Monday, June 24, 2024
More

  “สวนเคลื่อนเมือง” ชุมชนล่ามช้าง พื้นที่สีเขียวที่เคลื่อนย้ายได้ ง่ายต่อการสานสัมพันธ์

  พื้นที่สีเขียวรอบ ๆ ตัวเรามีอยู่กี่แบบกันนะ ? เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีภาพจำกันหลากหลาย ตามประสบการณ์ส่วนตัว และความชอบของทุกคน แต่ยังมีอีกประเภทหนึ่ง ที่เราเชื่อว่าน่าจะอยู่เกินความคาดหมายของหลาย ๆ คนไม่น้อย


  อย่าง “สวนเคลื่อนเมือง” สวนสาธารณะที่เกิดขึ้นมาจากการไอเดียเก๋ ๆ ชวนร้อง ยูเรก้า ! ให้สุด ๆ ของ JaiBaan Studio ที่ต้องการสร้างพื้นที่สีเขียวขนาดเท่าลานจอดรถ 1 คัน พร้อมติดล้อให้สวนฯ เพื่อง่ายต่อการยกขึ้นท้ายรถ และตระเวนขนไปวางเสิร์ฟตามชุมชนที่ขาดแคลนความร่มรื่นจากธรรมชาติแบบคูล ๆ ราวกับสั่งเดลิเวอรี่เลยทีเดียว

  ก่อกำเนิดโปรเจกต์ “สวนเคลื่อนเมือง” ของ JaiBaan Studio และชุมชนล่ามช้าง

  จุดเริ่มต้นโปรเจกต์ สวนเคลื่อนเมือง (Mobile Garden) ของ JaiBaan Studio สตูดิโอออกแบบพื้นที่เมืองและชุมชน ที่คงคอนเซปต์สร้างความเป็นอยู่ที่ดี และมีความสุขด้วยความพอเพียง

  เกิดมาจากไอเดียที่ว่าจะเป็นอย่างไร หากเราสามารถเปลี่ยนลานจอดรถ 1 คัน ให้กลายเป็นสวนสาธารณะ ที่สามารถลดความร้อนให้เมือง เป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์แก่ผู้คน และทำให้ผู้มาใช้งาน ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ทั้งเป็นสวนฯ ซึ่งสามารถขนย้ายไปยังจุดต่าง ๆ ของชุมชน ได้อย่างสะดวก เพียงรถบรรทุกขับส่ง

  JaiBaan Studio และชุมชนล่ามช้าง จึงได้ร่วมกันศึกษา จนเล็งเห็นโอกาสในการสร้างประโยชน์ใช้งานใหม่ ๆ ตามพื้นที่ที่ส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นที่จอดรถของชุมชน และร่วมกันสร้างสวนฯ นี้ขึ้นมาในพื้นที่นั่นเอง

  “สวนเคลื่อนเมือง” พื้นที่สีเขียวติดล้อ ! ที่พร้อมส่งความร่มรื่นให้คนเมือง

  โดยล่าสุดทาง JaiBaan Studio ได้ส่ง “สวนเคลื่อนเมือง” ที่เป็นเหมือนสวนฯ ต้นแบบ มาตั้งอยู่บริเวณชุมชนล่ามช้าง จังหวัดเชียงใหม่ ชุมชนที่คึกคักไปด้วยวิถีชีวิตของนักท่องเที่ยว และคนท้องถิ่น ตลอดจนกิจกรรมสนุก ๆ อีกเพียบ

  ซึ่ง “สวนเคลื่อนเมือง” ต้นแบบ จะมีการติดล้อขนาด 1.8 เมตร คูณ 4.8 เมตร หรือเท่ากับรถกระบะหนึ่งคัน ที่ช่วยเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนไปอีกระดับ และสามารถโยกย้ายไปตั้งตามจุดต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย และไม่กินพื้นที่ใช้งานโดยรอบ

  ทำให้โปรเจกต์ “สวนเคลื่อนเมือง” นับเป็นอีกความสร้างสรรค์ ที่สามารถต่อยอดไปสู่การเกิดคอมมูนิตี้ดี ๆ ที่คนเมืองทุกคน สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย และสร้างการสานสัมพันธ์ใหม่ ๆ แก่กัน ท่ามกลางความร่มรื่นจากธรรมชาติ

  ติดตามความเคลื่อนไหวของโปรเจกต์ “สวนเคลื่อนเมือง” เพิ่มเติมได้ที่ FB : JaiBaan Studio