Wednesday, July 17, 2024
More

  พ็อคเก็ต พาร์ค สวนสาธารณะฉบับกระเป๋า ที่เปลี่ยน “แปลง” รกร้าง เป็นปอดของชาวคลองเตย

  พ็อคเก็ต พาร์ค (Pocket Park) สวนสาธารณะฉบับกระเป๋าแห่งแรกของชุมชนคลองเตย ที่ตั้งอยู่บริเวณล็อค 1-2-3 ของชุมชนแห่งนี้ นับเป็นสวนฯ ที่แสดงถึงการเปลี่ยน “แปลง” ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งช่วยยกระดับคุณภาพการเข้าถึงสเปซสาธารณะของชาวกรุงเทพฯ ได้อย่างน่าสนใจ จน BLT อดไม่ได้ที่จะขอชวนทุกคนมาศึกษา และเยี่ยมชมสวนฯ นี้กัน

  พ็อคเก็ต พาร์ค สวนสาธารณะที่ชาวชุมชนคลองเตยทุกคน สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม


  พ็อคเก็ต พาร์ค (Pocket Park) สวนสาธารณะฉบับกระเป๋าแห่งแรกของชุมชนคลองเตย ที่ตั้งอยู่บริเวณล็อค 1-2-3 ของชุมชน เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “สภาวิศวกรปันสุขให้ชุมชน” ที่เกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ
  – สภาวิศวกร
  – วิศวกรอาสา
  – สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยสำนักวิจัยนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ (SCiRA)
  – บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)
  – เขตคลองเตย

  คอนเซปต์การออกแบบพ็อคเก็ต พาร์ค

  ดีไซน์การออกแบบสวนสาธารณะฉบับกระเป๋า “พ็อคเก็ต พาร์ค” จะเป็นพื้นที่สีเขียวขนาด 72 ตร.ม. โครงสร้างสูงโปร่ง ทำให้มีแสงส่องสว่างทั่วถึง ทั้งใช้ระบบระบายน้ำที่ดี และมีบอร์ดไม้ สำหรับติดป้ายประกาศ หรือแชร์ข้อมูล ความรู้ต่าง ๆ

  ส่วนความร่มรื่นของสวนฯ จะได้มาจากไม้ยืนต้นโดยรอบ อาทิ ต้นเตย ต้นโมก ต้นตะไคร้ ที่นอกจากจะสร้างร่มเงา และกลิ่นที่หอมสะอาด ยังช่วยไล่ยุง และป้องกันการเกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง อันเป็นพาหะนำโรคไปในตัว

  ซึ่งพ็อคเก็ต พาร์ค จะเปิดให้ทุกคน สามารถเข้ามาใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ในรูปแบบของแหล่งเรียนรู้ หรือพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งในอนาคต ทางสภาวิศวกร ยังได้มีการเตรียมขยายการติดตั้ง “พ็อคเก็ต พาร์ค” สู่ชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไป

  “พ็อคเก็ต พาร์ค” นวัตกรรมเมือง ที่ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ชุมชน

  ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ (นายกสภาวิศวกร) : พ็อคเก็ต พาร์ค (Pocket Park) ถือเป็นนวัตกรรมเมืองที่มีส่วนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในชุมชน ซึ่งตัวโปรเจกต์ ได้สร้างความท้าทายให้กับทีมออกแบบ ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ในขนาด 6 x 12 เมตร หรือ 72 ตารางเมตร แต่เน้นคุณภาพครบทุกกระบวนการ

  จึงนำไปสู่การออกแบบสวนสาธารณะพ็อคเก็ต พาร์ค แห่งนี้ โดยมีงบประมาณในการออกแบบ และจัดสร้างอยู่ที่ 250,000 บาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ สจล.

  สภาวิศวกร ตั้งเป้าขยายจุดติดตั้ง “พ็อคเก็ต พาร์ค” ทั่วกรุงเทพฯ

  ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ (นายกสภาวิศวกร) : โดยในอนาคตอันใกล้นี้ สภาวิศวกร เตรียมจับมือสำนักวิจัยนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ (SCiRA) สจล. นำต้นแบบแปลนก่อสร้าง “พ็อคเก็ต พาร์ค” ขนาด 6 x 12 เมตร ขยายจุดติดตั้งไปยังชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งชุมชนใดที่สนใจต้นแบบดังกล่าว สามารถติดต่อขอข้อมูล/แบบแปลนได้ที่
  – สายด่วนสภาวิศวกร 1303
  – Line : @coethai

  อย่างไรก็ตาม เราทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยน “แปลง” พื้นที่รกร้าง เป็นพื้นที่สาธารณะได้ที่
  – เลขบัญชี 140-270-922-2 / ธนาคารไทยพาณิชย์ / ชื่อบัญชี สภาวิศวกร
  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB : สภาวิศวกร – Council of Engineers Thailand