Tuesday, July 23, 2024
More

  เทศกาลน่าน (NAN FEST) ชุบชีวิตอาคารเก่า ปลุกพื้นที่สร้างสรรค์เมืองน่าน 14-16 ต.ค.65 ณ คุ้มเจ้าเทพมาลา จ.น่าน

  ชวนมาสัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองวิถีล้านนา แบบฉบับ ‘น่าน’ ผ่าน “เทศกาลน่าน” หรือ  “NAN FEST” พลิกฟื้นอาคารเก่าทรงคุณค่า “คุ้มเจ้าเทพมาลา” เป็นพื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่

  “เทศกาลน่าน” หรือ “NAN FEST” ตอน Creative Space โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับ สำนักงานจังหวัดน่าน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดน่าน มูลนิธิน่านศึกษา และกลุ่มสล่ากึ๊ด 


  ร่วมกันพัฒนาศักยภาพพื้นที่สร้างสรรค์ (Creative Space) ในย่านเมืองเก่าน่าน พื้นที่ใจกลางเมือง ที่อบอวลไปด้วยความงดงามด้านประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และวิถีแบบล้านนา 

  ปลุกเมืองน่านให้กลับมามีชีวิตชีวา ด้วยการหลอมรวมคนรุ่นเก่าและส่งเสริมคนสร้างสรรค์รุ่นใหม่ชาวน่าน เพื่อร่วมกันต่อยอด อัตลักษณ์ สินทรัพย์และวัฒนธรรมให้เกิดความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในพื้นที่

  พลิกฟื้นอาคารเก่าทรงคุณค่า “คุ้มเจ้าเทพมาลา” สู่พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่

  การทดลองใช้งานพื้นที่และอาคารทรงคุณค่า “คุ้มเจ้าเทพมาลา” อาคารอนุรักษ์เก่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มศักยภาพ ได้เปิดให้ใช้งานเป็นครั้งแรก ผ่านการจัดกิจกรรมและการจัดแสดงผลงาน ที่จะเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงและสร้างเสริมพลังความคิดให้กับทุกคนที่สนใจ 

  ไม่ว่าจะเป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ นักคิดนักสร้างสรรค์ ศิลปิน ผู้สูงอายุ หรือคนทั่วไป ให้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และต่อยอดสินทรัพย์อันมีค่า เพื่อให้น่านเต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ที่จะช่วยยกระดับชีวิตของผู้คน ไปสู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโก (UNESCO Creative Cities Network) ที่สามารถผสมผสานความดั้งเดิมและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ในอนาคตได้อย่างกลมกลืน

  ย่านเมืองเก่าน่าน พิพิธภัณฑ์ชีวิตวิถีน่าน สมดุลยุคใหม่ในวิถีดั้งเดิม

  จากการสำรวจศักยภาพเบื้องต้นของย่านเมืองเก่าน่านเมื่อปี 2563 โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA พบว่าเมืองน่านมีความครบสมบูรณ์ทางด้านกายภาพของพื้นที่และมีความสำคัญในการเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ 

  เป็นย่านแห่งการผสมผสานระหว่างพื้นที่เมืองสมัยใหม่กับพื้นที่เมืองเก่าอย่างลงตัว แต่ยังต้องการพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อเรียนรู้ บ่มเพาะศักยภาพ ทักษะ และเผยแพร่งานสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดการรวมตัวคนสร้างสรรค์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีกลุ่มคนสร้างสรรค์รุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ

  สำหรับ “เทศกาลน่าน” นั้นจะเกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 ไปจนถึง กุมภาพันธ์ 2566 โดยมีกิจกรรม โหมโรง เทศกาลน่าน ตอน Creative Space ณ คุ้มเจ้าเทพมาลา เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาล ระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม 2565 ประกอบด้วย 6 กิจกรรมหลัก ได้แก่

  Exhibition การจัดนิทรรศการที่เกิดจากเยาวชน ศิลปินท้องถิ่น และนักสร้างสรรค์หลากหลายวงการ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความฝัน ความหวัง ของการสร้างพื้นที่สร้างสรรค์เมืองน่าน รวมถึงงานนิทรรศการภาพถ่าย ที่หยิบยกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาเล่าใหม่

  Creative Activities พบกับกิจกรรมอีเวนต์และโปรแกรมที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ดื่มด่ำกับบรรยากาศการแปลงโฉมพื้นที่ “กึ๊ดสเปซ หรือพื้นที่สร้างสรรค์” ณ อาคารด้านหน้าคุ้ม  ให้เป็น slowbar โดยชมรมกาแฟเมืองน่าน และการรังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษ

  Music & Performing Arts การแสดงดนตรีและศิลปะการแสดง ทั้งรุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ชาวน่าน

  The Special Local Shows พบกับกิจกรรมท้องถิ่นสุดพิเศษ ทั้งอาหารชาววัง สูตรคุ้มหลวง เมืองน่าน การทำขนมสูตรโบราณ และ ลาบเหนือแบบฟิวชั่น

  Nan Talk เตรียมรับฟังและเปิดใจกับเสวนา “อนาคตน่าน” โดย หมอชาตรี เจริญศิริ เพจทูนหัวของบ่าว และ เด็กรุ่นใหม่อนาคตของน่าน

  Workshop เวิร์กช็อปแบบน่าน น่าน ไม่ว่าจะเป็นงานสานแบบล้านนา หัตถกรรมพื้นบ้าน และงานมัดย้อม

  Nan Market ตลาดนัดสร้างสรรค์แบบฉบับน่าน กว่า 12 ร้านค้า

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/nanfestofficial?_rdc=1&_rdr