Wednesday, February 21, 2024
More

  อารีย์-ประดิพัทธ์ จากชุมชนสตรีทฟู้ดสู่พื้นที่แนวคิดการจัดการขยะ

  ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจและตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น และยังมองหาที่อยู่อาศัยที่เน้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติที่มีพื้นที่สีเขียวเยอะขึ้น ซึ่งหาได้น้อยมากแล้วในพื้นที่เมืองที่จำกัด

  ขณะที่เมื่อเอ่ยถึงย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ สิ่งแรกที่นึกถึงคือ เป็นแหล่งสตรีทฟู้ด (Street Food) ยอดนิยมของกรุงเทพมหานคร แต่ยิ่งกว่านั้นคือ ที่นี่ยังสร้างปริมาณขยะจำนวนมหาศาลเช่นกัน


  ล่าสุด แสนสิริ ผู้พัฒนาอสังหา-  ริมทรัพย์ของไทย ร่วมกับ TCDC ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ รวมพลังชวนคนรุ่นใหม่ ร่วมสร้างชุมชนที่น่าอยู่อย่างยั่งยืนด้วยแนวคิดการจัดการขยะและรักษาสิ่งแสดล้อมอย่างสร้างสรรค์ ในงานเทศกาล Bangkok Design Week 2020 ที่ผ่านมา ผ่านการออกแบบชุมชนน่าอยู่ที่ เดอะ ไลน์ พหลฯ-ประดิพัทธิ์ เพื่อสัมผัสบริบทใหม่ในอารีย์-ประดิพัทธ์ ย่านสุดสร้างสรรค์ที่จะให้ ผู้อยู่อาศัยร่วมกันดีไซน์คุณภาพชีวิตและเติบ-โตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกันกับชุมชน

  ปิติ จารุกำจร รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาคอนโดมิเนียมและบริหารกลยุทธ์ เปิดเผยว่า แสนสิริ  ต่อยอดวิสัยทัศน์ของ Sansiri Green Mission มุ่งมั่นเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันการจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับทุกคนได้เรียนรู้และเข้าใจถึงความสำคัญของการจัดการขยะ (Waste Management) อย่างถูกวิธีและสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนแบบ Sustainable Living ต่อไป

  โดยให้ความสำคัญเรื่องธรรมชาติและการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่โอบล้อม และแนวคิดความสำคัญด้านการจัดการขยะ อย่างที่ เดอะ ไลน์ พหลฯ-ประดิพัทธิ์ จะใส่ใจมากเรื่องการแยกขยะ และมีเครื่อง Food Waste Machine ที่สามารถเปลี่ยนเศษอาหารให้เป็นปุ๋ยได้แบบง่ายดาย และยังนำปุ๋ยไปใช้สำหรับปลูกต้นไม้ได้อีกด้วย

  ส่วนที่ เดอะ ไลน์ พหลโยธิน พาร์ค คอนโดมิเนียมแนวคิด ‘Green Concept’ ที่มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ถึง 8 ไร่ ซึ่งหาไม่ได้แล้วใจกลางกรุงเทพฯ รวมถึง เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต ที่ใกล้ชิดธรรมชาติ อยู่ตรงข้ามสวนจตุจักรพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่และมีการรักษาต้นไม้เดิมไว้ในโครงการ

  ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า คุณภาพชีวิตของการอยู่อาศัยนับเป็นเรื่องที่สำคัญมากในยุคปัจจุบัน ทั้งสิ่งแวดล้อม ชุมชน ที่อยู่อาศัย และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน

  ซึ่งนี่อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่กำลังส่งสารเรียกหาทุกคน ให้เข้ามาสัมผัสและซึมซับการหลอมรวมความแตกต่างของธรรมชาติ ศิลปะ และผู้คน แล้วออกเดินหน้าสู่ความยั่งยืนไปด้วยกัน

  “เมื่อพูดถึงเรื่องการแยกขยะ หลายๆ คนมองว่าเป็นสิ่งที่เข้าใจยาก จึงเลือกที่จะเมินเฉย จนปัญหาการจัดการขยะไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง เราจึงเกิด  ไอเดียในการนำศิลปะ เข้ามาเป็นสื่อกลางในการช่วยสร้างความตระหนักรู้ ช่วยให้การสื่อสารเรื่องการแยกขยะเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการออกแบบลวดลายและใช้สีสันที่ทุกคนเข้าใจได้ง่ายที่ไม่เพียงได้แค่ความสวยงามแต่ยังดึงดูดให้คนหันมาสนใจและอยากที่จะมีส่วนร่วมในการจำแนกขยะมากขึ้นอีกด้วย”

  คุณยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล อิลลัสเตรเตอร์ผู้นำศิลปะสู่การสื่อสารเรื่องการแยกขยะ