Wednesday, April 24, 2024
More

  พนักงานออฟฟิศชาวไทย 49% รู้สึกไม่ได้พักผ่อนในปี 2562 พร้อมชี้การลาพักร้อนมีผลต่อสภาวะจิตใจ

  ผลสำรวจชี้ชาวออฟฟิศชาวไทยเกือบครึ่งหนึ่ง หรือร้อยละ 49 รู้สึกว่าไม่ได้พักผ่อนในปี 2562 นอกจากนี้ยังชี้ว่าการลาพักร้อนนั้นมีผลในเชิงบวกต่อสภาวะทางจิตใจ

  ชาวไทยโหยหาวันลาพักร้อน

  การอยู่บ้านกลายเป็นชีวิตวิถีใหม่จากผลกระทบของการระบาดจากโรค COVID-19 ในวันนี้คนไทยที่มีความปรารถนาในการท่องเที่ยว พยายามหาหนทางเยียวยาในช่วงที่พวกเขาขาดการเดินทาง และวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยได้คือการพูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวเพื่อหวนรำลึกถึงความทรงจำและแบ่งบันประสบการณ์เกี่ยวกับทริปที่ผ่านมาขณะที่รอเวลาที่จะได้ไปผจญภัยในวันหยุดกับการเดินทางครั้งต่อไป


  เอ็กซ์พีเดีย เปิดเผยข้อมูลวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับความรู้สึกของกลุ่มคนวัยทำงานทั่วโลก Vacation Deprivation® Study ประจำปี 2562 ชี้ให้เห็นประโยชน์ของวันลาพักร้อนซึ่งรวมถึงผลกระทบเชิงบวกต่อความสุขทางจิตใจเช่นเดียวกับความสัมพันธ์ส่วนตัวและอาชีพ ที่สามารถสร้างประสบการณ์เดินทางได้แม้ไม่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวจริง ๆ

   

  จากการสำรวจกลุ่มคนวัยทำงานจำนวน 11,000 คนจาก19 ประเทศทั่วโลกรวมถึงผู้ตอบแบบสอบถาม 300 คนในประเทศไทยผลการศึกษาพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของไทยจำนวนร้อยละ 49 รู้สึกว่าไม่ได้พักผ่อนในปี 2562

  ลาพักร้อนมีผลในเชิงบวกต่อสภาวะทางจิตใจ

  เป็นที่รู้กันว่าการลาพักร้อนนั้นมีผลในเชิงบวกต่อสภาวะทางจิตใจของแต่ละบุคคลกลุ่มคนวัยทำงานในประเทศไทยร้อยละ 93 ระบุว่าการลาพักร้อนเป็นประจำนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยทั่วไปและความสุขทางใจนอกจากนี้ร้อยละ92 บอกว่าพวกเขารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและทำให้ใช้ชีวิตได้ดีขึ้นและร้อยละ 91 กล่าวว่าพวกเขาใช้ช่วงการลาพักร้อนเพื่อฟื้นฟูสุขภาพจิตอย่างสม่ำเสมอสภาวะทางจิตใจและผลกระทบเชิงบวกของอารมณ์เหล่านี้คือสิ่งที่เราเรียกว่าVacation State of Mind

  ในขณะที่มีความไม่แน่นอนว่าเมื่อใดที่คนไทยจะสามารถเดินทางได้อีกครั้งแต่ความปรารถนาในการเดินทางนั้นสามารถลดลงได้โดยเทคนิคที่ช่วยยืดเวลาแห่งความสุขของสภาวะของจิตใจที่มีในวันช่วงลาพักร้อน (Vacation State of Mind) จำนวนร้อยละ 93 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาแบ่งปันความทรงจำเหล่านั้นกับคนที่พวกเขาได้ไปเที่ยวด้วยกัน ร้อยละ 90มองดูรูปภาพที่เคยไปพักผ่อนวันหยุดในโทรศัพท์ของพวกเขาเมื่อรู้สึกอยากเที่ยวเกินบรรยาย และร้อยละ95 พูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวเกี่ยวกับวันหยุดพักผ่อนของพวกเขาที่ผ่านมา

  ลาวิเนีย ราชราม หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเอ็กซ์พีเดีย กล่าวว่าในโลกนี้คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่ายิ่งเร็วยิ่งดี และยิ่งใหญ่ยิ่งดีแต่บางครั้งก็ไม่ได้มีความหมายเช่นนั้นเสมอไปในการใช้ชีวิตจริงๆ คุณสามารถมีความสุขกับการใช้ชีวิตเพียงแค่ได้นั่งคิดและใช้เวลาไปกับการรำลึกถึงที่ที่เราเคยไปท่องเที่ยวมา ซึ่งช่วยบรรเทาความรู้สึกที่ของการขาดการเดินทางได้และยังส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้น และมีการตอบสนองทางอารมณ์ในเชิงบวกเมื่อมีการหวนระลึกถึงความทรงจำดี ๆ ที่เคยเที่ยวในวันหยุดที่ผ่านมา เราเชื่อในพลังของการเดินทางในการนำผู้คนมาอยู่รวมกัน และเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรบนักเดินทางชาวไทยเพื่อให้พวกเขาพร้อมที่จะเริ่มต้นการเดินทางอีกครั้งหนึ่ง

  การเติมเต็มช่วงวันหยุดเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้มากยิ่งขึ้นในบรรดาพ่อแม่รุ่นใหม่กลุ่มมิลเลนเนียน แม้ว่ากิจวัตรในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่จะอยู่กับการเลื่อนดูฟีดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ แต่พ่อแม่กลุ่มมิลเลนเนียนนี้พบว่า การพูดคุยกับคนในครอบครัวและลูก ๆ ของพวกเขามีผลอย่างมากในการเชื่อมโยงกับความทรงจำที่มีความสุขในวันหยุด

  การเติมเต็มความสุขในช่วงวันหยุด

  ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เทคนิคการเติมเต็มช่วงวันหยุดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การพูดคุยสนทนากับผู้อื่นเกี่ยวกับประสบการณ์ในวันหยุดเป็น จำนวนร้อยละ 52 มีการพูดคุยกับครอบครัว ร้อยละ 50 พูดคุยกับเพื่อนร่วมเดินทาง และร้อยละ 47 พูดคุยกับเพื่อน ๆ เรียกความทรงจำที่มีความสุขของพวกเขาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

  จำนวนผู้ตอบแบบสอบถามจากอินเดียร้อยละ 69 และจากประเทศไทยร้อยละ 57 จะฟังเพลงที่พวกเขาเคยไปเที่ยวในวันหยุดขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามจากมาเลเซียร้อยละ 63 และเกาหลีใต้ร้อยละ 56% สนุกไปกับการดูภาพถ่ายจากทริปท่องเที่ยวของพวกเขาที่พิมพ์ออกมาเป็นของที่ระลึกจากประสบการณ์การเดินทางอันแสนวิเศษของพวกเขา

  วิธีที่ช่วยให้คนไทยยืดช่วงเวลาแห่งความสุขในวันหยุด

  จากผลการศึกษาวิจัยพบว่า นี่คือ 5 วิธีง่าย ๆ ที่คนไทยสามารถยืดช่วงเวลาแห่งความสุขในวันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ในขณะที่อยู่ในฤดูของการอยู่บ้านในปัจจุบัน

  พูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัวเกี่ยวกับวันหยุดพักผ่อนที่คุณเคยไปเที่ยวด้วยกันในอดีตที่ผ่านมา

  ดูรูปภาพที่ไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดทางสื่อสังคมออนไลน์

  วางแผนสำหรับวันพักร้อนครั้งต่อไปของคุณ

  สวมชุดที่คุณซื้อใส่ในวันหยุดพักผ่อนที่ผ่านมา

  มองหาของที่ระลึกจากทริปที่ผ่านมา