Thursday, June 23, 2022
More

  6 อาชีพในรูปแบบ WFH ที่กำลังมาแรง… ประกาศรับสมัครหรา! อยู่บนหน้าสื่อออนไลน์

  อย่าสิ้นหวังในชีวิต… แม้โลกอาจเปลี่ยนไป แถมมีโรคใหม่ (Covid-19) เข้ามาแทน ยิ่งส่งผลให้ชาวโลกอย่างเราๆ ต้องปรับตัวกันมากขึ้นก็ตาม แต่ก็ขอให้ทุกคนงัดความอดทนขึ้นสู้ ไม่ว่าใครว่างงาน หรือกำลังจะตกงาน และ… ส่อแววงานเข้า! มีเกณฑ์ชื่อปลิว… ออกจากบริษัทฯ อย่าเพิ่งหมดศรัทธาในชีวิต

  BLT ได้คัด 6 อาชีพ สอดรับกับการทำงานในรูปแบบ Work From Home มาให้คุณได้รู้จักกัน ซึ่งแต่ละอาชีพล้วนแต่ทำงานที่บ้านได้และมีประกาศรับสมัครผ่านสื่อออนไลน์เพียบ! ฉะนั้นลองมาดูว่ามีอาชีพใดบ้างที่ตรงกับสายงานคุณ หรือคุณสามารถนำความเก่งกาจทางด้านอื่นของตัวเองไปต่อยอดได้

  ครู/ติวเตอร์


  เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เปิดโอกาสให้นักเรียนและครูสามารถทำการเรียนการสอนกันได้ง่ายขึ้น อาชีพครูและติวเตอร์จึงเป็นที่ต้องการอย่างยิ่ง ซึ่งทุกวันนี้มีแอปฯ ต่างๆ รองรับกับการทำงานในรูปแบบ WFH มากมาย แถมอาชีพครูสอนภาษาอังกฤษ ปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในทวีปเอเชียอีกด้วย

  นักเขียน/บรรณาธิการ

  แม้วงการธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์กำลังดิ่งลง แต่หากคุณมีทักษะ+ประสบการณ์ด้านการเขียนและใช้ภาษา โอกาสที่จะทำงานแบบ Work From Home ก็ไม่ใช่เรื่องยาก (ในโลกออนไลน์ประกาศรับสมัครทั้งแบบ full time และ part time เพียบ) แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นบล็อกเกอร์หรือนักเขียน จงจำไว้เลยว่าอาชีพนี้มีการแข่งขันทางการตลาดที่ค่อนข้างสูง

  นักแปล

  อีกหนึ่งอาชีพ ซึ่งทำงานที่บ้านให้กับหลากหลายองค์กรได้อย่างสบายๆ เพราะอาชีพนี้ใช้ทักษะในการเขียนเป็นหลัก สามารถทำงานได้โดยไม่มีข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ โดยอัตราการจ้างงานยังมีแนวโน้มที่สูงขึ้น (ใครเก่งภาษาจัดเลย…)

  กราฟฟิกดีไซเนอร์

  ถ้าคุณถนัดถนี่กับการออกแบบโลโก้ ป้าย โบรชัวร์ หรือลายเสื้อยืด ฯลฯ อาชีพนี้หากินไม่ยากในวิถีแบบ WFT เพราะนอกจากคุณจะยึดเป็นอาชีพอิสระรับงานมาทำที่บ้านเองแล้ว ใครอยากทำเป็นแบบงานประจำ (แต่ WFH) ตอนนี้ก็ถือว่ามีหลายบริษัทเปิดอ้าแขนรับอยู่ไม่น้อย ลองเสิร์ชดูๆ

  นักพัฒนาเว็บไซต์

  การสร้างและออกแบบเว็บไซต์ เป็นอาชีพที่สอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจ E-commerce ซึ่งสำนักงานสถิติแรงงานของ สหรัฐฯ Bureau of Labor Statistics’ Occupation Outlook ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าอีก 8 ปีข้างหน้า (ปี พ.ศ. 2571) อัตราการจ้างผู้พัฒนาเว็บไซต์จะมีแนวโน้มสูงขึ้นถึง 13%

  ผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย

  นับว่าเป็นสายงานที่อยู่คู่กับสื่อออนไลน์ในยุคนี้ แถมมีชื่อเรียกหลากหลาย (ขึ้นอยู่กับหน่วยงานนั้นๆ) เช่น Admin Social, Social Media Officer, Social Media Editor หรือ Social Media Manager ที่สำคัญไม่ต้องจบหลักสูตรเฉพาะ แต่คุณต้องรู้ผลิตภัณฑ์หรือข้อมูลขององค์กรเป็นอย่างดี เหมาะกับคนชอบสื่อออนไลน์ ชอบจ้อคุย นอนดึกได้ ไม่สติแตก และพร้อมเท็คแคร์ทุกสถานการณ์