Tuesday, July 23, 2024
More

  เกาะลอมบอก สวรรค์ของนักเดินทาง ผู้ที่ชื่นชอบผืนทะเลและป่าแบบ Hidden Gem

  ภาพปกเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  เกาะลอมบอก สวรรค์ของนักเดินทางผู้ที่ชื่นชอบผืนทะเลและป่าแบบ Hidden Gem และสัมผัสเกาะ นูสา เล็มโบงัน อีกฮับแห่งไลฟ์สไตล์ที่ควรปักหมุดและพร้อมออกเดินทาง


  หากพูดถึง บาหลี (Bali) เกาะนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเป็นหนึ่งในเดสติเนชันโปรดของคนทั่วโลก บาหลี หรือ บาลี เป็น 1 ใน 34 จังหวัดของประเทศอินโดนีเซีย เมืองหลักคือเด็นปาซาร์ (เป็นที่ตั้งของสนามบิน) พื้นที่ทั้งหมด 5,634.40 ตารางกิโลเมตร บาหลี (เกาะ) ที่สุดแห่งความสวยงามเกาะหนึ่ง ล้ำค่าทางมรดกทางวัฒนธรรม เมืองที่เรียบง่ายแต่มีอะไรที่จับจิตประทับใจในความเรียบง่ายนี้ มีทั้งภูเขา ทะเล น้ำตก เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราว วัฒนธรรม และสถานที่เที่ยวอีกนับไม่ถ้วน และที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายที่อาจจะเป็นเรื่องสุดท้ายที่คำนึงเพราะคุ้มค่าในราคาที่จ่ายไปและประสบการณ์อันล้ำค่าที่ได้ไปเยือน ติดอกปลื้มใจอยากกลับไปครั้งแล้วครั้งเล่า

  ภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  อินโดนีเซียหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจและพร้อมเปิดโลกของการท่องเที่ยวมากมายและหลากหลายตามไลฟ์สไตล์ชอบ แต่ส่วนใหญ่เรากลับคุ้นชื่อเกาะบาหลี หากแต่เราจะไม่ได้นำเสนอบาหลี เพราะทุกคนน่าจะทราบดีแล้วและไปมาหลายครั้งหลายครา เราจะพูดถึงเกาะสวรรค์ที่เป็นเหมือน Hidden Gem ที่ไปเยือนแล้วราวกับต้องมนต์แห่งธรรมชาติที่รังสรรค์ได้วิจิตรและเงียบสงบราวกับความฝันและปลุกเร้าประสาทสัมผัส

  มาทำความคุ้นชินกับ “เกาะลอมบอก” หนึ่งเดสติเนชันในแดนอิเหนาถือเป็นอีกหนึ่งสุนทรียะของการเดินทางไปในท้องทะเลและเกาะสวรรค์ หากกังขาว่าเกาะลอมบอก อยู่ตรงส่วนไหนของอินโดนีเซียแล้วนั้น และอีกหนึ่งคือ “นุสา เล็มโบงัน” มีแหล่งท่องเที่ยวที่ฮิบแอนด์ฮิตและ hidden แค่ไหนนั้น เรามาคลายความสงสัยไปพร้อมๆ กัน

  ภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  1.เกาะลอมบอก (Lombok Island) 

  เป็นเกาะทางฝั่งตะวันออกของบาหลี ตั้งอยู่ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก ล้อมรอบด้วยเกาะบริวารทั้งหมด 3 เกาะ คือ Gilt Trawangan, Gile Mano และ Gili Air เป็นอีกหนึ่งเดสติเนชันที่น่าสนใจอย่างเหลือล้นเลยทีเดียว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีใจรักการผจญภัย และต้องการมาเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

  ไม่เพียงแต่สภาพแวดล้อมที่สวยงามของเกาะลอมบอกที่มัดใจผู้มาเยือนท่านั้น หากแต่วิถีชีวิตของชาวลอมบอกยังรุ่มรวยด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์กลายเป็นจุดดึงดูดด้านการท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เลือกเกาะลอมบอก เป็นจุดหมายปลายทางไม่น้อย ผู้ที่ชื่นชอบแสวงหาความแปลกใหม่ สวยงามและผ่อนคลายที่มาพร้อมความเงียบสงบในแบบที่ไม่เคยมาก่อน

  บนเกาะลอมบอกมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น Pink (Tangsi) Beach หาดทรายสีชมพู โดยจะเผยความงามเด่นชัดตอนแสงแดดตกกระทบผืนทราย ตามมาด้วย Beloam Beach หาดที่เงียบสงบราวกับหาดส่วนตัว ที่รายรอบและโอบกอดด้วยผืนทะเลสีครามและหาดทรายขาวสะอาดแบบละเอียดละออ และ Sendang Gila น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะลอมบอกประดับประดาด้วยมวลแมกไม้ที่ราวกับภาพวาดอันวิจิตรเลยทีเดียว

  ภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  แต่ที่เที่ยวไฮไลท์ของเกาะลอมบอก นั่นก็คือการรังสรรค์ของธรรมชาติที่ใหญ่ยิ่งอย่าง ภูเขาไฟรินจาน (Mount Rinjani) ซึ่งมีความสูงประมาณ 3,726 เมตร สูงเป็นอันดับสองของประเทศ และอยู่ห่างจากเกาะบาหลีไม่ถึง 100 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งในเดสติเนชันที่ต้องปักหมุดของนักปีนเขาจากทั่วทุกมุมโลก 

  แต่สถานที่ที่ทำให้เราหยุดอึ้งเพราะความงดงามนั้นอาจจำเป็นที่จะต้องแลกกับใจที่เต็มเปี่ยมด้วยความแกร่งและพร้อมเผชิญความลำบากกับร่างที่แข็งแรง ทั้งเวลาที่ใช้แล้วนั้นยังผนวกกับการเผชิญกับสภาพอากาศที่คาดเดายากรวมถึงยังต้องเตรียมความพร้อมในกรณีเกิดแผ่นดินไหว (เมื่อไหร่ไม่รู้) อีกด้วย แต่ไม่มีทางหยุดผู้ที่ชื่นชอบให้ไปเยือนได้เลย

  การเดินทางมาเกาะลอมบอก

  • เครื่องบิน มีเครื่องบินจากเมือง Denpasar (เกาะบาหลี) มาลงที่ Lombok International Airport (LOP) โดยมีเที่ยวบินให้บริการทุกวัน รวมถึงยังมีสายการบินอื่นๆ ที่บินตรงมายังเกาะลอมบอก อาทิ Garuda Indonesia, Lion Air, Silk Air และ Trans Nusa เป็นต้น
  • เรือเฟอร์รี่ สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่บริเวณหาด Padangbai (เกาะบาหลี) ไปยังท่าเรือ Lembar ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง และ/หรือเรือสปีดโบ๊ต (ตามบริษัทให้บริการ)

  ภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  2.นุสา เล็มโบงัน (Nusa Lembongan)

  ไหนๆ เราก็มาเยือนถึงแดนอิเหนาทั้งทีอีกหนึ่งเกาะสวรรค์ที่ไม่ควรพลาดนั้นมีชื่อเสียงเรียงนามว่า “นุสา เล็มโบงัน” Nusa Lembogan เกาะแห่งนี้อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบาหลี เป็นเกาะที่ไม่ได้ขนาดใหญ่มาก พื้นที่ประมาณ 8 ตารางกิโลเมตร ซิกเนเจอร์ของที่นี่คือเรื่องของน้ำที่เป็นสีน้ำเงินคริสตัลสุดงามงด วัฒนธรรมของชาวท้องถิ่นที่เด่นและคงไว้ซึ่งเสน่ห์อันน่าหลงใหล และเดินทางด้วยเรือต่างๆ (ทั้งเฟอร์รี่หรือสปีดโบ๊ต ตามสะดวก) ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อยได้ เกาะแห่งนี้จึงเป็นเกาะที่สามารถไปเช้าเย็นกลับได้และยลธรรมชาติรังสรรค์สิ่งมหัศจรรย์มากด้วยความสวยงามผสานกับบ้านเรือนท้องถิ่นได้อย่างลงตัว หมู่บ้านโลคอลประมงเล็กๆ ที่มีเรือจอดอยู่ท่าหลังบ้านแทบจะทุกๆ หลังอย่างมีเสน่ห์ และวัดน้อยใหญ่และเรื่องเล่าหากเราลองถามชาวท้องถิ่นแล้วอาจจะต้องเทคอะซีตเป็นครึ่งหรือวันเลยทีเดียว ครั้นมาเยือนเกาะ Nusa Lembongan จะไม่สมบูรณ์หากไม่มีการเยี่ยมชมสถานที่ไฮไลท์

  ภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  Devil’s Tears

  ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ดีที่สุดแห่งเดียวบนเกาะและอาจถึงแม้แต่ในบาหลีเอง และท้องทะเลรวมถึงแลนด์สเคปแบบยืนอึ้ง นอกจากนี้ยังมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่บางแห่งและหากใครเป็นผู้แสวงหาอะดรีนาลีน ก็มีโอกาสกระโดดหน้าผาได้เช่นกันเพราะมันสวยงามล้นเหลือจนควบคุมตัวเองไม่ได้

  Panorama Point

  เป็นหนึ่งสถานที่ที่ต้องผ่าน(แต่ห้ามผ่านหากแต่ต้องหยุดชม)เพราะความน่าสนใจคือวิว อาจจจะเป็นมุมมองที่ดีที่สุดบน Nusa Lembongan อย่างที่ชื่อก็บอกกล่าวของตัวมันเองเพราะจากที่นี่สามารถไปอ่าว Jungut Batu เพราะคือฮับและ Mt Agung ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม Panorama Point หรือพาโนรามาพอยต์ คือรุ่งสางสำหรับซันไรส์หลังจากนั้นเช่นกันที่จะได้ยลท้องฟ้าแจ่มใสในเวลาหลังพระอาทิตย์ขึ้นกระทบผื่นทะเลแล้วความงามก็บังเกิด

  Jungut Batu

  Jungut Batu เป็นฮับหลักของ Nusa Lembongan และโดยทั่วไปแล้วเป็นสถานที่ที่นักเดินทางทุกคนออกไปเตร็ดเตร่ ฉะนั้นจึงมีบ้านพัก ร้านอาหาร บาร์ สตูดิโอโยคะ โรงเรียนสอนเล่นเซิร์ฟ มากมายให้เลือกสรร แน่นอนบีชที่งามงดเสมือนครบจบที่เดียว อีกทั้งทางใต้ของหาด Jungut Batu ซึ่งเป็นสวรรค์ของนักเซิร์ฟอีกทั้งการดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดบน Nusa Lembongan อีกด้วยนั้นคือบริเวณรอบๆ ระแวกนี้ อาทิ blue lagoon ที่ Nusa Ceningan เป็นต้น หากไปแล้วรับรองว่า Nusa Lembongan ต้องมี hidden gem แบบที่เราเล่าไม่หมดอย่างแน่นอน

  ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำใน Nusa Lembongan ขอสรุปสั้นๆ 1. ไปเล่นเซิร์ฟที่นูซาเล็มโบงัน 2. ไปกระโดดหน้าผาบนนูซาเชนิงัน 3. ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Panorama Point 4. ชื่นชมพระอาทิตย์ตกที่หาด Jungut Batu 5. โยคะคลาสที่สถาบันโยคะ (ชั้นนำตามจริต) 6.ดิสคัพเวอร์ Nusa Ceningan โดยรถมอเตอร์ไซด์ 7.ไปดำน้ำกับกระเบนราหู เป็นต้น อาจจะมีแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมอย่างแน่นอนเพราะ Hidden Gem ไปซักกี่คราก็พบเจอสิ่งใหม่เสมอ

  ภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  การเดินทางไป Nusa Lembongan

  เรือส่วนใหญ่ที่ออกจากบาหลีจากซานูร์ (มีบริษัทมากมายให้บริการ) และหลายเที่ยวในแต่ละวัน อีกทั้งมีเรือออกทุกๆ ชั่วโมง และเรือเที่ยวแรกมักจะออกจากซานูร์เช้าตรู่และครั้งสุดท้ายมักจะไม่นานก่อนพระอาทิตย์ตก ฉะนั้นควรบริหารจัดการเรื่องเวลาให้ดีจะไปปักหมุดที่ไหนยังไงเพราะไม่อยากให้พลาดความงดงามและไฮไลท์ของเกาะ หรือไปพำนักก็ตามสะดวกเพราะ Hidden Gem นี้คือสิ่งที่ธรรมชาติของท้องทะเลแดนอิเหนาสร้างขึ้นแบบไร้ที่ติ

  ภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  ข้อมูล: indonesia.travel, เฟซบุ๊ก Indonesia.Travel