Sunday, June 23, 2024
More

  SWAG EV รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแนวใหม่ ทางเลือกของคนเมือง

  ด้วยสภาพการจราจรติดขัดและมลภาวะทางอากาศ เป็นปัญหาที่ชาวกรุงต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษพบว่า ยานพาหนะมีสัดส่วนในการก่อมลภาวะถึง 40% ในขณะที่รถจักรยานยนต์ที่ใช้น้ำมันถือเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะแต่ละปีถูกจำหน่ายออกปีละไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคัน ซึ่งหากชาวกรุงมีตัวเลือกอย่างรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า EV คาดว่าจะช่วยลดปัญหามลภาวะดังกล่าวได้

  ล่าสุด Swag Electric Vehicle (SWAG EV) แบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารักษ์โลก จากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่ต้องการนำเสนอพาหนะอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนในเมือง ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน โดยลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนได-ออกไซด์ ได้เปิดตัวจักรยานยนต์ไฟฟ้ารักษ์โลกสุดล้ำ 2 รุ่น ได้แก่ Type-X และ Type-S โดดเด่นด้วยมอเตอร์ที่ใช้พลัง 2000W ที่มีชื่อเรียกว่า Brushless hub-motors


  โดยทาง Swag EV ได้ร่วมมือกับบริษัท BOSCH ผู้นำด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลกแห่งประเทศเยอรมนี ทำให้เครื่องยนต์มีอัตราการเร่งสูงตั้งแต่เริ่มออกตัว ซึ่งทั้งสองรุ่นประกอบด้วยแบตเตอรี่ 60 V 26 AH จากแบรนด์ซัมซุง

  อีกทั้ง Swag EV ได้พัฒนาระบบการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน รวม ไปถึงปรับเทคโนโลยีให้เหมาะกับจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่มีความเบาและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะวางขายที่โชว์รูมแห่งแรกในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน

  สำหรับ Swag EV เป็นรถจักรยานยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะอยู่ในเมือง ใช้สำหรับทำงาน หรือแม้แต่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แบตเตอรี่สามารถถอดได้และชาร์จไฟได้จากเต้ารับไฟฟ้าทั่วไป ใช้เวลาชาร์จไฟให้เต็มเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 80-90 กิโลเมตร

  อย่างไรก็ตาม แม้ความนิยมใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังไม่แพร่หลาย แต่ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะกับสภาพจราจรในเมืองแออัดอย่างกรุงเทพมหานคร และหากได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เชื่อว่าในอนาคต คนไทยจะหันมาใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น

  นอกจากจะลดมลภาวะแล้ว ยังสามารถช่วยพลิกโฉมอุตสาหกรรม ยานยนต์และกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเพื่อสิ่งแวดล้อมของไทยได้ ด้วย

  จักรยานยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น ได้แก่ Type-X และ Type-S วางจำหน่ายแล้วที่โชว์รูมแห่งแรกในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน ชั้น 2 โดย Type-S ราคา 62,900 บาท และ Type-X ราคา 65,900 บาท