Wednesday, September 27, 2023
More

  รดน้ำให้ดอกไม้ไทยกับแคมเปญช่วยเหลือคนปลูก-คนขายในตลาดดอกไม้ไทยของร้าน TRISS

  ภาคธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างสูงในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสคือตลาดดอกไม้ไทยในบ้านเรา จึงเป็นเหตุผลให้ร้านดอกไม้ TRISS เปิดตัวแคมเปญสนุนคนปลูก-คนขายในตลาดดอกไม้ของไทย เพื่อช่วยทุกคนได้มามีส่วนในการช่วยเหลือตลาดดอกไม้ไทย ในช่วงวิกฤตครั้งนี้กัน

  วันที่ตลาดดอกไม้ไทยอาจกลับมาบานได้อีกครั้งจากแคมเปญสนับสนุนคนปลูก-คนขายดอกไม้ในไทย

  “พี่ตรีช่วยซื้อของหนูหน่อย หนูขายไม่ได้เลย” นี่คือหนึ่งในเสียงจากแม่ค้าดอกไม้ในปากคลองตลาด ที่เอ่ยกับคุณตรี-เพียงทิพย์ ปั้นทอง เจ้าของร้านดอกไม้ TRISS ผู้เริ่มแคมเปญสนับสนุนคนปลูก-คนขายในตลาดดอกไม้ของไทย ซึ่งทาง BLT ได้ถือโอกาสต่อสายเพื่อพูดคุยกับคุณตรี สักเล็กน้อย ถึงที่มาที่ไปในการเริ่มต้นแคมเปญนี้ และความเห็นถึงภาพรวมตลาดดอกไม้ไทยในบ้านเราช่วงวิกฤตนี้


  “ในฐานะที่เราเป็นผู้ประกอบการธุรกิจดอกไม้มา 20 กว่าปี แล้วเราได้รับฟังปัญหาของคนปลูก-คนขาย หรือแม้กระทั่งนักจัดดอกไม้เอง ว่าได้รับผลกระทบอย่างไรในวิกฤตครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าภาคธุรกิจทุกประเภทก็ได้รับผลกระทบหมด แต่อย่างในธุรกิจดอกไม้นี่ อย่างเราที่เป็นผู้ประกอบการนี่ ก็ยังสามารถดำเนินงานได้อยู่ ยังมีหลายโอกาสที่เราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในการซื้อสินค้าอยู่ แต่อย่างตลาดดอกไม้ในระดับท้องถิ่น ก็คือเขาขายไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่วันพระ หรือประเพณีสำคัญ ๆ อย่างช่วงที่เราเข้าไปในตลาด ก็ได้ยินเสียงแม่ค้าเรียกช่วยซื้อของหน่อย ซึ่งเราก็ไปซื้อทีเป็นจำนวนเยอะ ๆ อยู่แล้ว อย่างปากคลองตลาดตอนนี้ก็เงียบไปหมดเลย ก็เลยมองว่าดอกไม้บ้านเราน่าจะมีหลายตัวที่เอามาใช้ได้ น่าจะมีดอกไม้บางประเภทที่น่าจะรับมาช่วยได้”

  ซึ่งหลังจากได้ฟังคุณคุณตรี-เพียงทิพย์ ปั้นทอง อธิบายถึงการเริ่มต้นแคมเปญมาถึงตรงนี้ เราก็สัมผัสได้ถึงความรักในเรื่องของดอกไม้ และความต้องการช่วยเหลือตลาดดอกไม้ไทย ซึ่งผสานรวมกันได้อย่างลงตัว และสร้างสรรค์ ตามที่คุณตรีอธิบายเพิ่มเติมไว้ดังนี้

  “เราก็เลยออกแบบชิ้นงานให้ผู้ซื้อสามารถรับไปในราคาที่จับต้องได้ แล้วอยากให้สามารถนำดอกไม้ไปต่อยอดได้มากกว่าแค่เรื่องการตั้งโชว์เพื่อความสวยงาม อยากให้ดอกไม้กลายเป็นสิ่งที่สร้างความหมายในชีวิตเขา สามารถ Made my day ชีวิตเขาได้ ซึ่งเวลาไปตลาดดอกไม้เราจะไปก่อนคนอื่น เพราะเราเน้นซื้อจำนวนเยอะ ๆ แต่อย่างช่วงนี้ก็จะไปตอนประมาณ 08:00 น. ก็เห็นสีหน้าของบรรดาแม่ค้าดูดีขึ้น เพราะเหมือนพึ่งผ่านวันวิสาขบูชามา และแม้จะยังมีความรู้สึกว่าขาดทุน แต่ก็เริ่มมีคนกลับมาซื้อดอกไม้เยอะขึ้น ซึ่งเราก็อยากช่วยซื้อให้ได้ในวงกว้างที่สุด และเราคิดว่าตอนนี้ตลาดดอกไม้บ้านเรามันสามารถยั่งยืนได้นะ ถ้าเราช่วยกัน โดยช่วงวิกฤตนี้เราก็เลยจับตลาดดอกไม้ที่ปลูกในเมืองไทยเป็นหลัก”

  ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนตลาดดอกไม้ไทย และแบ่งปันภาพการจัดดอกไม้สไตล์เราผ่าน #SupportThaiFlowersWithTRISS

  “เว้นระยะห่างกับสังคม ใช่ว่าต้องเว้นระยะห่างจากธรรมชาติ” คือประโยคที่ทางร้านดอกไม้ TRISS ใช้เพื่อเชิญชวนให้ทุกคนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนคนปลูก-คนขายดอกไม้ในตลาดดอกไม้ไทย ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างสูงในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งทางร้านพร้อมเป็นสะพานในการส่งดอกไม้จากตลาดดอกไม้ของไทย ไปยังมือผู้ที่รักดอกไม้ ก่อนจะชวนมาร่วมแบ่งปันภาพ และสไตล์การจัดดอกไม้ของทุกคนผ่าน #SupportThaiFlowersWithTRISS โดยตอนนี้ทางร้านมีบริการสั่งดอกไม้ให้เราได้เลือกใน 3 รูปแบบดังนี้

  1. ชุดเล็ก Stan by Me (330 บาท)
  2. ชุดกลาง Cose to You (500 บาท)
  3.ชุดใหญ่ Can’t Smile Without You (1,000 บาท)

  ซึ่งการจัดส่งดอกไม้แต่ละครั้งของทางร้านก็จะปรับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ซึ่งช่วยสร้างความสุขในการเฝ้ารอว่าเราจะได้ดอกไม้อะไรในแต่ละครั้ง และกระตุ้นให้เราได้คิดสไตล์ใหม่ ๆ ในการจัดน้องให้สวย ๆ ในแต่ละครั้งที่ได้รับดอกไม้ ซึ่งทุกคนสามารถเอามาแชร์กันได้ผ่าน #SupportThaiFlowersWithTRISS นั่นเอง

  ช่องทางการติดต่อ

  ร้านดอกไม้ TRISS ตั้งอยู่ที่ 581 ซ.รามคำแหง 39 เขตวังทองหลาง กทม. 10310

  FB : Bangkokfloraldesign / IG : trissdesigh / Line : @trissdesigh / เบอร์โทรศัพท์ 02-934-8105

  ลิงค์เว็บไซต์ : https://bangkokfloraldesign.wixsite.com/triss