว่า 32 ปี โดยมีเจ้าของร้านอย่างคู่รักวัยเก๋า ที่ไม่เพียงสวมบทคนขายม้วนฟิล์มเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนสารานุกรมที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวแห่งการเปลี่ยนผ่านของวงการฟิล์มในบ้านเรา ได้อย่างรอบรู้

  พร้อมประสบการณ์ชีวิต-การทำงานเบื้องหลังเลนส์กล้องมากว่า 32 ปี ทั้งยังมีกล้องตั้งแต่สไตล์คลาสสิก จนถึงรุ่นใหม่ที่ตั้งโชว์อยู่รอบร้าน รอให้เราได้ไปยลกันเพลิน ๆ และบริการเปลี่ยนฟิล์ม ขายอุปกรณ์กล้องต่าง ๆ ถ่ายเอกสาร ฯลฯ ที่รอเปิดรับนักเก็บความทรงจำทุกคนอยู่ตลอดวัน

  – ตั้งอยู่ที่ 461 ถ.เจริญกรุง (ใกล้วัดเล่งเน่ยยี่)

  – เปิดวันจันทร์-เสาร์ (ปิดวันอาทิตย์) เวลา 09:00 – 18:00 น.

  – โทร. 02-222-3185

  บะหมี่จับกัง

  ร้านบะหมี่ที่อัดแน่นไปด้วยปริมาณ ความอร่อย ราคาน่าคบหา จนกลายเป็นขวัญใจคนในพื้นที่ที่นิยมมาฝากท้องกันเป็นประจำ เพราะแค่ชามเดียวที่เสิร์ฟมาพร้อมเส้นบะหมี่นุ่ม ๆ เนื้อหมูแบบติดมันเล็กน้อย กับผักกวางตุ้ง ก็ทำให้เรา ๆ อิ่มท้องไปได้ทั้งวัน

  หรือสายกินที่ออกตระเวนเก็บร้านอร่อยทีไร เป็นต้องเบิ้ลสองชาม ก็สามารถสั่งเป็นเกี๊ยว กับบะหมี่มาอย่างละหนึ่งได้แบบครบรส ส่วนของน้ำซุปจะมีความกลมกล่อมแบบซดได้เรื่อย ๆ (รู้ตัวอีกทีก็หมดแล้ว!) เรียกว่าเป็นอีกตำนานร้านบะหมี่ของย่านเยาวราชที่ถูกใจทั้งคนในพื้นที่ และผู้มาเยือนแน่นอน

  – ตั้งอยู่ที่ ซ.เจริญกรุง 23 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

  – เปิดทุกวัน เวลา 08:00-18:00 น.

  – โทร. 098-141-6008

  พิพิธภัณฑ์ ห้างขายยาเบอร์ลิน (Berlin Pharmaceutical Museum)

  พิพิธภัณฑ์ที่เป็นเหมือนอนุสรณ์แก่นายแพทย์ชัย ไชยนุวัติ เจ้าของคลินิกที่คนเยาวราชนิยมมารักษาโรคภัยไข้เจ็บยาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475 พื้นที่ภายในจะจัดแสดงไทม์ไลน์ตั้งแต่การก่อตั้งห้างขายยาฯ มาสู่บริษัทผลิตยาเล็ก ๆ จนเป็นบริษัทเบอร์ลิน ฟาร์มาซูติคอล อินดัสตรี้ จำกัด ผ่านข้อมูล วัตถุจัดแสดง ภาพเขียน ฯลฯ

  ส่วนสถาปัตยกรรมของห้างขายยาเบอร์ลิน ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นตึกแถวที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ที่ได้รับอิทธิพลจากรูปแบบเรอเนสซองซ์, นีโอ คลาสสิค และปอลลาเดียน ทั้งมีเกร็ดน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับวงการยาในประเทศไทย ที่รอให้เราได้ไปศึกษากับไกด์ที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกแก่เราอย่างใจดี

  – ตั้งอยู่ที่ 359 ถ.เจริญกรุง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

  – เปิดทุกวัน เวลา 09:00-17:00 น. (ปิดวันจันทร์)

  – โทร. 02-225-4700

  – FB : Berlin Pharmaceutical Museum Bangkok