Monday, October 2, 2023
More

  เปิดบทสัมภาษณ์ดร.นราธิป ติยะรัตนาชัย หมอไคโรแพรคติก ผู้ดูแลคริส เฮมส์เวิร์ธในหนังเรื่อง Extraction

  การถ่ายทำภาพยนตร์แอ็กชั่นฟอร์มยักษ์ นักแสดงต้องใช้ร่างกายอย่างหนักหน่วง จึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลระหว่างถ่ายทำ เช่นเดียวกับเรื่อง Extraction ที่ขึ้นแท่นภาพยนตร์อันดับ 1 ใน Netflix โดยได้พระเอกระดับฮอลลีวูด คริส เฮมส์เวิร์ธ แสดงนำ แต่กว่าจะผ่านได้ในแต่ละฉากได้นั้น นักแสดงต้องได้รับการดูแลร่างกายอย่างเชี่ยวชาญจากแพทย์เฉพาะทาง โดย ดร.นราธิป ติยะรัตนาชัย หรือหมอเนท แพทย์ไคโรแพรคติกชาวไทย คือผู้อยู่เบื้องหลังการดูแลพระเอกสุดฮอตและเหล่าสตันท์แมนตลอดการถ่ายทำ

  – ไคโรแพรคติก (Chiropractic) เป็นศาสตร์การจัดกระดูกด้วยมือหรือเครื่องมือ ไม่ใช้ยาและการผ่าตัด เพื่อปรับสมดุลโครงสร้างให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อกลับมาใช้งานได้ตามปกติ
  – การรักษาด้วยไคโรแพรคติก สามารถทำได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัย อาจจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน หรือนักกีฬาที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อและกระดูก
  – งานหลักของ หมอเนท-ดร.นราธิป ติยะรัตนาชัย ในกองถ่าย Extraction คือ ดูแลคริส เฮมส์เวิร์ธ ในระหว่างการถ่ายทำ เนื่องจาก Extraction เป็นภาพยนตร์แอ็กชั่น นักแสดงจึงต้องใช้ร่างกายค่อนข้างหนักหน่วง

   


  อยากให้คุณหมออธิบายถึงศาสตร์ไคโรแพรคติกว่าคืออะไร

  “ไคโรแพรคติกเป็นศาสตร์การจัดกระดูกด้วยมือหรือเครื่องมือโดยแพทย์ไคโรแพรคติก หลักๆ แล้วจะเป็นการปรับสมดุลโครงสร้างให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อกลับมาใช้งานได้ตามปกติ คนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่าการจัดกระดูกอาจจะทำได้แค่กระดูกสันหลังแต่อันที่จริงแล้ว มันสามารถจัดทุกส่วนของกล้ามเนื้อและกระดูก (Musculoskelatal) ทั้งร่างกายได้เลยครับ”

  คุณหมอเริ่มสนใจไคโรแพรคติกมาตั้งแต่เมื่อไร

  “คุณพ่อของผมรู้จักกับ ดร.โอ๊ต บูรณะสมบัติ นายกสมาคมการแพทย์ไคโรแพรคติกแห่งประเทศไทย ท่านจึงแนะนำผมให้เรียนศาสตร์นี้ ซึ่งตอนนั้นผมไม่ทราบเลยว่าศาสตร์นี้มันเกี่ยวกับอะไร เพราะตอนนั้นแทบไม่มีคนรู้จักไคโรแพรคติกในประเทศไทย ซึ่งตอนนั้นพึ่งจบมัธยมปลายหมาดๆ แล้วก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรหรือสนใจอะไรเป็นพิเศษ แต่ผมอยากที่จะดูแลรักษาสุขภาพของพ่อแม่ในบั้นปลายชีวิตของพวกท่านได้ จึงได้ตัดสินใจไปเรียนแล้วผมก็ไม่ผิดหวังที่เลือกเรียนศาสตร์นี้เลยครับ”

  การรักษาแบบไคโรแพรคติกเหมาะกับผู้ป่วยแบบไหน?

  “ไคโรแพรคติกสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัยเลยครับ อาจจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน หรือนักกีฬาที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อและกระดูกซึ่งเทคนิคการรักษานั้นก็จะแตกต่างกัน”

  “ผมอยากให้มองว่าการรักษาแบบไคโรแพรคติกนั้นอยากเป็นการป้องกันก่อนเกิดอาการ (Preventative Care) มากกว่าครับ นั่นหมายความว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการก่อนถึงค่อยรักษา แต่ทุกคนสามารถที่จะตรวจเช็คสรีระและโครงสร้างที่ผิดปกติก่อนที่จะมีปัญหาได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเคสผู้ป่วยที่ผมเคยเจอก็จะมักมีอาการค่อนข้างเรื้อรังแล้วครับ”

  แรงจูงใจที่ทำให้คุณหมอมาเปิดคลินิกไคโรแพรคติกในประเทศไทย

  “ผมเคยเปิดคลินิกของตัวเองสมัยที่อยู่ออสเตรเลียเมื่อ 4 ปีที่ก่อน แต่ตัดสินใจขายคลินิกนั้นและย้ายกลับมาเมืองไทยเพื่อที่จะอยู่ใกล้ชิดกับที่ครอบครับ ก่อนจะกลับมาก็ตั้งใจว่าอยากเปิดคลินิกคล้ายๆ กับตอนที่อยู่ที่นั่นครับ คลินิกตอนสมัยที่อยู่ออสเตรเลียชื่อว่า ChiroHealth แต่พอย้ายมาที่ประเทศไทย ผมก็ตั้งชื่อให้ใหม่ว่า Align Clinic เพื่อที่จะสื่อถึงลูกค้าได้มากขึ้นครับ และที่สำคัญคลินิกไคโรแพรคติกในเมืองไทยก็มีน้อยมากเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ดังนั้นผมเชื่อว่าไคโรแพรคติกจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาสุขภาพให้คนไทยได้ครับ”

  เป็นมาอย่างไรคุณหมอถึงได้เข้ามาทำงานในกองถ่ายภาพยนตร์ Extraction

  “ตอนนั้นผมพึ่งย้ายกลับมาจากออสเตรเลียประมาณเดือนกว่าๆ แล้วตรงกับช่วงที่ภาพยนตร์เรื่อง “Extraction” ของ Netflix กำลังจะมาถ่ายทำที่ประเทศไทย โดยทางกองต้องการหมอไคโรแพรคติกที่จะมาทำงานร่วมกับ Chris Hemsworth กับเหล่าสตันท์แมน ซึ่งคุณหมอโทนี่ผู้เป็นรุ่นพี่ผมได้รับการติดต่อจากค่ายหนัง เขาจึงชวนผมกับหมอเต๋อให้มาร่วมงานกันประจำในกองเลยครับ”

  ความรู้สึกเมื่อรู้ว่าจะได้ทำงานกับ คริส เฮมส์เวิร์ธ พระเอกระดับฮอลลีวูด

  “ตอนนั้นเขายังไม่ได้แจ้งชื่อดาราแต่แจ้งรายละเอียดและระยะเวลาคร่าวๆ ของงานครับ แต่เขาบอกว่าคนนี้ดังมาก! แค่นั้นก็ตื่นเต้นมากๆ แล้วครับ แล้วยิ่งพอได้ทราบว่าเป็นคุณคริสก็รู้สึกดีใจมากเพราะนี่โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่น้อยคนจะได้ทำครับ”

  เล่าถึงคริส เฮมส์เวิร์ธ ให้ฟังหน่อยได้ไหมว่าเขาเป็นอย่างไรในกองถ่าย

  “ครั้งแรกที่ได้เจอเขาในกองผมค่อนข้างเกร็งเลยล่ะครับ แต่พอได้เจอกันบ่อยขึ้นก็ได้รู้จักกับคุณคริสมากขึ้น เขาเป็นคนที่น่ารักและใจดีมาก พอได้ร่วมงานด้วยแล้วรู้สึกสบายใจครับ ประทับใจตรงที่เขาเป็นคนง่ายๆ ในกองถ่ายเขามักจะทักทายและให้ความสำคัญกับคนรอบข้างเสมอโดยไม่ทำให้ใครต้องรู้สึกอึดอัดหรือเกร็งเลยครับ หลังเลิกกองเขาก็มาร่วมมาเตะบอลกับทีมงานและพนักงานโรงแรมอย่างเป็นกันเอง แต่ผมไม่ได้เตะนะครับ เพราะผมเตะไม่เป็น (หัวเราะ)”

  งานหลักของคุณหมอคือดูแล คริส เฮมส์เวิร์ธ ต้องทำอะไรบ้าง

  “งานหลักของผมคือการดูแลคุณคริสคนเดียวในระหว่างการถ่ายทำ เนื่องจากภาพยนตร์แอ็กชั่น นักแสดงจึงต้องใช้ร่างกายค่อนข้างหนักหน่วง หากระหว่างการถ่ายทำคริสมีอาการอะไรผิดปกติผมก็ต้องดูแลไปตามอาการนั้นๆ ผมไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ครับ แต่ในบางครั้งก็ต้องแบ่งหน้าที่ไปดูแลคนในกองด้วย การสร้างภาพยนตร์ถึงแม้จะดูสนุก แต่ก็เป็นงานที่หนักและความรับผิดชอบสูงมากเลยครับ”

  ชมเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ Extraction

  ———

  ขอบคุณข้อมูลสัมภาษณ์จาก Harper’s BAZAAR Thailand โดย Janchittra Tantikarn
  เรียบเรียงโดย Sasirin Phosri
  อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มเพิ่มเติมที่ www.harpersbazaar.co.th